Phát triển quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

Thứ ba - 23/01/2024 14:41
Phát triển quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam
Lễ kỷ niệm 74 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc. (Ảnh: TTXVN)
Lễ kỷ niệm 74 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc. (Ảnh: TTXVN)
“Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một, luôn coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc, coi việc phát triển quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu và là sự lựa chọn chiến lược trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.”
Đó là phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai tại Lễ kỷ niệm 74 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 - 18/1/2024) do Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức ngày 22/1, tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc, đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các chuyên gia, học giả, nhân sĩ hữu nghị nước sở tại, các cơ quan thông tấn báo chí hai nước và cán bộ nhân viên Đại sứ quán.

Đại sứ Phạm Sao Mai cho biết: Trong 74 năm qua, quan hệ hữu nghị “vừa là đồng chí, vừa là anh em” do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đích thân gây dựng và được nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp đã trở thành tài sản quý báu của cả hai dân tộc. Nhân dân hai nước đã kề vai sát cánh, dành cho nhau sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quý báu, góp phần vào thành công của sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước của mỗi nước.

Thời gian qua, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động phức tạp, các cấp, các ngành và nhân dân hai nước cùng nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung về tổng thể phát triển ổn định, có nhiều bước phát triển quan trọng, sâu sắc và toàn diện.

Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi sâu trao đổi và đạt được nhận thức chung quan trọng trong việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, vì hạnh phúc của nhân dân hai nước, vì sự nghiệp hòa bình và tiến bộ của nhân loại.

Năm 2023, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Trung Quốc đạt 171,9 tỷ USD theo số liệu của hải quan Việt Nam; còn theo số liệu của hải quan Trung Quốc đạt 229,8 tỷ USD. Trung Quốc duy trì là đối tác thương mại lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và đối tác lớn thứ 5 của Tru’ng Quốc trên thế giới. Về đầu tư, trong năm 2023, Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam 4,47 tỷ USD, tăng 77,5%, đứng thứ 4 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, song dẫn đầu về số dự án mới, chiếm 22,17%.

Phát triển quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai. (Ảnh: TTXVN)

Nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc, coi việc phát triển quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu và là sự lựa chọn chiến lược trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, Đại sứ Phạm Sao Mai đề nghị hai bên cần tiếp tục thúc đẩy giao lưu, trao đổi cấp cao và các cấp, thực hiện đầy đủ, hiệu quả nhận thức chung giữa hai Đảng, hai nước. Đồng thời, tăng cường tin cậy chính trị, đẩy mạnh giao lưu hợp tác trên các lĩnh vực, mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu nhân dân, kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng trên cơ sở tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, phù hợp luật pháp quốc tế. Từ đó góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung không ngừng phát triển ổn định, bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

 

Tác giả bài viết: Phương Anh

Nguồn tin: Tạp Chí Thời Đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây