Thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của chức sắc, chức việc các tôn giáo

Thứ năm - 18/01/2024 08:22
Thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của chức sắc, chức việc các tôn giáo
Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
(HG) - Chiều ngày 17-1, Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh, đến dự.

Theo Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh, năm 2023, tình hình tôn giáo trên địa bàn tỉnh dần đi vào hoạt động nề nếp, cơ bản ổn định.

Hiện toàn tỉnh có 8 tôn giáo, gồm 12 tổ chức tôn giáo, hệ phái được công nhận tư cách pháp nhân đang hoạt động với 349 chức sắc, 1.020 chức việc, 87 nhà tu hành, 149.000 tín đồ. Các chức sắc, chức việc phát huy vai trò tuyên truyền, vận động tín đồ tham gia phong trào thi đua yêu nước, tích cực hoạt động từ thiện, tặng 24.480 phần quà và hỗ trợ khác trị giá gần 23 tỉ đồng.

Đa phần các tổ chức tôn giáo hoạt động, sinh hoạt đúng quy định, thu hút tín đồ đến lễ bái, kể cả đồng bào không có đạo. Mối quan hệ giữa tổ chức tôn giáo với chính quyền rất thân thiện, cởi mở, tích cực trao đổi thông tin khi cần thiết. Tình hình đồng bào dân tộc thiểu số có đạo ổn định, các dịp lễ, tết cổ truyền diễn ra trong không khí vui tươi, an toàn, tiết kiệm. Các ngành chức năng tiếp tục phối hợp triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số với tổng kinh phí 36,3 tỉ đồng.

Để công tác tôn giáo thời gian tới thực hiện hiệu quả hơn, ông Trần Văn Huyến yêu cầu ban chỉ đạo công tác tôn giáo các cấp cần tiếp tục xây dựng, phát huy vai trò lực lượng cốt các chức sắc, chức việc, người có uy tín trong các tôn giáo; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật. Thường xuyên tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chức sắc, chức việc, nhà tu hành để xem xét, giải quyết kịp thời theo quy định của pháp luật và thẩm quyền.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng yêu cầu ban chỉ đạo công tác tôn giáo các cấp đẩy mạnh phong trào dân vận khéo, nhân rộng cách làm hay, sáng tạo, mô hình hiệu quả trên các lĩnh vực trong đồng bào có đạo; nắm chắc tình hình cơ sở, tình hình tôn giáo, phối hợp giải quyết kịp thời vấn đề phát sinh trong tôn giáo, nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Nhật Tân

Nguồn tin: Báo Hậu Giang