Khẳng định và nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Thứ tư - 10/01/2024 08:10
Khẳng định và nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao Quyết định bổ nhiệm 18 Đại sứ nhiệm kỳ 2024-2027. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao Quyết định bổ nhiệm 18 Đại sứ nhiệm kỳ 2024-2027. (Ảnh: TTXVN)
Sáng 9/1, tại Phủ Chủ tịch, trong Lễ trao Quyết định bổ nhiệm các Đại sứ và giao nhiệm vụ cho các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, nhiệm kỳ 2024-2027, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: Nhiệm kỳ của các Đại sứ đúng vào thời điểm cả nước đang tăng tốc thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện cần quán triệt, bám sát chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là đối ngoại; nắm hiểu sâu sắc tình hình của đất nước.

Cùng dự buổi lễ, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trao Quyết định bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại các quốc gia, nhiệm kỳ 2024-2027 cho 18 cán bộ ngoại giao.

Trong đợt bổ nhiệm dịp này, có tổng cộng 26 đồng chí, trong đó có 18 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền và 8 Đại sứ và Tổng lãnh sự đại diện Việt Nam tại các quốc gia và tổ chức quốc tế trên cả năm châu lục. Đây là những cán bộ có nhiều năm làm công tác đối ngoại, đang công tác tại Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương và Văn phòng Chủ tịch nước. Trong đó, có nhiều người đã công tác nhiệm kỳ tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trên các cương vị khác nhau.

Địa bàn hoạt động của 26 cán bộ đa dạng, từ đối tác chiến lược toàn diện và đối tác chiến lược của Việt Nam tới các đối tác là nước công nghiệp phát triển; từ các nước láng giềng ASEAN đến các nước xa Việt Nam, ở châu Mỹ Latinh, châu Phi...

Bộ Ngoại giao đã tạo điều kiện để các cán bộ được bổ nhiệm cập nhật thông tin, kiến thức về tình hình thế giới và khu vực, các đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, trau dồi kinh nghiệm quản lý cơ quan đại diện. Tới đây, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện sẽ tiếp tục làm việc với các ban, bộ, ngành của Trung ương; đi thực tế và trao đổi với lãnh đạo một số tỉnh, thành phố và một số Tập đoàn kinh tế quan trọng…..

Phát biểu tại buổi Lễ trao Quyết định và giao nhiệm vụ, đại diện các Đại sứ, Trưởng các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài đã cảm ơn sự quan tâm sâu sắc, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát, hiệu quả cao của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đối với ngành ngoại giao và các hoạt động ngoại giao.

Vinh dự, xúc động tự hào được bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Trưởng cơ quan đại diện, các Đại sứ cho biết rất vui mừng lên đường nhận nhiệm vụ trong bối cảnh đất nước ngày càng có uy tín, vị trí trên trường quốc tế. Từng cán bộ đã xây dựng kế hoạch hoạt động cả nhiệm kỳ phù hợp tình hình từng quốc gia, từng địa bàn, qua đó quyết tâm tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, góp phần cụ thể hóa đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, trường phái ngoại giao mang đậm bản sắc cây tre Việt Nam, thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác sở tại, đóng góp vào công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước.

Khẳng định và nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu giao nhiệm vụ cho các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027. (Ảnh: TTXVN)

Chúc mừng các cán bộ ngoại giao được Đảng, Nhà nước tin cậy bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại các quốc gia, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, dành cho cán bộ tài giỏi, năng động, am hiểu sâu sắc nhiều lĩnh vực. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền là người đại diện cao nhất của Tổ quốc tại nước sở tại; việc lựa chọn, quyết định bổ nhiệm các Đại sứ được lựa chọn qua một quy trình nghiêm túc, chặt chẽ. Đây là những nhà ngoại giao chuyên nghiệp, có kiến thức, am hiểu sâu rộng, có kinh nghiệm trong hoạt động ngoại giao….

Đề cập nội dung bài phát biểu quan trọng của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong, xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, vững mạnh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra vào tháng 12 vừa qua, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị các Đại sứ quán triệt sâu sắc các chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Nêu rõ, năm 2023, ngành ngoại giao đã đạt được những thành quả rất quan trọng, to lớn, là điểm tựa để các Đại sứ hoàn thành nhiệm vụ của mình, Chủ tịch nước lưu ý: Trong thành công có thách thức, trong khó khăn có cơ hội. Các Đại sứ mới cần kế thừa những thành tựu của các Đại sứ tiền nhiệm đã đạt được, đồng thời học hỏi những kinh nghiệm quý báu của người đi trước.

Nhấn mạnh, nhiệm kỳ của các Đại sứ đúng vào thời điểm cả nước đang tăng tốc thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Chủ tịch nước đề nghị, các Đại sứ quán triệt sâu sắc, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là đối ngoại; nắm hiểu sâu sắc tình hình của đất nước. Bên cạnh đó, cần nắm chắc diễn biến của nước sở tại, dự báo, nghiên cứu, đánh giá đầy đủ, chính xác; từ đó tham mưu Đảng, Nhà nước có ứng xử phù hợp, không để ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc.

Các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện cần là chỗ dựa tin cậy, hỗ trợ, tạo điều kiện giúp người dân từ Việt Nam đến nước sở tại và bà con Việt Kiều; là cầu nối cho tinh thần đoàn kết quốc tế mà Việt Nam đang hướng tới và phát triển….

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Chủ tịch nước lưu ý, các Đại sứ cần ưu tiên số 1 ngoại giao để thúc đẩy phát triển kinh tế; Chú trọng ngoại giao văn hóa, xác định ngoại giao là nội dung quan trọng để mỗi người, mỗi quốc gia hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam, với tình cảm chân thành, tình nghĩa thủy chung, nhân văn, tinh thần sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước, là thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế. Tiếp tục nâng tầm đối ngoại đa phương, tham gia tích cực, có trách nhiệm vào các cơ chế, các Diễn đàn khu vực và quốc tế…

Các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện cần là chỗ dựa tin cậy, hỗ trợ, tạo điều kiện giúp người dân từ Việt Nam đến nước sở tại và bà con Việt Kiều; là cầu nối cho tinh thần đoàn kết quốc tế mà Việt Nam đang hướng tới và phát triển…

Khẳng định và nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. (Ảnh: TTXVN)

Chia sẻ với những khó khăn của các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện trong công việc và cuộc sống hằng ngày tại một số quốc gia, khu vực, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước sẽ quan tâm nâng cao chất lượng các điều kiện công tác để các Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

Tác giả bài viết: Theo Song Linh/ Báo Nhân Dân

Nguồn tin: Tạp Chí Thời Đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây