2 đột phá, 7 trọng tâm trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài năm 2024

Thứ sáu - 12/01/2024 08:53
2 đột phá, 7 trọng tâm trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài năm 2024
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại buổi gặp gỡ.
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại buổi gặp gỡ.
Ngày 11/1, tại Hà Nội, Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức Cuộc gặp gỡ báo chí đầu năm 2024.

Phát biểu tại buổi gặp, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, năm 2023, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đã đạt được những thành tích đóng góp vào thành tựu chung của đất nước.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục tăng về số lượng và mở rộng về thành phần, với khoảng 6 triệu người ở 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% kiều bào sinh sống tại các nước phát triển. Số lượng người Việt Nam ra nước ngoài học tập, lao động, kết hôn, đầu tư… tiếp tục tăng. Cùng với sự gia tăng về số lượng, vai trò, vị thế và uy tín của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong xã hội sở tại ngày càng được nâng cao, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.
 

Năm 2023, người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được vinh danh tại các giải thưởng quốc tế, làm rạng danh tên tuổi Việt Nam trên trường quốc tế. Kiều bào tiếp tục có nhiều hoạt động hướng về quê hương, phát huy vai trò là nguồn lực quan trọng trong quá trình phát triển đất nước. Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lượng kiều hối chuyển về nước năm 2023 tăng trưởng từ 25-30% so với năm 2022. Bên cạnh đó, kiều bào có nhiều hoạt động đóng góp cho công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước; đồng hành cùng người dân trong nước lúc gặp khó khăn, hoạn nạn.

Trong năm 2024, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, cho biết, công tác người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tập trung triển khai 2 đột phá và 7 trọng tâm.

Cụ thể, hai đột phá về lĩnh vực tăng cường đại đoàn kết và phát huy nguồn lực của người Việt Nam ra nước ngoài. Về trọng tâm, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tăng cường công tác nghiên cứu, tham mưu, kiến nghị chính sách. Đồng thời đổi mới, đa dạng hóa hình thức, linh hoạt trong biện pháp triển khai vận động người Việt Nam ra nước ngoài, trong đó tập trung vào thế hệ trẻ, lực lượng nòng cốt, những người có uy tín, ảnh hưởng trong cộng đồng, kiều bào còn định kiến.

Đẩy mạnh hỗ trợ cộng đồng về địa vị pháp lý và ổn định cuộc sống, đặc biệt ở những địa bàn khó khăn, trong đó ưu tiên giải quyết những vấn đề liên quan tới người gốc Việt tại Campuchia như: Hỗ trợ các hội đoàn người Việt Nam ra nước ngoài kiện toàn tổ chức, đa dạng hóa hình thức tổ chức, mô hình hoạt động phù hợp, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Đẩy mạnh thu hút nguồn lực người Việt Nam ra nước ngoài, tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đến người Việt Nam ra nước ngoài và tăng cường kết nối, hỗ trợ các hội doanh nhân, trí thức người Việt Nam ra nước ngoài.

Triển khai Kế hoạch Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ra nước ngoàinăm 2024; đổi mới nội dung và phương thức công tác dạy và học tiếng Việt, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; đổi mới nội dung, đa dạng hóa phương thức chuyển tải thông tin tới kiều bào.

Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan trong công tác người Việt Nam ra nước ngoài; tăng cường đào tạo lực lượng cán bộ làm công tác cộng đồng tinh nhuệ, chính quy, chuyên nghiệp và hiện đại.

 

Tác giả bài viết: Phạm Lý

Nguồn tin: Tạp Chí Thời Đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây