Thúc đẩy hợp tác, kết nối nông dân Hậu Giang với các đối tác Nhật Bản

Thứ năm - 17/03/2022 15:36
Thúc đẩy hợp tác, kết nối nông dân Hậu Giang với các đối tác Nhật Bản
Ông Lê Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hậu Giang trao tặng hoa chúc mừng BCH Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Hậu Giang, nhiệm kỳ 2022-2027
Ngày 11/3, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Hậu Giang (Hội) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Hậu Giang, nhiệm kỳ 2022-2027. Với đặc thù đa số hội viên làm việc trong lĩnh vực giáo dục và nông nghiệp, Hội sẽphát huy các lợi thế của mình để tổ chức các hoạt động phục vụ phát triển ngoại giao nhân dân thông qua việc giao lưu trao đổi văn hóa và học thuật, nghiên cứu khoa học và nông nghiệp, góp phần nâng tầm sự hiểu biết và thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển giữa Hậu Giang với Nhật Bản trong thời gian tới.
3547 IMG 20220312 110953
Quang cảnh Đại hội.
Với chủ đề “ Đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển”, Đại hội đã kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2017-2022; đề ra phương hướng, nhiệm vụ lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2027; kiểm điểm hoạt động của Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh lần thứ I; đồng thời bầu Ban Chấp hành, Ban Thường trực và các chức danh của Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2027.
Theo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Hậu Giang (Hội), nhiệm kỳ qua Hội đã chủ động tổ chức một số sự kiện chính trị - đối ngoại, tích cực đẩy mạnh các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân các nước. Nổi bật là Ban chấp hành Hội cùng Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang tổ chức thành công sự kiện “Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/09/1973 – 21/09/2018)”.

Với đặc thù phần lớn các hội thành viên Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh làm việc trong các lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục và nghiên cứu khoa học, các thành viên của Hội kết hợp công tác chuyên môn, phối hợp với Khoa Phát triển nông thôn (ĐH Cần Thơ) tổ chức và làm việc với nhiều đoàn khách Nhật Bản, gồm các trường Đại học Saga, Tokyo, Tổ chức IDE - JETRO Nhật Bản đến làm việc tại Hậu Giang. Hội cũng đã tham gia diễn đàn “Giới thiệu Hậu Giang” tại TP.HCM cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Hội cũng tiếp tục duy trì làm việc với các đối tác Nhật Bản, trong đó đang hỗ trợ tư vấn cho 1 doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư sản xuất tại Hậu Giang.
Cũng theo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Hậu Giang, trong 2 năm (2020-2021), do tình hình dịch bệnh các hoạt động của Hội với đối tác nước ngoài Nhật Bản hầu như phải hoãn, hủy. Tuy nhiên, các thành viên BCH của Hội vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ và hợp tác qua trao đổi, chia sẻ thông tin, thực hiện các hoạt động nghiên cứu tại chỗ. Ngoài ra, các thành viên của Hội, đặc biệt các thành viên của BCH Hội tích cực thông tin, tuyên truyền với các đối tác Nhật Bản về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, con người Hậu Giang, các lĩnh vực địa phương đang quan tâm nhằm tạo sự hiểu biết, qua đó đẩy thúc đẩy sự hợp tác, đầu tư, kết nối nông dân Hậu Giang với các đối tác Nhật Bản…
4835 1NXyvozWGCzw7vkyJKqpyjoDDDIeU9cZG
Ông Lê Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang (Liên hiệp Hậu Giang phát biểu tại Đại hội.
Phát biểu tại Đại hội, ông Lê Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang nhận định, Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Hậu Giang có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển ngoại giao nhân dân thông qua việc quan hệ, giao lưu, hợp tác, tổ chức hoạt động chuyên môn nhằm góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt - Nhật, củng cố và phát triển tình hữu nghị và hợp tác phát triển giữa tỉnh Hậu Giang với các địa phương của Nhật Bản.
Phó Chủ tịch Thường trực lưu ý, với đặc thù của Hội Việt - Nhật tỉnh Hậu Giang, đa số hội viên làm việc trong lĩnh vực giáo dục và nông nghiệp, Hội cần phát huy các lợi thế của mình để tổ chức các hoạt động phục vụ phát triển ngoại giao nhân dân thông qua việc giao lưu trao đổi văn hóa và học thuật, nghiên cứu khoa học và nông nghiệp, góp phần nâng tầm sự hiểu biết và xúc tác thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển giữa Hậu Giang với Nhật Bản trong thời gian tới.
Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội cần quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng bộ tỉnh; triển khai công tác đối ngoại nhân dân, đảm bảo đúng đường lối đối ngoại và sự lãnh đạo của Đảng; quan tâm tổ chức các hoạt động nhân các sự kiện quan trọng như: Ngày Quốc khánh, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản nhằm nâng cao nhận thức, đạt hiệu quả về mặt chính trị và để lại những ấn tượng, tình cảm sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế về đất nước, con người Hậu Giang.
Bên cạnh đó, Hội cần tích cực làm tốt hơn công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, trong đó tập trung ưu tiên cho lĩnh vực nghiên cứu về nông nghiệp, du lịch, bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu… Thường xuyên quan tâm kiện toàn tổ chức Hội hoạt động hiệu quả đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Ngay sau Đại hội, Ban Chấp hành Hội tổ chức quán triệt đầy đủ nội dung nghị quyết của Đại hội đến tất cả hội viên, đồng thời điều chỉnh, bổ sung Quy chế làm việc của Ban chấp hành Hội nhiệm kỳ 2022-2027 theo Điều lệ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
4816 1fioMXnBMb8lWh3jB9 y TjuHVr2lTmXa
Tại đại hội, các đại biểu đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Hậu Giang, nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 7 người. Ông Nguyễn Duy Cần tái cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Hậu Giang, nhiệm kỳ 2022-2027.

Tác giả bài viết: Hà Vy - Lệ An

Nguồn tin: Tạp Chí Thời Đại