Câu chuyện thành công của Việt Nam về Covid-19 tạo nguồn cảm hứng rất lớn cho công tác ĐNND

Thứ sáu - 06/11/2020 14:27
Câu chuyện thành công của Việt Nam về Covid-19 tạo nguồn cảm hứng rất lớn cho công tác ĐNND
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.
Sáng 5/11, tại TP Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm công tác Đối ngoại nhân dân (ĐNND) giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh phía Nam” năm 2020.
Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga tham dự và chỉ đạo tại hội thảo; Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh; Trưởng Văn phòng đại diện phía Nam VUFO Trần Thị Thu Thủy; đại diện các sở, ban, ngành TP Cần Thơ cùng đại diện 25 Liên hiệp các tỉnh, thành phía Nam, các Hội thành viên cùng dự.
2416 IMG 9172
Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm công tác ĐNND giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh phía Nam” năm 2020.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng, thời gian tới, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, đặt ra những yêu cầu ngày càng cao đối với công tác đối ngoại, trong đó công tác ĐNND. ĐNND có vị trí, vai trò quan trọng trong việc huy động sự ủng hộ và đoàn kết quốc tế, góp phần vào việc tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho sự phát triển của đất nước, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, củng cố hình ảnh, vị thế quốc tế của Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung.
2407 IMG 9098
Bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu khai mạc hội thảo.
Chia sẻ về hoạt động ĐNND tại địa phương, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, thời gian qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) đã bám sát các chủ trương của Đảng, Nhà nước, sự lãnh đạo của Thành ủy. Liên hiệp Cần Thơ cùng với các tổ chức Hội thành viên mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đoàn kết quốc tế, giao lưu hữu nghị, tăng cường các hoạt động tuyên truyền mang lại nhiều hiệu quả, góp phần tăng cường hợp tác, nâng cao vị thế và uy tín của thành phố, góp phần xây dựng lòng tin và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân thành phố và bạn bè quốc tế.
Liên hiệp Cần Thơ đã hợp tác với trên 36 đối tác là các tổ chức phi chính phủ nước ngoài thực hiện hơn 40 dự án phi chính phủ trên các lĩnh vực: y tế, giáo dục, nước sạch nông thôn, ứng phó biến đổi khí hậu… Công tác thông tin đối ngoại luôn được Liên hiệp Cần Thơ duy trì và đẩy mạnh thông qua các buổi gặp gỡ, chào xã giao, giao lưu văn hóa nghệ thuật, giao lưu nhân dân; duy trì mô hình dân vận khéo “Đưa công tác ĐNND về cơ sở”...
2359 IMG 9141
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga tham dự và chỉ đạo tại hội thảo.
Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cho rằng đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng khi VUFO đang chuẩn bị tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của VUFO (17/11/1950-17/11/2020). Đây cũng là lúc nhìn lại nhiệm kỳ 5 năm thực hiện các chỉ đạo của Đảng về công tác ĐNND. Hội thảo cũng là dịp để lãnh đạo và cán bộ liên hiệp các tỉnh, thành có cơ hội trao đổi, học hỏi, rút ra các kinh nghiệm quý, hỗ trợ nhau cùng đẩy mạnh công tác ĐNND trong trong bối cảnh thế giới và khu vực vẫn đang còn rất nhiều biến động do đại dịch. Đồng thời đề xuất thiết lập những cơ chế, phương thức phối hợp với những yêu cầu, điều kiện cụ thể để nâng cao hiệu quả công tác ĐNND trong trong tình hình mới.
Tại hội thảo, nêu bật các kết quả quan trọng trong công tác ĐNND thời gian qua và việc triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Đảng liên quan đến công tác ĐNND, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga cho biết, kể từ khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024 của VUFO thành công tốt đẹp, Liên hiệp đã tổ chức Hội nghị Đoàn chủ tịch để quán triệt Nghị quyết của Đại hội VI và tinh thần Chỉ thị 38-CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư về việc tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới; Kết luận số 158-TB/TW ngày 02/01/2020 của Ban Bí thư về “Tiếp tục thực hiện Kết luận số 102-KL/TW ngày 22/9/2014 của Bộ Chính trị khóa XI về hội quần chúng trong tình hình mới” tới các tổ chức thành viên của liên hiệp. Bên cạnh đó, Liên hiệp cũng đã xây dựng chương trình hành động để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội VI của Liên hiệp.
2355 IMG 9199
Bà Trần Thị Thu Thủy -Trưởng Văn phòng đại diện phía Nam VUFO trao đổi tại hội thảo.
Chủ tịch Nguyễn Phương Nga chia sẻ: từ sau Đại hội VI, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng đất nước chúng ta thực hiện rất tốt mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, tiếp tục duy trì được sự tăng trưởng dương, duy trì được sự ổn định về chính trị, xã hội và bảo đảm được đời sống nhân dân. Đối ngoại nhân dân cũng đã được triển khai một cách chủ động, linh hoạt theo đúng phương châm “Chủ động - Linh hoạt - Sáng tạo - Hiệu quả”. “Đây là sự nỗ lực rất lớn, đồng thời cũng là sự thành công mà chúng ta được cộng đồng quốc tế đánh giá hết sức tích cực. Câu chuyện thành công của Việt Nam về Covid-19 đã tạo nguồn cảm hứng rất lớn cho công tác ĐNND. Đây cũng là một trong những thế mạnh về mặt đối ngoại để chúng ta có thể huy động được sự đoàn kết, ủng hộ với Việt Nam”, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.
Cũng theo bà Nga, một trong thành công rất lớn, đồng thời là “điểm sáng” của chúng ta về mặt đối ngoại trong đầu năm 2020 là những đóng góp của ĐNND vào việc huy động sự hỗ trợ của nhân dân trong nước giúp người dân thế giới vượt qua đại dịch. Sáng kiến mà chúng ta hỗ trợ bạn bè quốc tế vượt qua đại dịch Covid-19 xuất phát từ các tổ chức hội thành viên ở địa phương trong việc quyên góp, ủng hộ cho bạn bè quốc tế từ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn đến các bộ đồ bảo hộ để đã gửi ra bên ngoài. “Việc chúng ta chủ động xuất phát từ cơ sở như vậy đã được cấp trên ủng hộ và chúng ta đã tạo thành phong trào hoàn toàn tự nguyện nhưng đồng thời cũng rất có tổ chức của các hội hữu nghị, kể cả ở Trung ương và địa phương. Đây là sự chia sẻ “nhường cơm xẻ áo” của nhân dân Việt Nam đối với bạn bè quốc tế trong điều kiện chúng ta cũng còn rất nhiều khó khăn”.
Chủ tịch Nguyễn Phương Nga chia sẻ, ĐNND cũng đạt được những thành tựu nhất định trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Trong bối cảnh hiện nay, việc thu hút vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài tiếp tục cam kết đồng hành cùng với Việt Nam; nhất là trong thời điểm bão, lũ hoành hành ở miền Trung vừa qua các tổ chức phi Chính phủ đã rất tích cực triển khai các chương trình viện trợ trợ giúp đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn…
2403 IMG 9123
Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trao quà lưu niệm cho Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga.
Tại hội thảo, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tất cả các tổ chức thành viên trong toàn hệ thống, bà Nguyễn Phương Nga cho rằng hiện nay chúng ta đang đứng trước nhiều thách thức mới. Nhiệm vụ của đối ngoại nhân dân là phải làm gì để tiếp tục huy động được các nguồn lực của quốc tế, mở rộng mạng lưới bạn bè quốc tế, tiếp thêm sức sống mới vào trong các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị. Điều này đòi hỏi mỗi địa phương cần có cách làm sáng tạo riêng phù hợp với đặc thù của địa phương trong việc huy động các nguồn lực cho công tác đối ngoại, từ đó có thể nhân rộng thành các kinh nghiệm của toàn quốc.

Nguồn tin: Báo Thời Đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây