VUFO lưu giữ và phát huy giá trị truyền thống, quyết tâm viết tiếp trang sử mới vẻ vang

Thứ sáu - 13/11/2020 09:01
VUFO lưu giữ và phát huy giá trị truyền thống, quyết tâm viết tiếp trang sử mới vẻ vang
Quang cảnh buổi toạ đàm.
Quang cảnh buổi toạ đàm.
Trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950-17/11/2020), ngày 10/11, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) đã diễn ra Toạ đàm "Phát huy truyền thống vẻ vang - viết tiếp trang sử mới". Tại Tọa đàm, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị khẳng định: “Lưu giữ truyền thống và phát huy giá trị truyền thống là câu chuyện Liên hiệp Hữu nghị phải làm. Các cuốn sách mà các thế hệ đi trước viết, chúng ta phải viết tiếp trang sử mới”.
Tham dự buổi Tọa đàm có: ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương; bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nguyên lãnh đạo Liên hiệp Hữu nghị, cán bộ, công nhân viên của Liên hiệp Hữu nghị và đại diện các tổ chức thành viên ở Trung ương. Đại diện các Liên hiệp Hữu nghị tỉnh/thành phố tham gia theo hình thức trực tuyến.
Tọa đàm đã ôn lại lịch sử, truyền thống công tác đối ngoại nhân dân (ĐNND) của Liên hiệp Hữu nghị, khẳng định vị trí, vai trò của công tác ĐNND và Liên hiệp Hữu nghị trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và phong trào nhân dân thế giới vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.
Đồng thời, tọa đàm nhằm giáo dục, phát huy truyền thống, tạo động lực mới cho cán bộ, công chức trong toàn hệ thống Liên hiệp Hữu nghị quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác ĐNND trong tình hình mới...
Biến khó khăn thành động lực
Là người gắn bó với Liên hiệp Hữu nghị từ giai đoạn tách ra khỏi Ban đối ngoại Trung ương, ông Vũ Xuân Hồng, nguyên Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị đã chia sẻ về ngày tháng khó khăn mà Liên hiệp Hữu nghị đã trải qua.
Theo ông Vũ Xuân Hồng, khủng hoảng lớn nhất đối với Liên hiệp từ năm 2000 là: nhân sự, chế độ chính sách đều khó khăn, mạng lưới bạn bè quốc tế thu nhỏ lại, một số địa phương chưa có liên hiệp, một só khác phương thức hoạt động rất trì trệ. Tuy nhiên, đứng trước những khó khăn đó, Liên hiệp Hữu nghị vận động lại, nhận thức lại các vấn đề liên quan ĐNND... Vị thế ĐNND đã được khẳng định khi lãnh đạo Đảng và Nhà nước xác định vị trí và địa vị pháp lý của Liên hiệp. Gần đây nhất, Chỉ thị 38 của Ban Bí thư được ban hành; xây dựng và bổ sung điều lệ từ trung ương đến địa phương.
“Giai đoạn vượt khó đầy gian lao, nhưng thành công lớn. Liên hiệp Hữu nghị đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, lấy lại được niềm tin, đồng thời, tận dụng và tranh thủ sự giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo về cơ chế, cơ sở vật chất, phong trào.
Phương châm chủ động, năng động, sáng tạo, hiệu quả được đưa ra thời điểm đó, tạo ra sức sống mới, động lực cho các cán bộ Liên hiệp Hữu nghị từ trung ương đến địa phương. Ngoài ra, tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ Liên hiệp Hữu nghị cho phù hợp tình hình mới; Có những sáng kiến tri ân những người bạn thế giới; biến khó khăn thành những động lực”, ông nói.
5530 06cacc53d5fd2ba372ec
Các đại biểu trò chuyện chia sẻ về truyền thống lịch sử của Liên hiệp Hữu nghị.
Theo ông Vũ Xuân Hồng, trong tình hình chung nhiều biến động, thời gian tới Liên hiệp Hữu nghị cần có những kịch bản trong tương lai.
Chia sẻ về thành công của ĐNND, ông Trần Đắc Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam cho biết đó là sức mạnh tổng hợp các yếu tố. Cụ thể: Việt Nam có sự nghiệp chính nghĩa, đường lối đúng đắn đấu tranh giành độc lập tự do. Đây là điều kiện tiên quyết để tranh thủ sự ủng hộ giúp đỡ của bạn bè quốc tế. Việt Nam có những chủ trương, sách lược, phương thức sáng tạo trong ĐNND, đem lại nhiều bài học quý giá. Việt Nam có được đội ngũ làm công tác ĐNND tâm huyết, trí tuệ, dành được sự tin cậy của nhiều bạn bè quốc tế như nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình…
Từ điểm cầu TP.HCM, bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM cho rằng trong thời tình hình mới, cần đặc biệt quan tâm tớ đội ngũ làm công tác ĐNND, nhất là cán bộ trẻ . Theo đó, đội ngũ cán bộ cần phân vai, nhiều cảm xúc, cần thấu hiểu đất nước và văn hoá địa bàn nơi mình phụ trách. Đồng thời, nắm rõ khách quan thế giới để có ứng xử đúng đắn. Đặc biệt, cán bộ trẻ cần phải linh hoạt và thích ứng, cần phải ngày càng chuyên nghiệp.
Viết tiếp trang sử mới
Bước sang chủ đề "Viết tiếp trang sử mới" của buổi tọa đàm, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hữu nghị đã có bài phát biểu đánh giá về tình hình thế giới, khu vực, Việt Nam hiện tại và tương lai, từ đó nêu lên nhiệm vụ của đối ngoại nhân dân và Liên hiệp Hữu nghị trong tình hình mới.
Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, trong những năm qua Liên hiệp Hữu nghị và các tổ chức thành viên đã triển khai toàn diện nhằm củng cố, thúc đẩy các hoạt động hữu nghị với các đối tác truyền thống; thiết lập quan hệ với nhiều đối tác mới; vận động nguồn lực phát triển đất nước; tích cực triển khai công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, vận động đấu tranh dư luận góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc, quảng bá hình ảnh Việt Nam trên thế giới cũng như góp phần vào các phong trào tiến bộ của thế giới.
5935 7033a5f2535cad02f44d
Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương phát biểu tại toạ đàm.
“Trong thời gian tới, để thực hiện được các nhiệm vụ của mình, Liên hiệp Hữu nghị cần đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước đối với các hoạt động. Đồng thời, phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, Đoàn trong toàn bộ hệ thống; củng cố tổ chức, tinh gọn hiệu quả, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ trong hệ thống Liên hiệp Hữu nghị bảo đảm chuyên môn, chuyên nghiệp, chuyên tâm. Đặc biệt, phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc thể chế hoá và thực hiện Chỉ thị số 38 của Ban bí thư về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao hiệu quả của Liên hiệp Hữu nghị trong tình hình mới…..
Ban đối ngoại Trung ương sẽ luôn sát cánh với Liên hiệp hỗ trợ, hướng dẫn trong các hoạt động, phối hợp tháo gỡ những khó khăn để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của Liên hiệp”, bà Hoàng Vân cho biết.
5913 035c0408c0a63ef867b7
Ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu tại toạ đàm.
Ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, lịch sử ĐNND là lịch sử đáng tự hào, đầy vẻ vang. Qua câu chuyện của các thế hệ đi trước, chúng ta thấy ĐNND luôn đồng hành với ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Đảng trong toàn bộ quá trình đấu tranh giải phóng đất nước cũng như quá trình xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế ngày nay.
"Ngoại giao nhân dân là một đặc sắc nghệ thuật mà chúng tôi cho rằng hết sức quan trọng đối với nước ta. Trước đây, bây giờ và mãi mãi", Thứ trưởng cho biết.
Thứ trưởng cũng nêu một số đề xuất về phối hợp hai bên. Cụ thể, ĐNND đồng hành với ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Đảng; nâng cao hơn nữa bộ máy làm công tác nghiên cứu tham mưu; nâng tầm về phương thức tập hợp lực lượng trong đó tập trung tốt công nghệ thông tin và các mạng xã hội; nâng tầm công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ.
Ông Từ Thành Huế - Trưởng ban Đối ngoại và Kiều bào, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, với vai trò là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp Hữu nghị đã tham gia tích cực và hiệu quả với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận. Năm 2016, Mặt trận đã chủ trì ký Chương trình phối hợp với Liên hiệp, 05 đoàn thể chính trị -xã hội và Hội Liên lạc NVNONN nhằm phối hợp trong công tác đối ngoại nhân dân và vận động người Việt Nam ở nước ngoài.
5858 4daa2b34109deec3b78c
Ông Từ Thành Huế, Vụ trưởng - Trưởng ban Đối ngoại và Kiều bào, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
Tại toạ đàm, ông Từ Thành Huế cho biết trong thời gian tới với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội chuyên trách về ĐNND, Liên hiệp Hữu nghị cần tiếp tục vận dụng hiệu quả phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”. Đồng thời, tiếp tục đảm nhiệm tốt vai trò nòng cốt trong công tác ĐNND thông qua việc thực hiện tốt quy chế phối hợp công tác giữa Liên hiệp Hữu nghị với MTTQ Việt Nam và các cơ chế phối hợp với các tổ chức nhân dân Việt Nam; đề xuất sáng kiến, chia sẻ thông tin, làm cầu nối với đối tác nước ngoài và hỗ trợ triển khai hoạt động và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác ĐNND.
Liên hiệp Hữu nghị cũng sẽ phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận tăng cường sự tham gia của các mạng lưới của du học sinh, chuyên gia, doanh nhân, nhân sỹ, trí thức Việt Nam trên mọi lĩnh vực ở nước ngoài và tại Việt Nam. Kết nối mạng lưới các hội đoàn, tổ chức của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với các đoàn thể, tổ chức nhân dân ở trong nước. Cùng với đó, tăng cường huy động và phát huy sự tham gia của người Việt Nam ở nước ngoài vào các hoạt động ĐNND; phối hợp với các bộ, ngành và các tổ chức thành viên tổ chức các sự kiện, hội nghị dành riêng cho kiều bào nhằm tăng cường kết nối với trí thức, doanh nghiệp, văn nghệ sĩ trong và ngoài nước.
Trong công tác hòa bình, hữu nghị, xây dựng đoàn kết quốc tế, Liên hiệp Hữu nghị cần chủ động trong quan hệ với đối tác, trong việc xác định nội dung và phương thức hợp tác; nâng cao hiệu quả thực chất, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ, đoàn kết rộng rãi của nhân dân thế giới đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta, đồng thời làm cầu nối để giới thiệu các tổ chức tương đồng của Việt Nam với các tổ chức ở nước ngoài.
Kết luận buổi toạ đàm, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nguyễn Phương Nga đánh giá cao những ý kiến chia sẻ tâm huyết, sâu sắc của các đại biểu, vừa ôn lại lịch sử truyền thống vừa là định hướng cho công tác ĐNND trong thời gian tới.
“Đây là một dịp để không chỉ cán bộ của Liên hiệp Hữu nghị mà tất cả các tổ chức nhân dân khác hiểu toàn diện và sâu sắc hơn về vai trò của Đối ngoại nhân dân trong lịch sử cũng như hiện tại và cả trong tương lai”, Chủ tịch Phương Nga cho biết.
5923 5144bcbbff12014c5803
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nguyễn Phương Nga phát biểu tại toạ đàm.
Theo Chủ tịch Nguyễn Phương Nga, trải qua 70 năm, Liên hiệp Hữu nghị đã có những thành tựu rất đáng tự hào đóng góp vào thành tựu chung của đất nước. Tình hình thế giới hiện nay phức tạp, đặt ĐNND trước những thử thách mới và buộc phải đổi mới. Từ kinh nghiệm trong thực tiễn, từ những tấm gương của thế hệ đi trước, toạ đàm đã đề xuất rất nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả của công tác ĐNND cũng như công tác của Liên hiệp Hữu nghị trong tình hình mới. Đó là: chủ động, linh hoạt, sáng tạo; phối hợp chặt chẽ với Ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Đảng. Liên hiệp Hữu nghị phải quy tụ được các chuyên gia đầu ngành, đội ngũ kế cận phải vươn lên, làm sao kế nhiệm được thế hệ trước. Đặc biệt, đổi mới hoạt động, xây dựng lực lượng vững vàng bản lĩnh chính trị, chuyên nghiệp và tâm huyết và gắn bó.
Ngoài ra, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị cũng tiếp thu ý kiến của các đại biểu về xây dựng chương trình đào tạo, giáo dục truyền thống. “Lưu giữ truyền thống và phát huy giá trị truyền thống là câu chuyện Liên hiệp Hữu nghị phải làm. Các cuốn sách mà các thế hệ đi trước viết, chúng ta phải viết tiếp trang sử mới”, Chủ tịch Phương Nga khẳng định.
 

Nguồn tin: Báo Thời Đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây