35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil: Quan hệ nhân dân hai nước ngày càng phát triển

Chủ nhật - 12/05/2024 22:30
35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil: Quan hệ nhân dân hai nước ngày càng phát triển
Lễ ra mắt cuốn Từ điển chủ đề Bồ - Việt. (Ảnh: Thu Hà)
Lễ ra mắt cuốn Từ điển chủ đề Bồ - Việt. (Ảnh: Thu Hà)
Ở vị trí địa lý đối diện nhau ở Đông Tây bán cầu, nhưng người dân hai nước Việt Nam - Brazil luôn gần gũi, gắn bó. 35 năm qua, cùng với sự phát triển trong quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại đầu tư, quan hệ nhân dân hai nước ngày càng phát triển.

Nhiều gắn bó, tương đồng

Tôi có nhiều kỷ niệm đối với đất nước và con người Brazil. Mùa hè năm 2009, tôi có chuyến công tác tại Rio De Janeiro - thành phố du lịch nổi tiếng của Brazil. Một buổi chiều, sau khi xong việc, một người bạn dẫn tôi thăm bãi biển Copacabana. Ở đây chúng tôi có dịp gặp những người bạn của bạn tôi. Khi bạn giới thiệu tôi là Đại sứ Việt Nam, mọi người đã rất vui vẻ chào mừng. Một người trong số họ (sau đó tôi được biết người này là một Giáo sư dạy lịch sử) đã nói với tôi và mọi người rằng vào khoảng năm 1911, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt chân lên mảnh đất Rio de Janeiro khi Người đang là đầu bếp trên một tàu biển của Pháp và tàu đã cập bến tại đây. Điều đó càng khiến mọi người cảm thấy thích thú.

Trong không khí hữu nghị, mọi người đề nghị tôi hát tiếng Việt vì chưa được nghe bao giờ. Đáp lại, tôi đã thể hiện hát bài “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”. Để tạo không khí lan tỏa, trước khi hát, tôi đã dịch sơ bộ nội dung bài hát và đề nghị mọi người cùng đồng ca điệp khúc “Việt Nam – Hồ Chí Minh”. Quả nhiên, khi tôi hát đến điệp khúc này, mọi người cùng vỗ tay hát vang “Việt Nam – Hồ Chí Minh” ba lần, thậm chí còn có người gõ trống, đệm guitar và thổi kèn, tạo nên một không khí vô cùng ấm áp, hữu nghị và thân tình. Cuộc gặp gỡ tình cờ với những người dân Brazil tại Rio de Janeiro lần đó vì vậy đã để lại trong tôi một kỷ niệm không thể nào quên.

Dễ nhận thấy, nhân dân Việt Nam - Brazil có nhiều đặc điểm tương đồng nhau như sự chân tình, lòng mến khách, thắm tình hữu nghị và cởi mở. Nhân dân Brazil khâm phục những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước trước đây, cũng như như trong sự nghiệp đổi mới hiện nay.

Nhân dân Việt Nam lại khâm phục về sự trỗi dậy của nền kinh tế và vai trò ngày càng cao của Brazil trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là việc Brazil thuộc Nhóm nước BRICS (nhóm các nền kinh tế mới nổi gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi). Người dân Việt Nam còn biết đến Brazil với lễ hội Carnaval lộng lẫy, rực rỡ sắc màu; những điệu nhảy Samba sôi động, hào hứng, quyến rũ; một nền bóng đá nổi tiếng tham dự tất cả các kỳ World Cup và 5 lần vô địch thế giới… Người dân Việt Nam cũng ghi nhận sự ủng hộ và hỗ trợ của Brazil giúp Trung tâm Hoàng thành Thăng Long được phê duyệt là Di sản thế giới.
 

35 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam brazil quan he nhan dan hai nuoc ngay cang phat trien 20240508182112
Brazil nổi tiếng với lễ hội Carnaval lộng lẫy, rực rỡ sắc màu và điệu nhảy Samba sôi động.

Cầu nối tình dân hai nước

Để góp phần thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân hai nước, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil (Hội) được thành lập vào tháng 6/2010 và Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam (ABRAVIET) được thành lập vào tháng 4/2012 do Thượng nghị sỹ Inácio Arruda làm Chủ tịch. Từ khi thành lập, hai Hội đã triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước và kỷ niệm 35 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil.
 

35 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam brazil quan he nhan dan hai nuoc ngay cang phat trien 20240508182450
Ông Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam tặng Thủ tướng Phạm Minh Chính cuốn sách "Hồ Chí Minh, cuộc đời và sự nghiệp vị lãnh tụ giải phóng dân tộc Việt Nam". (Ảnh: TTXVN)

Thời gian qua, Hội đã phối hợp tích cực, hiệu quả với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các đối tác tổ chức tiếp đón các đoàn đại biểu cấp cao của Brazil vào thăm Việt Nam; tổ chức các sự kiện gặp gỡ hữu nghị; toạ đàm, hội thảo quốc tế; trưng bày ảnh, phát hành đặc san về quan hệ hai nước…

Đặc biệt, Hội là tổ chức hữu nghị đầu tiên xuất bản được cuốn Từ điển chủ đề Bồ - Việt ra mắt vào ngày 6/9/2023.
 

Hội cũng đã thúc đẩy việc tiếp xúc tổ chức, doanh nghiệp, viện nghiên cứu Brazil trong nhiệm kỳ vừa qua để mở rộng mạng lưới đối tác, xúc tiến giao thương và hợp tác trên các lĩnh vực khác, phát huy vai trò của đối ngoại nhân dân phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Hội đã mời Đại sứ Brazil tại Việt Nam đi thăm, tìm hiểu về tiềm năng, cơ hội hợp tác thương mại đầu tư, thúc đẩy kết nối doanh nghiệp địa phương với doanh nghiệp Brazil, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp, tổ chức, trường học, viên nghiên cứu hai nước.

Tháng 9/2023, Hội đã phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ban Đối ngoại Trung ương tham gia gặp gỡ lãnh đạo ABRAVIET và bạn bè Brazil. Từ đó thúc đẩy thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp Brazil - Việt Nam (BVCCI).
 

Ngoài ra, Hội thường xuyên gửi lời thăm hỏi hội bạn nhân các dịp lễ lớn của hai nước cũng như chào mừng các dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Brazil. Qua đó bày tỏ tình cảm hữu nghị của nhân dân Việt Nam đối với nước bạn, góp phần gìn giữ và phát huy tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Về phía hội bạn, ông Pedro De Oliveira, Tổng thư ký ABRAVIET đã viết cuốn sách “Hồ Chí Minh, cuộc đời và sự nghiệp vị lãnh tụ giải phóng dân tộc Việt Nam” bằng tiếng Bồ Đào Nha. Cuốn sách đã đạt giải Nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII.
Rộng mở cơ hội hợp tác ở tương lai

Nhìn về triển vọng quan hệ hai nước trong vài thập kỷ tới, Chính phủ và nhân dân Việt Nam - Brazil tin tưởng chắc chắn rằng, quan hệ này sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp hơn nữa. Niềm tin đó dựa trên ba nhân tố cơ bản.

Thứ nhất, hai nước đã thiết lập và đang triển khai quan hệ theo khuôn khổ Đối tác toàn diện, bình đẳng cùng có lợi. Điều này phù hợp với chính sách hướng về Châu Á trong đó có Việt Nam của Brazil cũng như chính sách đối ngoại đa dạng hoá, đa phương hoá, ngày coi trọng quan hệ với các nước Châu Mỹ Latinh trong đó có Brazil của Việt Nam.

Thứ hai, hai nước còn nhiều cơ hội và tiềm năng hợp tác, bổ sung cho nhau, hỗ trợ nhau và tận dụng thế mạnh của nhau cùng phát triển.

Cuối cùng, Chính phủ hai nước thỏa thuận chỉ đạo các Bộ ngành, giới doanh nghiệp triển khai hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận, văn bản hợp tác đã ký vì lợi ích chung của hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Ngày 8/5/1989, Việt Nam và Brazil chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Tháng 7/2007, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh sang Brazil là dấu mốc quan trọng nâng cấp quan hệ Việt Nam - Brazil lên Đối tác toàn diện, bình đẳng cùng có lợi. Từ đó đến nay, hai bên cũng đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao cũng như cấp bộ trưởng, ký hàng loạt các văn bản hợp tác, thiết lập cơ chế Tham khảo chính trị giữa hai Bộ ngoại giao và cơ chế Họp Uỷ ban Hỗn hợp Việt Nam - Brazil. Hiện các Bộ, ngành hai nước đang tiếp tục phối hợp triển khai các văn bản hợp tác đã ký kết.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thạc Dĩnh, Nguyên Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil

Nguồn tin: Tạp Chí Thời Đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây