Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: viết tiếp những bản hùng ca chiến thắng

Thứ ba - 07/05/2024 22:51
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: viết tiếp những bản hùng ca chiến thắng
Các đại biểu trên khán đài tham dự Lễ kỷ niệm. (Ảnh: TTXVN)
Các đại biểu trên khán đài tham dự Lễ kỷ niệm. (Ảnh: TTXVN)
Sáng 7/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các tỉnh, thành phố và đại biểu tỉnh Điện Biên... Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Sự kiện còn có sự tham dự của 270 đại biểu quốc tế, phóng viên báo chí nước ngoài, trong đó có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào Chansamose Chanyalath; Phó Thủ tướng Campuchia Neth Savoeun; Bộ trưởng Bộ Quân đội và Quốc vụ khanh phụ trách về cựu chiến binh và ký ức chiến tranh của Pháp...
Sau lễ chào cờ diễn ra trang nghiêm trong 21 tiếng đại bác, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đọc Diễn văn kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Thủ tướng khẳng định chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một chiến thắng vĩ đại “được ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, một Chi Lăng, hay một Đống Đa của thế kỷ XX, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc”.

Tưởng nhớ công lao vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh công lao to lớn của các tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và các thế hệ cán bộ, tướng lĩnh, sĩ quan, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến… đã tận tâm, tận lực, anh dũng chiến đấu, hy sinh quên mình, cùng góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
 

le dieu binh dieu hanh ky niem 70 nam chien thang dien bien phu 20240507093811
Lễ chào cờ diễn ra trang nghiêm trong 21 tiếng đại bác. (Ảnh chụp màn hình)

Thủ tướng xúc động nhắc nỗi băn khoăn, trăn trở trong nhiều năm tìm kiếm đồng đội, nhiều gia đình ngày đêm trông ngóng thông tin về người thân đã hy sinh trên chiến trường; khẳng định máu xương các anh đã hòa vào đất Tây Bắc để có được đất nước Việt Nam giàu đẹp hôm nay.

Diễn văn nhắc sự ghi công của nhân dân Việt Nam với sự giúp đỡ chí tình của các nước anh em như Liên Xô, Trung Quốc, các nước Lào, Campuchia và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới đã góp sức cùng nhân dân Việt Nam làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử.

Thủ tướng một lần nữa ôn lại cuộc kháng chiến chống Pháp vĩ đại của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, mà đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ. Từ chiến thắng này, toàn Đảng, toàn dân ta tiếp tục đoàn kết một lòng làm nên nhiều chiến thắng lớn lao của toàn dân tộc như Đại thắng mùa xuân năm 1975 thống nhất đất nước, cũng như công cuộc xây dựng đất nước giàu đẹp sau hòa bình để đưa đất nước thịnh vượng như ngày nay.

Thủ tướng nhắc lại khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
 

le dieu binh dieu hanh ky niem 70 nam chien thang dien bien phu 20240507094002
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày diễn văn kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. (Ảnh: VGP)

Ông kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài cùng chung sức, đồng lòng, đồng tâm, hiệp lực; tận dụng mọi thời cơ, vận hội mới; nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức; quyết tâm phấn đấu đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, đưa nước ta trở thành nước đang phát triển, công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

“Chúng ta tin tưởng và tự hào rằng, những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc ta với tinh thần Điện Biên Phủ bất diệt, những khó khăn được tháo gỡ, những thách thức sẽ vượt qua để viết tiếp những bản hùng ca chiến thắng…”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Đại diện chiến sĩ Điện Biên Phủ, ông Phạm Đức Cư (94 tuổi, nguyên Trợ lý tham mưu Tiểu đoàn 394, Trung đoàn 367 pháo Cao xạ) xúc động chia sẻ: là một người lính năm xưa, trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, được tận mắt chứng kiến những thời khắc lịch sử oanh liệt và đầy cam go, thử thách của dân tộc trên mặt trận Điện Biên Phủ, ông vô cùng xúc động tưởng nhớ tới những đồng chí, đồng đội và nhân dân đã hy sinh để làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".
Cách đây vừa tròn 70 năm, trận quyết chiến - chiến lược lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954, Tiểu đoàn 394 của ông Phạm Đức Cư và Tiểu đoàn 383 thuộc Trung đoàn 367 pháo Cao xạ vinh dự được cấp trên giao nhiệm vụ dựng lưới lửa phòng không trên vùng trời Điện Biên, chiến đấu với Không quân của địch, bảo vệ đội hình các đơn vị Bộ binh của ta. Với tinh thần quyết chiến, quyết thắng, Pháo phòng không qua 56 ngày đêm trong mưa bom, bão đạn, anh dũng chiến đấu, cùng các đơn vị bạn đã đánh thắng không lực của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, cắt đứt đường tiếp tế hàng không của địch trên vùng trời Điện Biên, bắn rơi 62 chiếc máy bay các loại, trong đó có cả pháo đài bay B24; góp phần quan trọng vào chiến thắng chung của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

“Chiến dịch thắng lợi, đơn vị chúng tôi vinh dự và tự hào được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”, ông Phạm Đức Cư cho biết.

Cựu chiến binh Điện Biên Phủ năm xưa cũng bày tỏ sự phấn khởi và tự hào đã đóng góp một phần công sức của mình để làm nên Điện Biên anh hùng và tươi đẹp như ngày hôm nay.

Ông mong thế hệ trẻ luôn tự hào, ghi nhớ và phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc và tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, lập nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam, Vũ Quỳnh Anh bày tỏ lòng biết ơn khi mỗi thành quả thế hệ trẻ được thụ hưởng ngày nay được đánh đổi bằng máu xương của các bậc tiền bối cách mạng và hàng triệu người con Việt Nam.
"Thế hệ trẻ chúng cháu nguyện tuyệt đối trung thành với Đảng, kiên định con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn; trân trọng lịch sử, yêu chuộng hoà bình, dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn, phấn đấu trở thành người công dân có ích, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa", Quỳnh Anh cho biết.

Đại diện thế hệ trẻ Việt Nam cam kết sẽ phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ, không ngừng học tập, lao động, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ; nỗ lực trong khởi nghiệp, lập nghiệp; đem sức mạnh, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam vào công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế.

“Phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ, thế hệ trẻ chúng cháu nguyện không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì Tổ quốc cần, chung sức cùng cộng đồng; quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, vì cuộc sống bình yên của nhân dân”, đại diện thế hệ trẻ Việt Nam cam kết.
Tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác góp phần vào sự nghiệp chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Sau lễ mít tinh tại sân Vận động tỉnh Điện Biên là lễ diễu binh, diễu hành với sự tham gia của khoảng 12.000 người, gồm tất cả các lực lượng của quân đội, dân quân tự vệ và công an, các ban ngành, đoàn thể xã hội.

Tác giả bài viết: Minh Thái

Nguồn tin: Tạp Chí Thời Đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây