Đại sứ Yamada Takio: sẽ nỗ lực đóng góp cho tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản

Thứ sáu - 03/05/2024 09:27
Ông Phan Anh Sơn (bên phải), Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Yamada Takio. (Ảnh: Đinh Hòa)

Đây là phát biểu của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio khi nhận kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam vào ngày 23/4 tại Hà Nội. Kỷ niệm chương là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Nhật Bản.

Tại buổi lễ, ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Yamada Takio. Chúc mừng Đại sứ Yamada Takio đã có nhiệm kỳ thành công ở Việt Nam, ông Phan Anh Sơn đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ trong việc tăng cường giao lưu, hợp tác nhân dân giữa hai nước.

Ông tin tưởng, trong thời gian tới, dù ở cương vị nào Đại sứ Yamada Takio vẫn tiếp tục đóng góp tích cực cho tình đoàn kết, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Theo báo cáo của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, trong hơn 4 năm công tác tại Việt Nam, Đại sứ Yamada Takio đã tích cực đóng góp cho việc tăng cường quan hệ hai nước trên các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh ngoại giao, kinh tế, văn hoá, giáo dục...

Trên cương vị là Trưởng ban tổ chức kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao của phía Nhật Bản, Đại sứ Yamada Takio tích cực, sát sao chỉ đạo việc thực hiện khoảng trên 500 hoạt động tại các tỉnh thành Việt Nam, Nhật Bản… Đại sứ đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 21/9/2023 với sự hiện diện của Hoàng Thái Tử Akishino cùng Công nương và bà Trương Thị Mai, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Đại sứ Yamada Takio cũng tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động: cuộc thi Đại sứ thiện chí hoa anh đào; Lễ trao giải Cuộc thi làm thơ Haiku cho trẻ em Việt Nam; Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản; Buổi công diễn dự án opera “Công nữ Anio” do Nhật Bản và Việt Nam phối hợp sản xuất tại Hà Nội và Tokyo; Chương trình “Áo dài – Kimono fashion show”; Giao lưu trà đạo phái Urasenke; Công diễn hài kịch truyền thống Kyogen tại Hà Nội và Hà Nam. Thông qua các chương trình nói trên, Đại sứ Yamada Takio nỗ lực làm sâu sắc sự hiểu biết và nhận thức của người dân Nhật Bản - Việt Nam về nét tương đồng, gần gũi trong văn hóa hai nước, qua đó thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau và quan hệ hữu nghị hai nước.
Một thành tích nổi bật trong nhiệm kỳ của ông Yamada Takio là thúc đẩy hợp tác phòng, chống đại dịch Covid-19 giữa hai nước. Với sự hỗ trợ của Đại sứ, khoảng 7.350.000 liều vaccine Covid-19 của Nhật Bản đã được cung cấp cho Việt Nam chống dịch.
Bên cạnh đó, nhiều dự án trong khuôn khổ hợp tác viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của chính phủ Nhật Bản như xây dựng trường tiểu học tại tỉnh Thanh Hóa, rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Bình… đã được thực hiện.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Yamada Takio bày tỏ vinh dự được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc". Ông cảm thấy may mắn khi đảm nhận Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam trong giai đoạn quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ.
Đại sứ bày tỏ tự hào vì được góp phần kết nối quan hệ nhân dân hai nước. Ông khẳng định sẽ luôn mang theo những kỷ niệm đẹp về đất nước, con người Việt Nam, đồng thời mong muốn sẽ sớm trở lại Việt Nam.

Nguồn tin: Theo Tạp chí Thời Đại