Nhân tố quan trọng, đảm bảo cho thành công hợp tác giữa Việt Nam và Bulgaria

Thứ ba - 09/01/2024 10:06
Nhân tố quan trọng, đảm bảo cho thành công hợp tác giữa Việt Nam và Bulgaria
Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Jeliazkov phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Jeliazkov phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria mong những người bạn Việt Nam từng học tập, công tác tại Bulgaria sẽ đem “vốn quý” là tình cảm, tri thức của mình để thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Tối 7/1, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov đã có buổi gặp gỡ với đại diện những người Việt Nam từng học tập, công tác tại Bulgaria. Sự kiện do Hội Hữu nghị Việt Nam-Bulgaria phối hợp Đại sư quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov bày tỏ vui mừng được gặp gỡ những người bạn Việt Nam từng học tập, công tác tại Bulgaria.

Theo ông Rossen Dimitrov Jeliazkov, vào những năm 1950-1980, đã có khoảng 30.000 người từng học tập, lao động ở Bulgaria và hiện nay có khoảng 1.000 người Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Xứ sở Hoa hồng.

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria cho biết qua các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Việt Nam cũng như các tổ chức, cá nhân Việt Nam, ông cảm nhận được tình cảm tốt đẹp nhất mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho đất nước Bulgaria; đồng thời nhấn mạnh, dù hai nước cách xa nhau về mặt địa lý nhưng lại cùng chia sẻ những giá trị chung về mặt lịch sử, cùng hỗ trợ lẫn nhau trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như quá trình xây dựng, phát triển đất nước. Hiện nay tình cảm giữa nhân dân hai nước vẫn được duy trì và không ngừng được bồi đắp.

Cho biết chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này là sự tiếp nối chuyến thăm hết sức tốt đẹp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Bulgaria (tháng 9/2023), Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov nhấn mạnh Bulgaria với tư cách là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam, một thành viên năng động của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có rất nhiều tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục...; Bulgaria có thể là cửa ngõ để Việt Nam thâm nhập vào thị trường châu Âu và ngược lại Việt Nam có thể là cầu nối để Bulgaria thâm nhập thị trường ASEAN.

Trong tiến trình thúc đẩy hợp tác hai nước, Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov cho rằng những người bạn Việt Nam từng học tập, công tác tại Bulgaria chính là nhân tố quan trọng, đảm bảo cho thành công hợp tác giữa hai nước; đồng thời mong muốn cộng đồng này sẽ đem “vốn quý” của mình là tình cảm, tri thức, kinh nghiệm của mình từng học tập, làm việc ở Bulgaria để tăng cường, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Bulgaria.
Đại diện cho những người Việt Nam từng học tập và công tác tại Bulgaria, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Bulgaria bày tỏ vinh dự được Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov dành thời gian gặp và trực tiếp trao tặng Bằng khen của Quốc hội Bulgaria cho một số cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị đoàn kết truyền thống và hợp tác về nhiều mặt giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Bulgaria.
Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Bulgaria chia sẻ những năm tháng học tập và làm việc tại Bulgaria, lưu học sinh, cán bộ Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ và đùm bọc của các thầy, cô giáo nói riêng và nhân dân Bulgaria nói chung.

Vì vậy, những người Việt Nam từng học tập và công tác tại Bulgaria luôn trân quý sự giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Bulgaria.

Trong thời gian qua, những người Việt Nam từng học tập và công tác tại Bulgaria luôn giữ trong trái tim mình hình ảnh đất nước Bulgaria, hội tụ cùng nhau trong Hội Hữu nghị Việt Nam-Bulgaria để hoạt động nhằm thắt chặt và phát triển hơn nữa tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước ngày càng đơm hoa kết trái.

Tại buổi gặp gỡ, đại biểu hai nước chứng kiến Chủ tịch Quốc hội Rossen Dimitrov Jeliazkov trao Bằng khen của Quốc hội Bulgaria tặng sáu cá nhân Việt Nam có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Bulgaria; thưởng thức một số bài hát Việt Nam và Bulgari do các cựu lưu học sinh trình bày./.

Tác giả bài viết: Q.Hoa t/h

Nguồn tin: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây