Tăng cường nghiên cứu, tham mưu chiến lược phục vụ đối ngoại

Thứ năm - 04/01/2024 10:34
Tăng cường nghiên cứu, tham mưu chiến lược phục vụ đối ngoại
Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Đinh Hòa)
Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Đinh Hòa)
Đây là phát biểu của ông Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 diễn ra vào ngày 3/1 tại Hà Nội. Hội nghị do Ban Đối ngoại Trung ương tổ chức.
Tham dự Hội nghị có gần 250 đại biểu là lãnh đạo và cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể và tổ chức nhân dân ở Trung ương, đại diện các ban, bộ, ngành ở Trung ương.

Báo cáo của Ban Đối ngoại Trung ương và các tham luận tại Hội nghị cho thấy: năm 2023, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, công tác đối ngoại của Việt Nam đã nỗ lực đạt nhiều thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử.

Góp phần vào thành quả chung đó, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức nhân dân tiếp tục phát huy phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, đã triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân phong phú và thiết thực. Trong đó có nhiều hoạt động lớn, có ý nghĩa với các đối tác ở các nước láng giềng, các nước lớn, các nước bạn bè truyền thống của Việt Nam.

Công tác đối ngoại nhân dân đã góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội; vận động, đấu tranh bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc; giới thiệu đến bạn bè quốc tế về đất nước, con người Việt Nam, về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta; phát huy vai trò cầu nối, đoàn kết người Việt Nam ở nước ngoài. Nhận thức về vai trò đối ngoại nhân dân được nâng lên một bước, sự phối hợp giữa ba trụ cột đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân nhuần nhuyễn hơn. Công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động đối ngoại nhân dân ngày càng quy củ, nền nếp.

Ông Lê Hoài Trung đánh giá cao và biểu dương lực lượng làm đối ngoại nhân dân về những thành tích đã đạt được trong năm qua. Trao đổi về những cơ hội, thách thức và yêu cầu đặt ra đối với công tác đối ngoại trong thời gian tới, ông khẳng định quan điểm của Đảng, Nhà nước ta về vai trò quan trọng của đối ngoại nhân dân là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam.

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung trao Cờ thi đua cho các tập thể có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Đinh Hòa)
Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung trao Cờ thi đua cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2023. (Ảnh: Đinh Hòa)

Ông đề nghị Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và tổ chức nhân dân tiếp tục quán triệt thực hiện chủ trương, đường lối đối ngoại của Đại hội XIII và các nhiệm vụ tại Chỉ thị 12/CT-TW ngày 5/1/2022 của Ban Bí thư khóa XIII về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới”.

Theo đó, các tổ chức cần chú trọng tăng cường công tác nghiên cứu, tham mưu chiến lược phục vụ đối ngoại, xây dựng kế hoạch phát triển quan hệ đối tác; không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại; chú trọng hơn nữa việc phát triển đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân có đủ năng lực, phẩm chất, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; tuân thủ các quy định về quản lý hoạt động đối ngoại.

Ông Lê Hoài Trung cũng đề nghị các ban, bộ, ngành tiếp tục bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng và công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động đối ngoại nhân dân; tiếp tục quan tâm phát huy vai trò trụ cột của đối ngoại nhân dân, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng làm đối ngoại nhân dân; thể chế hóa các văn bản của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân.

Tăng cường nghiên cứu, tham mưu chiến lược phục vụ đối ngoại
Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn (bìa phải) nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp đối ngoại nhân dân" của Ban Đối ngoại Trung ương. (Ảnh: Đinh Hòa)

Tại Hội nghị, Ban Đối ngoại Trung ương đã tặng 5 Cờ thi đua và 39 Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2023, tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp đối ngoại nhân dân" cho 7 cá nhân có đóng góp tích cực cho công tác đối ngoại nhân dân trong thời gian qua, đồng thời phát động thi đua cho năm 2024.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) được Ban Đối ngoại Trung ương tặng Cờ thi đua Tập thể dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân trên lĩnh vực thông tin tuyên truyền đối ngoại.

Ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch VUFO và ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch VUFO được tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp đối ngoại nhân dân".

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản được tặng Bằng khen Tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân.

Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội hữu nghị Việt Nam - Canada được tặng Bằng khen Tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân trên lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị.

Hội hữu nghị Việt Nam - Anh được tặng Bằng khen Tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân trên lĩnh vực thông tin tuyên truyền đối ngoại.

Quỹ Hòa bình Việt Nam được tặng Bằng khen Tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân trên lĩnh vực đấu tranh, vận động bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc.

Ông Trần Đắc Lợi, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam; ông Nguyễn Đăng Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Hội đồng Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam được tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân.

 

Tác giả bài viết: Thành Luân

Nguồn tin: Tạp Chí Thời Đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây