"Đảm bảo biên chế, các chế độ chính sách với cán bộ, kinh phí và điều kiện làm việc của VUFO"

Thứ ba - 30/06/2020 10:11
"Đảm bảo biên chế, các chế độ chính sách với cán bộ, kinh phí và điều kiện làm việc của VUFO"
Toàn cảnh Hội nghị lần thứ II Đoàn Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị Khóa VI (2019-2020).
Toàn cảnh Hội nghị lần thứ II Đoàn Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị Khóa VI (2019-2020).
Chiều 26/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 2 Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị khóa VI (2019-2024). Chia sẻ tại hội nghị, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân nói: "Chỉ thị 38-CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới nêu rõ: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị được tổ chức chặt chẽ, đảm bảo biên chế, các chế độ chính sách với cán bộ, kinh phí và điều kiện làm việc".
VUFO đạt nhiều thành quả 6 tháng đầu năm trong phòng, chống COVID-19 
Tới dự Hội nghị có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga; đại diện một số cơ quan, ban, ngành Trung ương, địa phương, tổ chức quốc tế.
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cho biết, hội nghị diễn ra trong bối cảnh tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam đang chịu tác động toàn diện, sâu rộng và lâu dài của đại dịch COVID-19. Với những chính sách, biện pháp đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự đồng lòng ủng hộ của toàn dân, Việt Nam đã có thành công bước đầu trong kiểm soát dịch, duy trì ổn định kinh tế - xã hội, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.
Cùng với đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân đã chủ động, tích cực, linh hoạt, sáng tạo triển khai ngoại giao COVID-19, thúc đẩy luật pháp quốc tế, kịp thời hỗ trợ bạn bè, đối tác phòng, chống dịch, thể hiện hình ảnh Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, chế độ ưu việt của Việt Nam và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
4159 3
Đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa chia sẻ thông tin tại Hội nghị.
Bối cảnh mới đang đặt ra những yêu cầu mới đối với công tác đối ngoại nhân dân. Việc quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo, chủ trương của Đảng và đề ra kế hoạch, biện pháp thiết thực để triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân trong tình hình mới có ý nghĩa hết sức quan trọng.
Theo Phó Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn, trong 6 tháng đầu năm, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị đã chủ động, linh hoạt chuyển hướng, đặt trọng tâm vào việc duy trì liên hệ, tiến hành hoạt động đối ngoại nhân dân bằng phương thức trực tuyến và hỗ trợ các đối tác phòng, chống COVID-19.
Đến thời điểm hiện tại, 20 tổ chức thành viên ở Trung ương và một số tổ chức đã ủng hộ 731.000 khẩu trang, 500 bộ quần áo bảo hộ y tế; 4.500 chai nước rửa tay khô sát khuẩn, hơn 3,28 tỷ đồng tiền mặt và các hiện vật (tổng giá trị gần 5,54 tỷ đồng) tặng nhân dân các nước bạn phòng, chống dịch. Các Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các địa phương cũng tích cực triển khai hoạt động trợ giúp bạn bè quốc tế.
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, VUFO đã tạm hoãn 13 hoạt động, hủy 16 hoạt động đối ngoại, các sự kiện, chương trình có đông người tham gia. Trong 6 tháng đầu năm 2020, chỉ có 6 hoạt động liên quan đến đoàn vào đoàn ra, chiếm chưa đến 10% so với cùng kỳ năm ngoái (62 đoàn gồm 20 đoàn ra và 42 đoàn vào). Hoạt động đối ngoại của các tổ chức thành viên cũng giảm đáng kể là 25%; đối ngoại tại chỗ giảm gần 50% (18/35 hoạt động).
4202 4
Hội nghị lần thứ nhất Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị khóa VI tổ chức sáng 26/6.
Đánh giá về những kết quả đạt được của VUFO trong 6 tháng đầu năm 2020, bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương tại Hội nghị lần thứ I Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị khóa VI (2019-2024) đã nhấn mạnh 2 thành công lớn là: Thứ nhất, VUFO đã thích ứng và điều chỉnh rất nhanh. Cụ thể là phương thức hoạt động ngay lập tức đã có những điều chỉnh: tham gia tổ chức, đồng tổ chức các hoạt động trực tuyến, đáp ứng được nhu cầu tương tác với đối tác trong bối cảnh giãn cách xã hội vì đại dịch COVID-19. Thứ hai, VUFO là một trong những tổ chức có hoạt động tích cực nhất ở cả cơ quan trung ương và các tổ chức thành viên ở địa phương trong việc phòng, chống COVID-19. Không chỉ giúp đỡ về vật chất, VUFO đã chủ động có những hình thức chia sẻ với bạn bè quốc tế về những kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống COVID-19 thông qua việc tham gia các hội nghị, hội thảo, trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí lớn của nước ngoài. Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga là người đầu tiên của Việt Nam trả lời BBC về kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống COVID-19.
Hiện thực hóa nội dung Chỉ thị 38-CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư
Cũng theo báo cáo của VUFO, trong 6 tháng cuối năm, VUFO và các thành viên quyết tâm tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch đối ngoại, căn cứ tình hình thực tế; tiếp tục xây dựng Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 12/2012/NĐ-CP và tăng cường hỗ trợ, xúc tiến vận động, quản lý hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; hướng dẫn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các địa phương, hội hữu nghị Việt Nam với các nước chuẩn bị tổ chức Đại hội nhiệm kỳ; hoàn thiện các thủ tục và tổ chức Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Ma rốc.
4155 2
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai bắt tay thăm hỏi Đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị cũng tăng cường công tác nghiên cứu về tác động của dịch COVID-19 tới Việt Nam và công tác đối ngoại nhân dân, chính sách viện trợ của các nước châu Âu, Mỹ và tình hình Biển Đông; hoàn tất các thủ tục pháp lý để đưa Cung Hữu nghị Việt - Trung vào vận hành, khai thác; tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị; tổ chức Đại hội thi đua yêu nước và kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị vào tháng 11/2020.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh: Mặc dù tình hình dịch COVID-19 khiến công tác triển khai các văn bản của Đảng, Nhà nước có liên quan đến hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị chưa kịp thời, nhưng Liên hiệp đã nhận thức được tầm quan trọng của các văn bản này, cố gắng tổ chức quán triệt tới các đơn vị trực thuộc vào thời điểm phù hợp nhất.
Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cũng đề nghị lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị quan tâm tới ba mục tiêu phát triển sắp tới của đất nước, đang được thảo luận cho ý kiến. Theo đó, năm 2025 Việt Nam là quốc gia đang phát triển có nền công nghiệp theo hướng hiện đại, thu nhập trung bình cao, khoảng 5.000 USD/người/năm. Năm 2030, Việt Nam là quốc gia đang phát triển, có nền công nghiệp theo hướng hiện đại, ở nhóm trên của các nước có thu nhập trung bình cao. Năm 2045, Việt Nam là nước phát triển có thu nhập trung bình cao.
Cho rằng Việt Nam có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức lớn, bà Trương Thị Mai khẳng định hoạt động đối ngoại trong đó có đối ngoại nhân dân sẽ đóng góp quan trọng trong việc đạt được ba mục tiêu trên. 
 

Nguồn tin: Báo Thời Đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây