Những cuộc gặp đặc biệt của ngoại giao nhân dân

Thứ năm - 15/02/2024 09:33
Những cuộc gặp đặc biệt của ngoại giao nhân dân
Thủ tướng Phạm Minh Chính trong một cuộc gặp gỡ những người bạn của Việt Nam. (Ảnh: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam)
Thủ tướng Phạm Minh Chính trong một cuộc gặp gỡ những người bạn của Việt Nam. (Ảnh: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam)
Tại một sự kiện ở Hà Nội, Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev nói một câu khiến nhiều người xúc động: “Người nước ngoài đầu tiên tôi gặp khi còn bé chính là người Việt Nam”.

Đó là câu chuyện được ông Phan Anh Sơn - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chia sẻ với báo chí trong cuộc gặp trước thềm năm mới.

Đối ngoại trở thành điểm sáng trong những thành tựu của đất nước năm 2023, trong đó có phần đóng góp của ngoại giao nhân dân.
 

Khi diễn ra các hoạt động cấp cao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức nhân dân, đoàn thể được giao trách nhiệm thực hiện hoạt động đối ngoại trên kênh nhân dân.

Nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 12-13/12/2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với các cơ quan tổ chức thành công cuộc Gặp gỡ nhân sỹ hữu nghị và thế hệ trẻ hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Cuộc gặp có sự tham gia của hơn 400 đại biểu của hai nước, trong đó có khoảng 150 nhân sỹ Trung Quốc.

Ông Sơn cho biết, đây là cuộc gặp vô cùng đặc biệt bởi có sự xuất hiện của cả Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và Phu nhân. Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đều nhấn mạnh quan hệ hữu nghị nhân dân là nền tảng, là động lực, là yếu tố rất quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống và hợp tác Việt Nam – Trung Quốc.

Ngày 22/5/2023, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất và Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia Dmitry Medvedev, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức cuộc gặp giữa ông Medvedev với những người từng học tập, làm việc, sinh sống ở Liên bang Xô Viết trước đây và nước Nga ngày nay.

 

Phát biểu tại cuộc gặp đó, Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev nói một câu khiến nhiều người xúc động: “Người nước ngoài đầu tiên tôi gặp khi còn bé chính là người Việt Nam”.

Bố của ông Medvedev là giáo sư của một trường đại học. Trong số các sinh viên nước ngoài mà ông dạy có một số lưu học sinh Việt Nam sang Liên Xô học tập. Ông Sơn cho rằng điều đó cho thấy ông Medvedev có những ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người Việt Nam. Tình cảm cá nhân của ông góp phần gìn giữ quan hệ gần gũi giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước.

Ngày 13/1/2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ Kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Paris: Chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Đây là dịp để Việt Nam tri ân những người bạn đã ủng hộ Việt Nam trong suốt những năm chiến tranh giành độc lập.

Trong những năm tháng Việt Nam rất khó khăn, nhiều nước, bạn bè, tổ chức, các phong trào nhân dân thế giới đã dành tình cảm, của cải vật chất để ủng hộ cho hai cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam. Trong giai đoạn cải cách, mở cửa, các bạn cũng dành tình cảm, nguồn lực để ủng hộ Việt Nam, bình thường hoá quan hệ, phá thế bao vây cấm vận, tiến hành công cuộc đổi mới của chúng ta.
 

Ông Sơn cho biết, những hoạt động như vậy gửi đi một thông điệp với lãnh đạo và nhân dân thế giới, rằng Việt Nam trước sau như một.

“Chúng tôi cũng muốn chuyển tải giá trị về đất nước, con người, giá trị về văn hoá về sự nhân văn thuỷ chung và nét đẹp trong chính sách đối ngoại của chúng ta”, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nói.

Những cuộc gặp đặc biệt của ngoại giao nhân dân ảnh 2
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn. (Ảnh: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam)

Vẽ bản đồ các phong trào

 

Nói về phương hướng hoạt động trong thời gian tới, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết, một trong những nhiệm vụ quan trọng của kênh đối ngoại nhân dân là nghiên cứu theo dõi, nắm bắt, đánh giá tình hình ở các nước, các khu vực và trên toàn thế giới. Trong đó, một điểm nhấn là nghiên cứu, đánh giá, theo dõi các phong trào nhân dân thế giới và có quan hệ gần gũi với Việt Nam.

Ông Sơn cho biết, việc tập hợp lực lượng hiện nay trên thế giới rất linh hoạt và đa dạng, về cả hình thức và nội dung.
 

Xác định đây là vấn đề quan trọng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã thực hiện từ năm 2023, dự kiến cuối năm 2024 sẽ hoàn thành kế hoạch vẽ bản đồ các tổ chức, phong trào nhân dân thế giới phục vụ công tác đối ngoại Việt Nam nói chung và đặc biệt trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cho biết, công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại sẽ tập trung truyền tải thông tin về đất nước, con người, chính sách, văn hoá, quan hệ hữu nghị, hợp tác của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

“Chúng tôi coi đây là nhiệm vụ quan trọng số một của công tác thông tin đối ngoại, để các đối tác và bạn bè của Việt Nam không bị đói thông tin về Việt Nam, giúp các bạn nhận được những thông tin kịp thời nhất, đúng đắn nhất qua một kênh chính thống về Việt Nam về các vấn đề, trên mọi lĩnh vực”, ông Sơn nói.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cho biết, vẫn còn những lực lượng nói xấu, xuyên tạc, bôi nhọ hình ảnh về đất nước, con người, chính sách của Việt Nam. Vì vậy, việc cung cấp thông tin đầy đủ cho bạn bè trên các châu lục góp phần làm giảm thiểu, đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc.

Với 2 đối tác lớn

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đánh giá, năm 2023 là năm đặc biệt trong bức tranh tổng thể của đối ngoại Việt Nam, trong đó có một điểm nhấn là nâng cấp quan hệ Việt – Mỹ lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Công tác đối ngoại nhân dân đã giữ cho kênh hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với các tầng lớp xã hội và nhân dân Mỹ được thông suốt. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam duy trì được kênh liên hệ, trao đổi, truyền tải thông tin cập nhật với các bạn bè, đối tác Mỹ ở tất cả các giai tầng xã hội, không chỉ với các phong trào nhân dân, xã hội Mỹ mà các viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức cựu binh từng tham gia phản đối chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam, các chính khách, cơ quan Quốc hội Mỹ.

Với Trung Quốc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đang tập trung vào 5 đối tác chính, bao gồm Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, Hiệp hội đối ngoại nhân dân Trung Quốc vì hòa bình và tài giản quân bị (Hòa Tài); Học hội ngoại giao Trung Quốc – tổ chức của những nhân sĩ, trí thức hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại và giao lưu quốc tế; Hội giao lưu quốc tế của Trung Quốc và Hội Hữu nghị Trung Quốc – ASEAN.

Ở địa phương, ông Sơn cho biết Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hợp tác trên kênh nhân dân tương đối mạnh với các địa phương như Chiết Giang, Giang Tô, Sơn Đông, Bắc Kinh, Thượng Hải, Phúc Kiến, và Tứ Xuyên. Mục tiêu của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam là thực hiện theo thỏa thuận cấp cao và nhận thức chung hai nước Việt Nam – Trung Quốc, đặc biệt là trên kênh nhân dân.
 

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, phía bạn có nhu cầu tăng cường, mời thêm nhiều tỉnh, thành phố Việt Nam tham gia làm các thành phố giao lưu, kết nối với các thành phố, địa phương của Trung Quốc. Đây là một trong các nội dung mà Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc sẽ thực hiện trong thời gian tới.

Giá trị giải ngân viện trợ phi chính phủ nước ngoài năm 2023 đạt 223,3 triệu USD. Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cho rằng đây là con số ấn tượng, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, tác động của dịch bệnh, chiến tranh, các cuộc xung đột, nhiều nước đã điều chỉnh chính sách đối ngoại, bao gồm chính sách viện trợ cho các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Tác giả bài viết: Theo Thu Loan/Báo Tiền Phong

Nguồn tin: Tạp Chí Thời Đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây