Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Chủ nhật - 25/06/2023 20:38
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol chiều 23-6 - Ảnh: TUẤN HUY
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol chiều 23-6 - Ảnh: TUẤN HUY

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ tạo dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc.
Theo Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, chiều 23-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.
Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã được thử thách qua thời gian
Tổng bí thư hoan nghênh Tổng thống Yoon Suk Yeol đến thăm Việt Nam ngay sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào cuối năm 2022.
Ông tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo dấu mốc mới, thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp hơn nữa với tầm cao hơn, sâu sắc hơn và chất lượng hơn trong thời gian tới.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp trong chuyến thăm Hàn Quốc trước đây và trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu của Hàn Quốc trong những năm qua.
Tổng bí thư nhấn mạnh quan hệ hai nước đã được thử thách qua thời gian và triển vọng sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Ông cũng đề nghị hai bên tăng cường nhiều hơn các chuyến thăm, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau.
Về chuyến thăm của Tổng thống Yoon Suk Yeol, Tổng bí thư hoan nghênh những kết quả tích cực hai bên đạt được tại cuộc hội đàm của nhà lãnh đạo Hàn Quốc với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tin cậy chính trị thông qua duy trì thường xuyên các hoạt động trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp.
Mặc dù còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong tình hình thế giới diễn biến phức tạp, song Việt Nam quyết tâm xây dựng đất nước độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị với các nước.
Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới, là bạn, đối tác tin cậy của tất cả các nước trên thế giới, nhất là các nước gần gũi như Hàn Quốc.
Hàn Quốc muốn quan hệ với Việt Nam là hình mẫu của thế giới
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trân trọng cảm ơn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp, bày tỏ vui mừng được gặp trực tiếp sau cuộc hội đàm trực tuyến giữa hai bên vào tháng 6-2022.
Tổng thống Yoon Suk Yeol nhấn mạnh trong 30 năm qua, hai nước coi trọng lẫn nhau, Việt Nam là quốc gia trọng tâm hợp tác của Hàn Quốc ở châu Á.
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh mong muốn hai bên đồng hành để cùng phát triển, đưa quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam trở thành hình mẫu trong quan hệ quốc tế, hai nước cùng phấn đấu vì hòa bình, hợp tác và thịnh vượng.
Tổng thống Yoon Suk Yeol cũng cho biết hai bên sẽ tiếp tục ưu tiên đào tạo cho sinh viên Việt Nam, đề nghị hai bên tăng cường giao lưu nhân dân và đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ.
Ngoài quan hệ song phương, hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.
Cũng trong chiều 23-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.
Tiếp Tổng thống Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên triển khai hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do song phương (VKFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), qua đó hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỉ USD vào thời gian sớm và hướng tới mục tiêu 150 triệu USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững.
Thủ tướng cũng đề nghị Hàn Quốc tiếp tục mở cửa hơn nữa cho hàng hóa thế mạnh của Việt Nam như nông thủy hải sản, trái cây theo mùa; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu của các doanh nghiệp Hàn Quốc.
Người đứng đầu Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư vào Việt Nam, tiếp tục coi Việt Nam là điểm đến chiến lược cho xây dựng các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) và khuyến khích chuyển giao công nghệ tại Việt Nam. 
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam.
Tổng thống Yoon Suk Yeol tán thành cao với ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông khẳng định Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam.
Tổng thống Hàn Quốc cũng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, cơ sở hạ tầng, xây dựng đô thị thông minh.
Trong cuộc tiếp Tổng thống Yoon Suk Yeol, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc hiện diện lâu dài, ngày càng mở rộng và thành công tại Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Hàn Quốc quan tâm mở rộng quy mô cung cấp ODA cho Việt Nam, thúc đẩy triển khai và hoàn tất thủ tục giúp Việt Nam tiếp cận các quỹ hỗ trợ phát triển kinh tế, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh,... để tương xứng quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc.
Về vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu, Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội Việt Nam đang chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tại kỳ họp cuối năm nay sẽ bàn và rà soát lại các ưu đãi nhằm tiếp tục giữ vững, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong thu hút đầu tư. 
Người đứng đầu Quốc hội cũng mong Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này với Việt Nam. 
Liên quan đến vấn đề thị thực, nhập cảnh, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Quốc hội đã xem xét và dự kiến trong phiên họp ngày 24-6 sẽ thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi về thị thực cho các công dân nước ngoài. 
Tổng thống Yoon Suk Yeol cảm ơn những gợi mở, đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. 
Ông mong muốn Quốc hội Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện về thể chế chính sách thu hút đầu tư đối với lĩnh vực công nghệ cao để doanh nghiệp Hàn Quốc yên tâm đầu tư lâu dài vào Việt Nam.
Tổng thống Yoon Suk Yeol đang có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên đến Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra từ ngày 22 đến 24-6 theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Việt Nam cũng là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên Tổng thống Yoon Suk Yeol đến thăm kể từ khi nhậm chức.

Tác giả bài viết: Duy Linh

Nguồn tin: Báo Tuổi Trè

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây