Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Hàn Quốc: Mối lương duyên đơm hoa, kết trái

Thứ hai - 08/07/2024 08:49
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Hàn Quốc: Mối lương duyên đơm hoa, kết trái
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Chuyến thăm của Thủ tướng có ý nghĩa quan trọng, thành công tốt đẹp trên mọi phương diện, tiếp tục cụ thể hóa Chương trình hành động triển khai Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc.

Không khí chủ đạo lan tỏa trong suốt chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đến Hàn Quốc mà mọi người đều cảm nhận sâu sắc là hữu nghị, chân thành và hợp tác thực chất.

Có thể nói rằng kể từ khi Hoàng tử Lý Long Tường rời Đại Việt tới Cao Ly gần 800 năm trước, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc có lúc thăng trầm, có lúc đột phá, nhưng hiện nay mối lương duyên này đang vào kỳ đơm hoa, kết trái.

Là lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam thăm Hàn Quốc kể từ sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt, trọng thị và chu đáo từ phía bạn.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ có lịch trình hoạt động dày đặc từ sáng sớm tới tối muộn hằng ngày, với tổng số 34 hoạt động.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm, hội kiến với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Woo Won Shik.

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, hai bên cho rằng quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay. Cùng với lòng tin chính trị được tăng cường, đến nay, Hàn Quốc tiếp tục là đối tác số 1 về đầu tư trực tiếp, du lịch, số 2 về hợp tác phát triển (ODA), số 3 về lao động, thương mại của Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Hàn Quốc trong ASEAN.

Hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp; phối hợp triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước, trong đó thực hiện hiệu quả “Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc;” sớm hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2025 và 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững…

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến thăm đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, thực chất. Trong đó, lãnh đạo hai nước thống nhất ra Thông cáo báo chí chung sau hội đàm với 8 nội dung lớn nêu những tiến triển trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc kể từ khi hai nước nâng cấp lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện vào năm 2022 và các nội dung hợp tác cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc phát triển thực chất, hiệu quả trên các lĩnh vực về chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, công nghệ, văn hóa, du lịch, lao động, giao lưu nhân dân và các lĩnh vực hợp tác mới.

Thủ tướng đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc, Diễn đàn Xúc tiến Du lịch và Hợp tác Văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc, Diễn đàn Hợp tác Lao động Việt Nam-Hàn Quốc; tọa đàm với lãnh đạo các Tổ chức Kinh tế Hàn Quốc và Tọa đàm với các nhà tri thức, khoa học Hàn Quốc về bán dẫn và trí tuệ nhân tạo; phát biểu chính sách tại Đại học Quốc gia Seoul.
 

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu Hàn Quốc và thế giới như Samsung, Huynhdai, LG, POSCO, Daewoo E&C, GS Engineering & Construction, Celltrion, Hyosung, Lotte, Doosan Enerbility…; đồng thời thăm nhà máy sản xuất chất bán dẫn của Tập đoàn Samsung tại thành phố Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi để “mục sở thị” về mô hình phát triển ngành bán dẫn mà Việt Nam đang hướng tới.

Tại các diễn đàn, tọa đàm, cuộc làm việc, cùng với việc thông tin để các bạn hiểu rõ về đường lối phát triển đất nước và quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc, Thủ tướng mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu và tiếp tục tin tưởng, hợp tác, đầu tư tại Việt Nam trên tinh thần “cùng lắng nghe và thấu hiểu; cùng chia sẻ tầm nhìn và hành động; cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và cùng phát triển,” để “mở ra chân trời hợp tác mới và có giá trị hợp tác mới.”

Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh và chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam và cho biết đang đầu tư rất hiệu quả và mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam theo định hướng mà Thủ tướng gợi mở đó là phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ; tập trung vào các ngành có giá trị gia tăng cao, mới nổi như đổi mới sáng tạo, bán dẫn, Trí tuệ Nhân tạo... Trong đó, LG dự kiến giải ngân thêm 3 tỷ USD trong 5 năm tới; Samsung cũng sẽ đầu tư mạnh trong 3 năm tới để nhà máy tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu; Hyosung cam kết “đặt tương lai 100 năm tới ở Việt Nam,” xây dựng Trung tâm Dữ liệu (Data Center) với tổng vốn 300 triệu USD tại Thành phố Hồ Chí Minh…

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong cho biết với tư cách nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất, nhà xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, Samsung cam kết luôn đồng hành với Việt Nam trong phát triển bền vững theo đúng tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhiều lần nhắc tới. Trong đó, Samsung có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ trong 3 năm tới để nhà máy tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.
 

Trong chuyến thăm này, các bộ, ngành, địa phương cơ quan, doanh nghiệp hai nước đã ký kết, trao hơn 40 văn kiện, thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực: chuyển đối số, năng lượng tái tạo, chuyển đổi xanh, biến đổi khí hậu, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, tài chính, thương mại, đầu tư, du lịch, hàng không, văn hóa, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển hạ tầng…

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng chia sẻ tại các cuộc làm việc của Thủ tướng với các bạn Hàn Quốc, Thủ tướng luôn nhấn mạnh yếu tố hợp tác về văn hóa và du lịch, coi đó là một trong những trụ cột để phát triển một cách bền vững. Thủ tướng gợi mở nhiều nội dung để các bạn Hàn Quốc nghiên cứu có thể kết hợp với Việt Nam để thực hiện, với phương châm “muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau.”

Với định hướng mà Thủ tướng và các nhà lãnh đạo Hàn Quốc đề ra, ở góc độ cơ quan quản lý Nhà nước về văn hóa, du lịch, bộ sẽ cụ thể hóa các cái nội hàm này để sớm ký kết, phối hợp và triển khai trong thời gian từ nay cho đến năm 2025.

Khẳng định nhân dân hai nước vừa là trung tâm, chủ thể, động lực, nguồn lực và là những chiếc cầu nối hai quốc gia, hai dân tộc hướng đến một tương lai cùng phát triển và cùng thịnh vượng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ những người bạn Hàn Quốc; thăm Đại sứ quán và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc; thăm gia đình đa văn hóa Việt-Hàn…

Thủ tướng Chính phủ vui mừng được chứng kiến cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc, tiến bộ của những người con Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Hàn Quốc. Cho biết gần 800 năm trước, khi Hoàng tử Lý Long Tường rời Đại Việt tới Cao Ly thì hai dân tộc Việt-Hàn đã có mối lương duyên.

Tác giả bài viết: Theo TTXVN

Nguồn tin: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây