Khơi gợi sự quan tâm về Nhật Bản trong thế hệ trẻ

Thứ sáu - 05/07/2024 08:42
Khơi gợi sự quan tâm về Nhật Bản trong thế hệ trẻ
Các đại biểu thực hiện nghi thức đập rượu Sake truyền thống chính thức khai mạc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản. (Ảnh: danang.gov.vn)
Các đại biểu thực hiện nghi thức đập rượu Sake truyền thống chính thức khai mạc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản. (Ảnh: danang.gov.vn)
"Tôi hy vọng rằng đây sẽ là cơ hội để khơi dậy sự quan tâm về Nhật Bản trong thế hệ trẻ, giúp các em có thể tìm hiểu, học hỏi, làm sâu sắc hơn hiểu biết về Nhật Bản". Đó là chia sẻ của Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam trong Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng 2024.

Tối 4/7, tại Công viên Biển Đông (thành phố Đà Nẵng) diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng 2024.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi cho biết, tiếp nối thành công của Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng năm 2023, thành phố Đà Nẵng tiếp tục tổ chức Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 9 năm 2024. Đây là năm mở ra một giai đoạn phát triển mới với những triển vọng cho quan hệ Việt Nam - Nhật Bản sau khi lãnh đạo hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”.
Lễ hội năm nay sẽ mở rộng trên nhiều lĩnh vực, từ xúc tiến du lịch, đầu tư, kết nối hợp tác kinh tế đến quảng bá thông tin, sản phẩm và giao lưu thể thao, nghệ thuật, trải nghiệm ẩm thực hai bên. Đặc biệt, Hội nghị Gặp gỡ Đà Nẵng - Nhật Bản sẽ là diễn đàn để hai bên trao đổi các nội dung cụ thể, cập nhật xu hướng hợp tác mới trong các lĩnh vực ưu tiên phát triển của thành phố Đà Nẵng như công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, điện tử, vi mạch bán dẫn và nguồn nhân lực.

Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki, cách đây tròn 10 năm, vào tháng 7/2014, lễ hội Việt Nam - Nhật Bản đã diễn ra lần đầu tiên nhân kỷ niệm sự kiện khai trương đường bay trực tiếp Narita – Đà Nẵng của Vietnam Airlines. Năm 2023 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản Việt Nam. Đây là năm đã góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước. Tại thành phố Đà Nẵng, nhiều chương trình kỷ niệm 50 năm tuyệt vời và ấn tượng đã được tổ chức như Lễ hội Ánh sáng, buổi hòa nhạc nhóm ngũ tấu đến từ Dàn nhạc Giao hưởng Nhật Bản.

Đặc biệt, vào tháng 9/2023, trong chuyến thăm Việt Nam, Hoàng thái tử Akishino và Công nương đã tới thăm Đà Nẵng. Vào tháng 11 cùng năm, quan hệ hai nước đã được nâng cấp lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì hoà bình và phồn vinh tại châu Á và trên thế giới”.

"Năm 2024 là năm đầu tiên khởi đầu cho chặng đường hướng tới 50 năm tiếp theo. Dựa trên nền tảng là thành công của năm kỷ niệm 50 năm, tôi mong muốn cùng các quý vị đại diện của thành phố Đà Nẵng và các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy hơn nữa giao lưu nhân dân thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, lịch cũng như hợp tác trong lĩnh vực kinh tế trong đó có hoạt động đầu tư," Đại sứ Ito Naoki nói.

Theo lũy kế, Nhật Bản có khoảng 254 dự án FDI tại thành phố Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 1,02 tỷ USD. Những năm gần đây, các dự án đầu tư mới của doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ cao đang diễn ra sôi động.

Bên cạnh đó, hoạt động giao lưu giữa các địa phương Nhật Bản và thành phố Đà Nẵng ngày càng trở nên sâu sắc. Hiện nay, thành phố Đà Nẵng đã ký kết biên bản ghi nhớ với 5 địa phương tại Nhật Bản là thành phố Kawasaki thành phố Sakai, thành phố Yokohama, thành phố Mimasaka, thành phố Kisarazu (tỉnh Chiba). Hoạt động giáo dục tiếng Nhật tại thành phố Đà Nẵng cũng diễn ra vô cùng sôi nổi, trong đó nổi bật nhất là trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng.

"Tôi hy vọng rằng đây sẽ là cơ hội để khơi dậy sự quan tâm về Nhật Bản trong thế hệ trẻ, giúp các em có thể tìm hiểu, học hỏi, làm sâu sắc hơn hiểu biết về Nhật Bản. Tôi cũng mong rằng sẽ có thêm nhiều người Việt Nam đến Nhật Bản", Đại sứ Ito Naoki bày tỏ.

Tại lễ hội, người dân và du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa thư pháp, trà đạo, lễ hội hóa trang, trải nghiệm phong tục của lễ Thất tịch Tanabata, tìm hiểu các điểm đến du lịch Nhật Bản tại quầy thông tin...

Đặc biệt, chương trình giao lưu thể thao, nghệ thuật với nhiều hoạt động lần đầu tiên xuất hiện tại Lễ hội như trải nghiệm bóng chày Nhật Bản, giao lưu Bon Odori và múa sạp, giao lưu trà đạo Nhật Bản và trà thức Việt Nam cùng các đoàn nghệ sĩ trình diễn truyền thống và hiện đại sẽ giúp người dân hai nước giao lưu và gắn kết văn hóa.

Cùng ngày, tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đề nghị Đại sứ quảng bá, kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản đến Đà Nẵng tìm hiểu cơ hội đầu tư trên những lĩnh vực như công nghệ cao, vi mạch, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)... Chính quyền thành phố cam kết tạo môi trường đầu tư thuận lợi, hiệu quả và an toàn cho các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng, các doanh nghiệp nước ngoài nói chung khi đến đầu tư tại Đà Nẵng.

Tác giả bài viết: Minh Thái

Nguồn tin: Tạp Chí Thời Đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây