Chân thành hợp tác hướng tới tương lai tươi sáng

Thứ năm - 04/07/2024 14:00
Chân thành hợp tác hướng tới tương lai tươi sáng
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo, ngày 2/7/2024.(Ảnh: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo, ngày 2/7/2024.(Ảnh: TTXVN)
Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, có vị trí địa lý gần gũi, là Đối tác chiến lược toàn diện, cùng chia sẻ nhiều lợi ích với nhau.

Với mối “lương duyên” lâu đời, quan hệ hai nước không ngừng được củng cố và phát triển thực chất, toàn diện, vượt bậc trên nhiều lĩnh vực. Trên nền tảng vững chắc đó, chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã gặt hái nhiều thành công rực rỡ; thể hiện tình cảm gắn bó, chân thành, hiệu quả, thực chất, cùng hướng tới tương lai tươi sáng của hai nước.

Hướng ưu tiên vào những lĩnh vực mới nổi

Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn Việt Nam hết sức trọng thị, nồng ấm và thân tình. Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm hết sức thành công trên tinh thần tin cậy, hiểu biết lẫn nhau. Hai bên đặc biệt nhấn mạnh việc Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa và con người, cùng với việc có khoảng 300 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Hàn Quốc, đồng thời có khoảng hơn 200 nghìn người Hàn Quốc đang làm ăn, sinh sống tại Việt Nam.

Đây là những yếu tố gắn kết tự nhiên, nền tảng thuận lợi để thúc đẩy, đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới. Lãnh đạo hai nước luôn khẳng định: “Quan hệ hai nước chưa bao giờ phát triển tốt đẹp như hiện nay”. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hàn Quốc tiếp tục mở cửa hơn nữa cho hàng hóa thế mạnh của Việt Nam; khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực điện khí (LNG), kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chất bán dẫn, năng lượng tái tạo, công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo (AI); tăng cường xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam.
 

Nhất trí cao với đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Han Duck Soo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng đầu tư, nâng cao hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp tương lai, hợp tác khởi nghiệp giữa doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước; khẳng định sẽ mở rộng hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng sản xuất do các doanh nghiệp Hàn Quốc dẫn dắt tại Việt Nam, đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong việc thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc nhằm xây dựng chuỗi cung ứng khoáng sản cốt lõi ổn định.

Tại buổi hội kiến giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, hai nhà lãnh đạo nhất trí hợp tác chặt chẽ đưa quan hệ kinh tế đi vào chiều sâu, hiệu quả thực chất, qua đó góp phần hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2025 và 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững.
 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên cùng hợp tác khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực bán dẫn, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, công nghệ sinh học; thúc đẩy Chính phủ Hàn Quốc tăng cường đầu tư các dự án có hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng cao; hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực bán dẫn, hydrogen và AI. Nhất trí với đề nghị này, Tổng thống Hàn Quốc cũng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia các dự án trọng điểm của Việt Nam, trong đó có các dự án về năng lượng, điện khí (LNG); đồng thời khẳng định mạnh mẽ sẽ hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam phục vụ phát triển ngành bán dẫn, công nghệ cao…

Có lẽ hiếm khi, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi tọa đàm rất bổ ích và thú vị với các chuyên gia, nhà khoa học Hàn Quốc trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, gặt hái được nhiều kinh nghiệm quý như vậy. Các chuyên gia, nhà khoa học thẳng thắn chia sẻ, từ kinh nghiệm của Hàn Quốc, muốn xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn phải đầu tư lớn và trong thời gian đủ dài.

Hiện nay, các sản phẩm bán dẫn thế hệ cũ đã đạt đỉnh điểm, cần sản xuất bán dẫn thế hệ mới. Do đó, Việt Nam phải có nguồn lực đầu tư lớn, nguồn nhân lực chất lượng cao và phải tập trung tiến hành ngay, với các dự án cụ thể có tính chất đi tắt, đón đầu. Họ cũng nhiệt thành bày tỏ Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo bằng những dự án cụ thể…

Tình cảm sâu nặng, gắn bó

Không chỉ các nhà lãnh đạo mà các nhân sĩ, trí thức, các tổ chức xã hội cũng đánh giá rất cao và mong chờ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Chúng tôi hết sức bất ngờ, xúc động trước những tình cảm sâu nặng, sự hiểu biết văn hóa Việt Nam sâu sắc mà những bạn bè Hàn Quốc bày tỏ tại cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Phạm Minh Chính. Chủ tịch Tổ chức Tình nguyện quốc tế Hàn Quốc Yun Eun Ho đánh giá hai nước có rất nhiều nét tương đồng văn hóa-lịch sử, chính là lý do nhân dân hai nước rất gần gũi với nhau.

Ông nhắc tới lời Chủ tịch Hồ Chí Minh: Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên. Ông Park Hang-seo, nguyên Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bóng đá Việt Nam, cũng là nhân vật “hot”, được mọi người chào đón tại buổi gặp mặt, cho biết những chiến thắng của đội tuyển Việt Nam không chỉ là niềm vui của người hâm mộ Việt Nam, mà còn là niềm vui của người dân Hàn Quốc. Bóng đá đã đóng vai trò cầu nối, thúc đẩy hiểu biết giữa hai dân tộc, hình thành những mối liên kết vượt ra ngoài bóng đá. Ông cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực góp phần kết nối hai nền văn hóa, hai đất nước, nhân dân hai nước.

Chúng tôi cũng thật sự ấn tượng khi được ông Ahn Kyong-hwan, Hiệu trưởng đối ngoại Trường đại học Nguyễn Trãi (nguyên Chủ tịch Hội Nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc) cho biết, đã dịch tác phẩm Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Truyện Kiều của Nguyễn Du, Bình ngô đại cáo của Nguyễn Trãi, hồi ký Những năm tháng không thể nào quên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nhật ký Đặng Thùy Trâm. Ông còn cho biết, sắp tới sẽ dịch Hịch tướng sĩ của Trần Hưng Đạo sang tiếng Hàn.

Về phần mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng, thật sự xúc động được gặp những người bạn rất đỗi gần gũi, thân thiết của nhân dân Việt Nam, những người đã kế thừa, nuôi dưỡng và không ngừng đóng góp, cống hiến cho quan hệ hai nước Việt Nam-Hàn Quốc trong hơn 30 năm qua.

Đặc biệt, Thủ tướng trân trọng chuyển lời cảm ơn, thăm hỏi, lời chúc mừng, chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới những người bạn Hàn Quốc, đồng thời cảm ơn tác giả Jo Chul Hyeon vì cuốn sách về cuộc đời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được xuất bản tại Hàn Quốc đúng dịp ngày sinh lần thứ 80 của Tổng Bí thư. Theo Thủ tướng, đoàn kết, thống nhất giữa hai nước là rất quan trọng và điều này giúp chúng ta vượt qua khó khăn, thách thức, đây là tài sản quý giá cần phát huy tốt hơn nữa trong thời gian tới. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công”; “Biết đồng sức, biết đồng lòng, việc gì khó, cũng làm xong”.

Dân tộc Hàn Quốc cũng có câu ngạn ngữ: “Đồng sức, đồng lòng, thắng cả trời cao”. Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân Hàn Quốc tiếp tục dành tình cảm cho Việt Nam, “đã yêu quý rồi thì yêu quý nhiều hơn nữa”, chuyển tình cảm này thành những hành động, dự án, chương trình hợp tác với sản phẩm, hiệu quả cụ thể.

Mở ra chân trời hợp tác mới

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc từ lâu đã được xác định là mối quan hệ mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước, luôn có tính bổ trợ cho nhau, giúp nhau cùng phát triển và dư địa hợp tác kinh tế còn rất lớn. Ưu tiên hợp tác hướng vào những lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI), chíp bán dẫn, kinh tế xanh… là những chủ đề trọng tâm tại các diễn đàn, tọa đàm với các doanh nghiệp, nhà khoa học Hàn Quốc. Thật hiếm khi chỉ trong cùng một ngày, lịch hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính dày đặc với việc dự và phát biểu tại 3 diễn đàn, 2 cuộc tọa đàm lớn và nhiều cuộc tiếp doanh nghiệp Hàn Quốc.
 

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc, các doanh nghiệp hai bên đều đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam, cũng như những lĩnh vực mới mà Việt Nam ưu tiên đề ra; đề xuất cộng đồng doanh nghiệp hai nước cần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, nhất là các dự án đầu tư quy mô lớn vào những lĩnh vực trọng điểm; củng cố chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất toàn cầu trước những biến động của thế giới hiện nay.

Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Ahn Dukgeun nhấn mạnh, chúng ta cần thiết lập một mạng lưới cung ứng ổn định. Việt Nam có tài nguyên đất hiếm, Hàn Quốc có công nghệ sản xuất tiên tiến, do đó hai nước có tiềm năng lớn; hai bên có thể xây dựng chuỗi cung ứng vững chắc từ tài nguyên khoáng sản đến các loại nguyên vật liệu…

Chia sẻ tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đầu tư, mở rộng đầu tư vào Việt Nam, hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao, nhất là trong các lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), chuyển đổi số, chuyển đổi xanh (hydrogen), năng lượng tái tạo, công nghệ sinh học, đô thị thông minh…

Với trọng tâm mở rộng đầu tư, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, hợp tác để mở ra chân trời phát triển mới, hợp tác mới, hai bên cần chuyển giao công nghệ hiện đại; hỗ trợ Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, quản trị thông minh, quản trị quốc gia; các doanh nghiệp đầu tư các lĩnh vực mới nổi, quan trọng vì dư địa hợp tác rất lớn, các ngành mới nổi như chíp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, hydrogen, công nghiệp văn hóa, giải trí…

Nhân chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này, phát biểu chính sách tại Đại học Quốc gia Seoul (SNU), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chúng ta tin tưởng rằng, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả, bền vững với tương lai tươi sáng phía trước - nhờ có những yếu tố nền tảng quan trọng của hai nước, nhất là: Quyết tâm chính trị, ý chí và tinh thần chỉ đạo quyết liệt của các nhà lãnh đạo hai nước; sự song trùng về lợi ích và sự tương đồng về văn hóa, truyền thống giữa hai dân tộc; sự gắn kết nền tảng xã hội, sự gắn bó đặc biệt giữa nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Tác giả bài viết: Theo Hà Thanh Giang/Báo Nhân dân

Nguồn tin: Tạp Chí Thời Đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây