Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập - người bạn quốc tế chí tình, chí nghĩa của Việt Nam

Thứ tư - 30/06/2021 10:56
Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập - người bạn quốc tế chí tình, chí nghĩa của Việt Nam
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập (áo trắng) và nguyên Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng trong lần gặp gỡ năm 2015.
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập (áo trắng) và nguyên Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng trong lần gặp gỡ năm 2015.
Ông Vũ Xuân Hồng, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) khi nói về Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập nhấn mạnh: “Trong số những người bạn quốc tế có công lớn với Việt Nam trong thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI, ông Nguyễn Văn Lập là một trong những người tiêu biểu nhất. Đất nước chúng ta may mắn có những người bạn quốc tế chí tình, chí nghĩa, thủy chung, hết mình và giành cả cuộc đời cho Việt Nam như Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập”.
Người nước ngoài đầu tiên trở thành chiến sĩ Việt Nam mới
Bất ngờ trước sự ra đi của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập, ông Vũ Xuân Hồng nhiều lần xúc động nghẹn ngào. Ông chia sẻ: Năm 2005, vào dịp kỉ niệm 30 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình gợi ý rằng, chiến tranh đã qua, đất nước đã thống nhất, chúng ta cần đẩy mạnh các hoạt động tri ân bạn bè quốc tế đã có công với Việt Nam. Thông qua các hoạt động này, tiếp tục phát triển mạng lưới bạn bè quốc tế đoàn kết, giúp đỡ Việt Nam trong tình hình mới và giáo dục về tình đoàn quốc tế cho thanh niên Việt Nam. Lúc đó, Liên hiệp Hữu nghị đã đưa ra ý tưởng: 5 năm một lần, vào dịp kỉ niệm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 sẽ mời bạn bè quốc tế tiêu biểu thăm lại Việt Nam.
Và anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập là một trong số những người bạn tiêu biểu đầu tiên được mời đến Việt Nam bởi ông chính là nhân chứng lịch sử, một người yêu Việt Nam hết mực và tình nguyện dành cả cuộc đời cho Việt Nam.
“Tôi tìm hiểu và được những người đi trước chia sẻ rằng, Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập là một con người rất đặc biệt, mang tính biểu tượng cao. Ông là thanh niên Hy Lạp bị ép vào đội quân Lê dương của Pháp đến gây chiến ở Việt Nam. Tận mắt chứng kiến tội ác của thực dân, thấy được sự nghiệp chính nghĩa cao cả của dân tộc Việt, ông đã tình nguyện về với lực lượng kháng chiến để trở thành một chiến sĩ Việt Nam mới, anh bộ đội Cụ Hồ, lập nhiều chiến công trong chiến đấu và công tác binh vận. Khi chiến tranh kết thúc, từ giã những đồng đội của mình trở về Hy Lạp với gia đình, ông vẫn toàn tâm toàn ý hướng về đất nước, nhân dân Việt Nam và tiếp tục hành động từ xa ủng hộ cho đất nước ta”, ông Vũ Xuân Hồng chia sẻ.
Ấn tượng về lần gặp gỡ đầu tiên năm 2005 của ông Vũ Xuân Hồng với anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập là người nước ngoài có đôi mắt quắc thước, mái tóc trắng, chòm râu bạc. Đặc biệt, mỗi lần sang Việt Nam, ông đều mặc quân phục sĩ quan cấp Đại tá của quân đội nhân dân Việt Nam. Ông nói tiếng Việt rất giỏi. "Nói chuyện với Nguyễn Văn Lập vô cùng thú vị bởi từ ông toát lên phong thái điềm đạm, giản dị, chân thành và sâu sắc. Người nghe thường bị cuốn hút bởi những suy nghĩ, câu chuyện mà ông trải lòng. Mỗi lần sang Việt Nam, ông luôn hồ hởi chia sẻ với mọi người: Được trở lại Việt Nam như được về lại chính nhà mình và thấy khỏe ra nhiều, nhất là được chứng kiến những tiến bộ và đối thay trên mảnh đất hình chữ S này.
Luôn coi mình là người Việt Nam
Ngày 30/4/2015, nhân kỉ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông Vũ Xuân Hồng lúc này là Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị tiếp tục có dịp được mời và gặp lại ông Nguyễn Văn Lập tại Việt Nam. Thời điểm ấy, một hoạt động rất ý nghĩa đã được tổ chức là giao lưu tri ân bạn bè quốc tế. Mọi người sôi nổi nói về những kỷ niệm của mình và tổ chức mình trong hoạt động đoàn kết, ủng hộ, bảo vệ Việt Nam. Đến lượt Kostas Sarantidis, bác đứng dậy, nói rõ ràng bằng tiếng Việt: "Tôi là Lập, như các bạn thấy qua bộ quân phục này, tôi là người Việt, nên xin nhường cho các đồng chí nước ngoài phát biểu. Tôi chỉ xin nói là cảm ơn các bạn đã giúp đỡ Việt Nam chúng tôi trong những lúc khó khăn, gian khổ nhất. Việt Nam có được như hôm nay là có phần nhờ các bạn đấy. Cảm ơn nhiều lắm".
"Bác Lập vừa dứt lời, cả Hội trưởng ào lên những tràng vỗ tay hoan hô. Còn tôi thì cố nén xúc động, nhưng nước mắt cứ trào ra. Bác Lập đúng là bậc thầy về đối ngoại nhân dân. Bác nói những lời tri ân thay cho nhân dân Việt Nam một cách chân thành, giản dị, nghĩa tình và vô cùng thuyết phục" - ông Vũ Xuân Hồng xúc động hồi tưởng lại.
Cuối buổi giao lưu, các đại biểu quốc tế cùng lên in dấu vân tay, tô điểm cho bức ảnh Cây hoà bình Việt Nam. Bác Nguyễn Văn Lập là một trong những người đầu tiên lưu dấu vân tay của mình thành hoa trái với mong muốn hòa bình ở Việt Nam mãi mãi xanh tươi, trường tồn, đơm hoa kết quả.
2352 204501294 1491679187849363 6685326759404426678 n
Ông Vũ Xuân Hồng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập và bạn bè quốc tế chụp ảnh bên Cây hòa bình Việt Nam.
Nguyên Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam kể, mỗi lần sang Việt Nam, ông Nguyễn Văn Lập thường mong muốn được gặp lại đồng đội cũ. Rồi ông đến tận nhà hàn huyên với họ. Ông còn cùng họ dạo quanh phố phường, ghé vào quầy bán gạo hỏi giá từng loại, hỏi người bán hàng rong về giá rau, quả, bắt chuyện hồn nhiên với cụ già, con trẻ … Ông tự hào và rất đỗi vui mừng trước những sự thay đổi lớn lao của Việt Nam, cuộc sống của mọi người ấm no hơn, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn, sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân được củng cố. Ông cũng trầm ngâm, lo lắng khi biết những khó khăn, thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt như môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, tình hình biển Đông… Nhưng lúc nào ở người lính già này cũng toát lên niềm tin vững chắc rằng dân tộc Việt Nam sẽ luôn vượt qua được mọi khó khăn, chiến thắng mọi kẻ thù.
"Tôi hỏi bác, khi ở Hy Lạp, xa Việt Nam bác nhớ gì nhất? Bác vừa trang nghiêm vừa hồn hậu trả lời, nhớ nhiều thứ chứ, nhưng nhớ nhất là tình người và món ăn Việt Nam. Ở Hy Lạp gia đình bác vẫn thường xuyên ăn cơm có thêm gia vị là nước mắm của Việt Nam, ngày vui, lễ trọng hoặc có bạn bè thì làm nem, nấu phở… Con cháu bác nhiều người cũng thích và biết nấu các món ăn ngon của Việt Nam" - ông Vũ Xuân Hồng chia sẻ.
2346 202153842 1491678611182754 5946684632135975596 n
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập (áo trắng) chụp ảnh lưu niệm với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (áo đen).
Nguyên Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam cũng cho biết, khi cùng bạn bè quốc tế đi thăm Bảo tàng Chiến tích chiến tranh, ông Nguyễn Văn Lập đã nói những lời tâm huyết tới bạn bè quốc tế: “Những hình ảnh các bạn thấy ở đây không phải là chúng tôi muốn kể tội hay lên án ai. Chúng tôi chỉ muốn nói với các bạn một điều rằng, chiến tranh vô cùng khủng khiếp, tàn bạo, chiến tranh mang đến sự đau thương mất mát rất lớn cho cả đất nước và cho từng gia đình. Điều tôi mong muốn nhất giống như các đồng đội của tôi ở Việt Nam là không phải cầm vũ khí chĩa vào với bất kỳ ai. Chúng tôi khát vọng một nền hoà bình để xây dựng và phát triển đất nước cho tương lai con cháu chúng tôi”.
2350 203403716 1491678607849421 2755470731285336919 n
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập (áo trắng) chụp ảnh lưu niệm cùng bạn bè quốc tế và Việt Nam trong lần thăm Việt Nam năm 2015.
Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã giành cả cuộc đời chiến đấu, hoạt động và hành động vì Việt Nam. Khi trở về Hy Lạp, ông là nòng cốt trong vận động bà con Việt Nam định cư ở Hy Lạp thành lập Hội Việt kiều ở Hy Lạp, động viên bà con hướng về Tổ quốc. Năm 2009, ông đã vận động thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Hy Lạp.
Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập là Chủ tịch danh dự của Hội Hữu nghị Hy Lạp - Việt Nam đến lúc nhắm mắt xuôi tay. Hiện nay, thế hệ trẻ, những người biết đến Việt Nam qua người Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Lập đang tiếp tục sự nghiệp đoàn kết, ủng hộ, hợp tác với Việt Nam ở Hy Lạp, tiếp tục giữ vững tinh thần “Còn sống ngày nào là tôi còn nghĩ, còn trách nhiệm đối với Việt Nam” của Nguyên Văn Lập trong hoạt động của Hội.
Kết thúc cuộc trò chuyện, ông Vũ Xuân Hồng nhắn gửi: "Trái tim của người lính già, bộ đội cụ Hồ với hai quốc tịch Hy Lạp - Việt Nam, người nước ngoài duy nhất được phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Hy Lạp - Việt Nam đã ngừng đập. Xin đồng chí hãy yên nghỉ, chúng tôi mãi mãi biết ơn và trân quý tình yêu của đồng chí dành cho chúng tôi".
 

Nguồn tin: Tạp Chí Thời Đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây