Hậu Giang chọn thành phố Vị Thanh thực hiện dự án thích ứng biến đổi khí hậu

Chủ nhật - 13/02/2022 20:58
Hậu Giang chọn thành phố Vị Thanh thực hiện dự án thích ứng biến đổi khí hậu
Quang cảnh làm việc với đoàn công tác của tổ chức GIZ  (Truc Linh)
Quang cảnh làm việc với đoàn công tác của tổ chức GIZ (Truc Linh)
(HGO) - Sáng ngày 11-2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên làm việc với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) về dự án thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Qua trao đổi, tại Hậu Giang sẽ hỗ trợ lập dự án chi tiết, luật bảo vệ môi trường, xây dựng giá dịch vụ cấp thoát nước, xử lý nước thải đô thị, tập huấn thoát nước chống ngập, mô hình thoát nước bền vững. Song song đó, hỗ trợ quy hoạch vùng có 8 trung tâm đầu mối, trong đó có 1 trung tâm chế biến cây ăn trái đặt tại Hậu Giang. Dự án cũng đẩy mạnh thực hiện hỗ trợ đào tạo, tập huấn, nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống thiên tai; hỗ trợ xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai; hỗ trợ xây dựng phương án ứng phó với từng loại thiên tai; hỗ trợ phổ biến và triển khai các văn bản vi phạm pháp luật về xây dựng, tổ chức quản lý quỹ phòng, chống thiên tai; xây dựng hệ thống giám sát quan trắc đê bao, bờ bao; tổ chức diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức phòng, chống và qua đó xây dựng phương án, đề án mới.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên (thứ 6 từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác Truc Linh
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên (thứ 6 từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác.
Đáp lại thiện ý của đoàn làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên và các sở, ngành đều thống nhất thực hiện xây dựng dự án chi tiết trong năm 2022 với đơn vị thực hiện là thành phố Vị Thanh, sau đó sẽ nhân rộng thực hiện tại thành phố Ngã Bảy. Ngoài ra, Hậu Giang cũng tạo quỹ đất sạch để kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư hệ thống logistics, quan tâm mối liên kết vùng để cùng các tỉnh bạn như Kiên Giang, Cần Thơ,... có hệ thống cảng sâu vận chuyển hàng hóa, nông sản đi được nhiều nơi, gia tăng kinh tế cho tỉnh.
Được biết, dự án “Thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long" (MCRP, 2019-2025) do Chính phủ Đức, Thụy Sỹ và Việt Nam đồng tài trợ, được thực hiện bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ cùng 13 tỉnh, thành tại đồng bằng sông Cửu Long. Mục tiêu của dự án là hỗ trợ các cơ quan quản lý của Việt Nam tăng cường quản lý tài nguyên thiên nhiên thích ứng với biến đổi khí hậu vùng bờ biển đồng bằng sông Cửu Long, hướng tới phát triển bền vững khu vực. Giai đoạn 1, dự án đã có 3 đơn vị là tỉnh Kiên Giang, An Giang và Cà Mau tham gia xây dựng dự án. Tại đây, các đơn vị đã thực hiện hỗ trợ xây dựng phương án chống ngập, thoát nước đô thị và biến đổi khí hậu. Giai đoạn 2, từ năm 2023-2025 cũng tập trung xây dựng chống ngập và biến đổi khí hậu mới mục tiêu tập trung liên kết vùng.

Tác giả bài viết: Trúc Linh

Nguồn tin: Báo Hậu Giang