Đến ngày 1-10, 8/9 xã, phường của thị xã Long Mỹ sẽ thực hiện Chỉ thị số 15 nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt

Thứ năm - 30/09/2021 08:16
Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với thị xã Long Mỹ.
(HGO) – Ngày 28-9, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh, đã đến làm việc với lãnh đạo thị xã Long Mỹ về tình hình kiểm soát các ổ dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã.
Theo báo cáo: Thị xã Long Mỹ sau 15 ngày xảy ra ổ dịch cộng đồng, đã ghi nhận 49 trường hợp nhiễm Covid – 19 tại 3 xã, phường. Trong đó tại xã Long Phú có 47 F0, xã Long Trị A 1 F0, phường Thuận An 1 F0. Hiện có trên 300 F1 và trên 1.100 F2 đang được cách ly phòng dịch. Qua truy vết, xét nghiệm cộng đồng có những trường hợp dương tính, có nhiều F1 thành F0, có nhiều yếu tố tiếp xúc khó xác định yếu tố nào là chính dẫn đến lây bệnh. Nguồn lây ổ dịch này được xác định là từ ổ dịch cũ ở vựa cá trên địa bàn xã Long Phú trước đó.
Quy quá trình triển khai phòng, chống dịch vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Quá trình truy vết một số đối tượng không khai báo trung thực, một số không nhớ rõ lịch trình di chuyển và đối tượng tiếp xúc, nguồn lây là trẻ em khó xác định - đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến quá trình truy vết còn bỏ sót người tiếp xúc. Bên cạnh đó, một số người dân ý thức chưa cao, chưa thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid – 19.
Theo đề xuất của CDC Hậu Giang và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 thị xã Long Mỹ: Tại ổ dịch tại xã Long Phú, vào ngày 30-9 tới sẽ xét nghiệm lại toàn dân, nếu tất cả âm tính với SARS-CoV-2 sẽ đề nghị thu hẹp phạm vi phong tỏa, chỉ phong tỏa tại 6 vùng cách ly y tế đã quyết định trước đó. Đối với 6 vùng cách ly y tế này, đến ngày 6-10 nếu xét nghiệm lại lần tiếp theo đều âm tính với SARS-CoV-2, sẽ đề nghị kết thúc phòng tỏa. Với ổ dịch xã Long Trị A, đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS – CoV – 2 lần cuối, nếu tất cả mẫu đều âm tính sẽ đề nghị kết thúc phong tỏa trong ngày hôm nay (28-9). Đối với trường hợp F1 chuyển thành F0 mới ghi nhận ngày 27-9 tại địa bàn phường Thuận An, nhận định nguy cơ lây nhiễm cộng đồng không cao, nên sẽ áp dụng cách ly đối với các gia đình có tiếp xúc qua điều tra dịch tễ, không thiết lập vùng cách ly y tế địa bàn phường này.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh, nhận định: Tình hình các ổ dịch Covid – 19 tại thị xã Long Mỹ cơ bản được kiểm soát. Qua ổ dịch này đánh giá thị xã đã chưa thực hiện tốt công tác quản lý việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch của người dân trước khi có dịch. Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid – 19 của thị xã điều hành còn lúng túng. Công tác truy vết còn bỏ sót đối tượng và còn hạn chế ở khâu cách ly tập trung, do đó cần khắc phục ngay những hạn chế đã được chỉ ra. Trong thời gian tới phải kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ở thị xã, tổ Covid cộng đồng, nắm chắc các quy định phòng, chống dịch hiện hành để thực hiện tốt hơn. Trong phòng, chống dịch phải lấy phòng là chính.
Tới đây, phải tăng cường công tác tuyên truyền và tuyên truyền phải rõ, cụ thể để người dân hiểu và thực hiện. Thực hiện tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid - 19. Chú trọng xét nghiệm và xét nghiệm nhanh nhất để truy vết, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Đảm bảo thực hiện nghiêm, đúng quy định trong khu cách ly tập trung, nếu để xảy ra vi phạm trong khu cách ly thì người quản lý tại đó phải chịu trách nhiệm.
Về đề xuất các phương án đối với các ổ dịch của địa phương và ngành chuyên môn: Thống nhất tại ổ dịch phường Thuận An quản lý cách ly F2 tại nhà. Ngày 30-9, nếu kết quả xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2 toàn xã Long Phú, sẽ kết thúc phong tỏa 1 phần ở xã này, chỉ chừa lại 6 vùng phong tỏa lúc đầu. Ngày 6-10, xét nghiệm đợt tiếp theo với các vùng cách ly y tế còn lại sẽ có chỉ đạo tiếp. Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt, đến ngày 1-10 sẽ đề nghị 8/9 xã, phường (trừ xã Long Phú) của thị xã Long Mỹ áp dụng Chỉ thị số 15 (hiện nay toàn thị xã áp dụng Chỉ thị số 16).
xa LP TX (1)
Nếu đợt xét nghiệm diện rộng toàn xã Long Phú vào ngày 30-9 đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, sẽ dỡ bỏ 1 phần phong tỏa tại xã này.

Nguồn tin: Báo Hậu Giang