Tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất lúa chất lượng cao

Thứ sáu - 16/02/2024 09:24
Tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất lúa chất lượng cao
Ông Nghiêm Xuân Thành (thứ 2 từ phải sang), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, trao đổi với người dân về quy trình canh tác lúa chất lượng cao tại buổi thăm đồng đầu năm.
(HGO) - Sáng ngày 15-2 (mùng 6 tết), ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các sở, ban, ngành tỉnh đã có buổi thăm đồng đầu năm tại cánh đồng lúa ở ấp 2, xã Vị Bình, huyện Vị Thủy.

Cánh đồng lúa nơi đây được người dân áp dụng quy trình sản xuất theo Đề án một triệu héc-ta lúa chất lượng cao của Chính phủ. Cụ thể, nông dân áp dụng phương pháp sạ cụm, với lượng lúa giống gieo sạ là 60kg/ha, sử dụng phân bón từ 300-450kg/ha, không phun thuốc trừ sâu, dịch bệnh trong 40 ngày sau sạ và áp dụng quản lý nước tưới theo kỹ thuật “ướt khô xen kẽ”. Hiện các trà lúa nơi đây đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, cây lúa đồng đều, bông vàng trĩu hạt. Ngoài cánh đồng lúa tại ấp 2, xã Vị Bình thì theo báo cáo của ngành nông nghiệp tỉnh, trong vụ lúa Đông xuân 2023-2024 này, toàn tỉnh có 15.600ha được nông dân sản xuất theo mục tiêu của Đề án một triệu héc-ta vùng lúa chất lượng cao.

Theo đánh giá của nông dân, khi áp dụng mô hình sản xuất lúa chất lượng cao thì ngoài giảm lượng lúa giống gieo sạ xuống còn 60kg/ha, nông dân còn giảm 30% lượng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học; giảm 20% lượng nước tưới so với canh tác truyền thống; 100% diện tích áp dụng quy trình canh tác bền vững và có liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm. Mặt khác tới đây, 100% rơm rạ được thu gom khỏi ruộng và được chế biến tái sử dụng, từ đó giúp giảm trên 10% lượng phát thải khí nhà kính so với canh tác truyền thống, giá trị gia tăng chuỗi lúa gạo tăng 40%, trong đó tỷ suất lợi nhuận của người trồng lúa đạt trên 50%.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND và một số sở, ngành tỉnh tặng quà cho nông dân thực hiện mô hình sản xuất lúa chất lượng cao tại ấp 2, xã Vị Bình, huyện Vị Thủy.

Phát biểu tại buổi thăm đồng, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đánh giá cao tính hiệu quả mà mô hình mang lại, đặc biệt là thực hiện đúng mục tiêu trọng tâm được đề ra của Đề án một triệu héc-ta vùng lúa chất lượng cao của Chính phủ. Tới đây, đề nghị ngành nông nghiệp và các địa phương có vùng lúa trong tỉnh tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất lúa chất lượng cao để góp phần nâng cao giá trị hạt lúa gạo và nguồn thu nhập cho người trồng lúa của tỉnh, đồng thời bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính.

Tác giả bài viết: Hữu Phước

Nguồn tin: Báo Hậu Giang