Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai gặp Tổng bí thư Trung Quốc

Thứ bảy - 29/04/2023 20:04
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai gặp Tổng bí thư Trung Quốc
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai và Chánh Văn phòng Trung ương Trung Quốc Thái Kỳ tại Bắc Kinh ngày 26/4. Ảnh: VOV
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai thăm và làm việc tại Trung Quốc ngày 25-28/4, theo lời mời của Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai ngày 26/4 chào xã giao Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập gửi lời thăm hỏi tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các lãnh đạo khác của Việt Nam.
Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc coi trọng quan hệ với Việt Nam, sẵn sàng cùng Việt Nam tăng cường quan hệ hữu nghị, tin cậy chính trị và đoàn kết giữa hai nước.
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai nhấn mạnh chuyến thăm lần này nhằm quán triệt thực hiện những nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao của hai nước. Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên hàng đầu phát triển quan hệ với Trung Quốc theo phương châm "16 chữ" (Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai) và tinh thần "4 tốt" (Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt).
Bà chuyển lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong năm 2023, nhân kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Cùng ngày, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai hội đàm với Chánh Văn phòng Trung ương Trung Quốc Thái Kỳ, nhất trí tăng cường tin cậy chính trị thông qua đẩy mạnh tiếp xúc; giải quyết thỏa đáng các bất đồng, khác biệt; tăng cường hợp tác kinh tế, quốc phòng - an ninh; tăng giao lưu và củng cố nền tảng xã hội quan hệ Việt - Trung.
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai cũng ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Ban Tổ chức Trung ương đảng hai nước, trong cuộc làm việc với Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Lý Cán Kiệt.
Tại các cuộc gặp, bà Trương Thị Mai đề nghị hai bên nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định và xử lý tốt các vấn đề bất đồng theo nhận thức chung cấp cao, kiên trì giải quyết vấn đề trên biển bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, góp phần tạo không khí thuận lợi cho triển khai hợp tác song phương, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định của khu vực.
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam nhiều năm liên tục, còn Việt Nam là đối tác lớn nhất của Trung Quốc trong khối ASEAN. Tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt 175,6 tỷ USD, tăng 5,5% so với năm 2021.
Cuối năm 2022, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm Trung Quốc, là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón tiếp sau Đại hội 20. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, sự kiện thể hiện sự coi trọng lẫn nhau giữa hai Đảng, hai nước, góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc trong giai đoạn mới.

Tác giả bài viết: Ngọc Ánh

Nguồn tin: vnexpress.net