Phát huy sức mạnh toàn hệ thống Liên hiệp Hữu nghị để hoàn thành tốt nhiệm vụ 2022

Thứ năm - 20/01/2022 09:33
Phát huy sức mạnh toàn hệ thống Liên hiệp Hữu nghị để hoàn thành tốt nhiệm vụ 2022
Toàn cảnh hội nghị ngày
Toàn cảnh hội nghị ngày
“Với quyết tâm của toàn thể những người làm công tác đối ngoại nhân dân sẽ phát huy được sức mạnh hệ thống, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm 2022, xứng đáng với vị thế mới là một trong ba trụ cột cùng với đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước thực hiện tốt nhiệm vụ của đối ngoại”, đó là chia sẻ của Chủ tịch Nguyễn Phương Nga tại Hội nghị ban thường vụ lần thứ III, nhiệm kỳ 2019- 2024 tại Hà Nội.
Ngày 13/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức Hội nghị ban thường vụ lần thứ III, nhiệm kỳ 2019- 2024. Hội nghị được còn tổ chức trực tuyến tại điểm cầu Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ. Hội nghị nhằm tổng kết công tác năm 2021 và bàn phương hướng triển khai trọng tâm công tác năm 2022 của VUFO.
Đạt những kết quả tích cực trên tất cả các mặt công tác
Thông tin tại hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VUFO Phan Anh Sơn cho biết, năm 2021, mặc dù chịu tác động không nhỏ của đại dịch Covid-19, với phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, VUFO đã tiếp tục điều chỉnh phương thức thực hiện các hoạt động đối ngoại nhân dân và đạt được một số kết quả nổi bật.
VUFO đã tổ chức quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII trong toàn hệ thống từ trung ương đến địa phương; xây dựng và ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; tham gia, đóng góp ý kiến cho các chiến lược, định hướng đối ngoại; Thông tin tuyên truyền về kết quả và đường lối Đại hội XIII tới bạn bè quốc tế. Năm 2021, Điều lệ Khóa VI VUFO được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Lãnh đạo VUFO đã tham gia và có nhiều đóng góp hiệu quả vào các đoàn cấp cao do của lãnh đạo Đảng, Nhà nước dẫn đầu đi công tác tại các nước và các hoạt động đối ngoại lớn.
VUFO và các tổ chức thành viên đã vận động, quyên góp được hơn 46,7 tỷ đồng cho Quỹ phòng chống Covid-19; ghi nhận 57 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đóng góp 123 khoản viện trợ, trị giá gần 10,64 triệu USD (khoảng 243 tỷ đồng). Các đối tác của VUFO và các tổ chức thành viên ở các khu vực châu Âu, châu Á đã có các hoạt động thiết thực tác động đến chính phủ các nước đề nghị hỗ trợ vaccine cho Việt Nam. VUFO và các tổ chức thành viên cũng đã có nhiều hoạt động quyên góp, hỗ trợ các nước Cuba, Lào, Campuchia, Ấn Độ... trong cuộc chiến chống Covid-19.
Trong năm 2021, VUFO đã tổ chức thành công 20 Đại hội nhiệm kỳ của các tổ chức thành viên; hoàn thành rà soát thực trạng hoạt động của 64 Hội thành viên ở Trung ương và thực hiện chia cụm hoạt động đối với các Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương để đẩy mạnh hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân tại các địa phương.
Trong hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân, VUFO đã thực hiện khoảng 245 hoạt 5 động, trong đó bao gồm 141 hoạt động trực tiếp và 104 hoạt động trực tuyến.
Cũng trong năm 2021, VUFO đã thực hiện 184 hoạt động quy mô khác nhau kỷ niệm thiết lập quan hệ và các sự kiện quan trọng với các nước; duy trì tiếp xúc, trao đổi và làm việc thông qua trực tiếp hoặc trực tuyến với các đối tác cũ, thiết lập quan hệ với một số đối tác mới. Hoạt động tăng cường giao lưu, hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật từng bước được tăng cường thông qua việc phối hợp thực hiện một số hoạt động. VUFO và các tổ chức thành viên cũng đã trao đổi hơn 154 điện, thư, thiệp và hoa chúc mừng với các đối tác; ký Bản ghi nhớ hợp với Uỷ ban quan hệ giữa các dân tộc và hợp tác với nước ngoài của U-dơ-bê-ki-xtan và Hội Hữu nghị U-dơ-bê-ki-xtan - Việt Nam.
Đối với hoạt động đa phương, VUFO đã tham mưu Chủ tịch nước gửi Thông điệp Đoàn kết tới Hội nghị thế giới chống bom Nguyên tử và Khinh khí 2021, khẳng định chính sách nhất quán, cũng như trách nhiệm của Việt Nam trong loại bỏ vũ khí hạt nhân. Đồng thời theo dõi sát sao, vận động, đấu tranh và tham mưu phương án xử lý kịp thời, phù hợp đối với cái gọi là “Diễn đàn nhân dân ASEAN 2021”, không để xảy ra các tình huống không có lợi cho Việt Nam. Các thành viên của VUFO cũng chủ động phối hợp với Ban Tổ chức quốc tế và các tổ chức đối tác xây dựng chương trình, tổ chức, tham gia Diễn đàn Nhân dân Á - Âu (AEPF 13) và tham gia tích cực vào các cơ chế hợp tác nhân dân đa phương truyền thống (Hội đồng Hòa bình thế giới). Trên cơ sở đó, thúc đẩy lợi ích quốc gia - dân tộc trên các vấn đề chủ quyền biển đảo, nạn nhân da cam... và đóng góp chung cho cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Bên cạnh việc duy trì quan hệ với các đối tác truyền thống, VUFO và các tổ chức thành viên đã chủ động thiết lập quan hệ với 10 đối tác mới, trong đó có các đối tác song phương và các cơ chế đa phương quan trọng, đặc biệt là các cơ chế của Liên hợp quốc, tiểu vùng Mê Công và nhiều cơ chế mới khác (Mạng lưới Hòa bình và Hành tinh, Quốc tế Tiến bộ và Đại hội Hòa bình Quốc tế).
VUFO tiếp tục thực hiện công tác bảo vệ, thúc đẩy lợi ích quốc gia, dân tộc bằng nhiều hình thức như lồng ghép vào các hoạt động đối ngoại, công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại... cũng như chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình, đề xuất danh sách và phối hợp với các cơ quan tổ chức buổi gặp mặt giữa Chủ tịch nước với Đại sứ quán Mỹ và bạn bè cánh tả, các bạn bè Mỹ có đóng góp nổi bật trong khắc phục hậu quả da cam/dioxin nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thảm hoạ da cam ở Việt Nam.
Về công tác hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác còn được thể hiện ở việc VUFO đã có quan tâm, phối hợp Bộ Y tế và 55 tỉnh, thành để hỗ trợ tiêm vaccine cho cán bộ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. Đến nay, đã có 24 tỉnh, thành phố đã bố trí tiêm vaccine cho cán bộ các TCPCPNN với tổng số gần 2.500 lượt người được tiêm (trong đó có khoảng 1.500 người đã được tiêm 2 mũi); đã có 15/24 tỉnh, thành 8 phố hoàn thành tiêm mũi 2 cho cán bộ của TCPCPNN.
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VUFO Phan Anh Sơn, với vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, VUFO đã rất chủ động phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các ban, bộ, ngành, cơ quan liên quan trong công tác triển khai, thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, có những đóng góp có giá trị để xây dựng các định hướng, chiến lược lớn trong việc “xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”.
Năm 2021, Hội đồng thi đua - khen thưởng VUFO đã công nhận danh hiệu Cờ Thi đua cho 8 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác. Cụ thể: Tặng Cờ thi đua cho tập thể dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ. Tặng Cờ thi đua cho tập thể dẫn đầu trong công tác vận động phòng chống dịch Covid-19 cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bình Dương. Tặng Cờ thi đua cho tập thể dẫn đầu trong công tác người Việt Nam nước ngoài cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Tháp. Tặng Cờ thi đua cho tập thể dẫn đầu trong công tác Hòa bình đoàn kết hữu nghị cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ. Tặng Cờ thi đua cho tập thể dẫn đầu trong công tác truyền đối ngoại cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Tặng Cờ thi đua cho tập thể dẫn đầu trong công tác Nghiên cứu, tham mưu trong công tác đối ngoại nhân dân cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội…
Tiếp tục đổi mới
Tại hội nghị, các đại biểu cũng lắng nghe ý kiến phát biểu của các uỷ viên. Sau khi nghe báo cáo và thảo luận, Ban thường vụ Đoàn Chủ tịch Quyết nghị nhất trí thông qua báo cáo thay đổi nhân sự Ban thường vụ và Đoàn Chủ tịch VUFO. Ngoài ra, thông qua dự thảo Báo cáo tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng công tác năm 2022 của VUFO.
Theo Chủ tịch Nguyễn Phương Nga, năm 2021, VUFO đã đạt những kết quả tích cực trên tất cả các mặt công tác. Từ kết quả, cho thấy uy tín của VUFO đã được nâng cao, sức mạnh hệ thống được củng cố, chất lượng hoạt động được tiếp tục đẩy mạnh.
Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng tạo nền tảng cho việc thực hiện các mục tiêu của kế hoạch 2021- 2025 và đất nước chuyến sang thời kỳ mới, vừa thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát dịch bệnh đồng thời thời tập trung phục hồi và phát triển kinh tế. Trong bối cảnh như vậy, VUFO tiếp tục đổi mới, mạnh mẽ hơn nữa.
Chủ tịch Nguyễn Phương Nga cho biết: VUFO sẽ tập trung nâng cao nhận thức trong hệ thống Liên hiệp Hữu nghị cũng trong hệ thống chính trị nói chung về vai trò của đối ngoại nhân dân, làm rõ bản sắc của đối ngoại nhân dân, quán triệt các chỉ đạo của Đảng. VUFO tiếp tục kiện toàn, củng cố, xây dựng và phát triển hệ thống Liên hiệp Hữu nghị từ trung ương đến địa phương. Chất lượng công tác tập trung vào nhiệm vụ hợp tác và tận dụng mọi nguồn lực để phục vụ cho việc phát triển đất nước. Cùng với đó, nâng cao hiệu quả phối hợp kể cả giữa ba trụ cột và trong hệ thống liên hiệp; Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, bảo đảm vừa kết hợp tự học, đào tạo tại chỗ và qua trường lớp; Tiếp tục củng cố cơ quan thường trực ở trung ương và địa phương; Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tri thức của tổ chức; Bồi dưỡng thư kí thường trực cho các hội. Đặc biệt, hình thành giá trị chung về đối ngoại nhân dân trong các đội ngũ của VUFO tạo văn hoá đối ngoại nhân dân, xây dựng củng cố đội ngũ vững mạnh.
“Với quyết tâm của toàn thể những người làm công tác đối ngoại nhân dân sẽ phát huy được sức mạnh hệ thống, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm 2022, xứng đáng với vị thế mới là một trong ba trụ cột cùng với đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước thực hiện tốt nhiệm vụ của đối ngoại”, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: Hải Triều

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây