Nhà máy Điện mặt trời đầu tiên tại Hậu Giang đi vào hoạt động

Chủ nhật - 14/03/2021 15:44
Nhà máy Điện mặt trời đầu tiên tại Hậu Giang đi vào hoạt động
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy Điện mặt trời Hậu Giang.
Ngày 12/3, Nhà máy Điện mặt trời đầu tiên tại Hậu Giang (do Công ty CP Halcom Việt Nam và đối tác là Tập đoàn SE, Nhật Bản làm chủ đầu tư) chính thức khánh thành tại xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.
Đến dự có ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam; ông Phạm Gia Túc, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương; ông Lê Tiến Châu, Bí thư tỉnh ủy Hậu Giang; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành.
Nhà máy có công suất 35 MWp, sản lượng điện dự kiến khoảng 50.800 MWh/năm. Đây cũng là dự án Điện mặt trời đầu tiên trên địa bàn tỉnh, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng bức xạ mặt trời ở Hậu Giang và phù hợp với chiến lược phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết 55-NQ/TW của Bộ Chính trị cũng như quy hoạch chung về điện mặt trời tại tỉnh.
Dự án được xây dựng trên diện tích 33 ha với tổng vốn đầu tư 700 tỷ đồng, gồm 79.000 tấm pin năng lượng mặt trời, nhà điều hành, trạm biến áp, 6,83 km tuyến đường dây mạch kép 110kv Vị Thanh - Long Mỹ đi qua địa bàn 2 xã Hòa An, Long Bình (huyện Phụng Hiệp) và phường Vĩnh Tường (thị xã Long Mỹ). Dự kiến khi đi vào hoạt động doanh thu của nhà máy khoảng 80 tỷ đồng/năm.
0701 2 21704c71857f9ef3348d56b4822de72d 1
Nhà máy Điện mặt trời đầu tiên tại Hậu Giang đã đi vào hoạt động.
Ông Nguyễn Quang Huân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Halcom Việt Nam, cho biết dự án là sự khởi đầu cho kế hoạch đầu tư dài hạn của Halcom tại Hậu Giang. Theo ông Huân, hiện UBND tỉnh Hậu Giang đã chấp thuận chủ trương mở rộng dự án điện mặt trời Hậu Giang II với công suất 40MWp nhằm phát huy tối đa hiệu quả các công trình kỹ thuật hạ tầng sẵn có, đồng thời đánh dấu bước đi tiếp theo đơn vị này trong định hướng tạo ra nguồn năng lượng sạch và phát triển bền vững, với mục tiêu đến năm 2025 đạt công suất 300-500 MW năng lượng tái tạo.
Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nói dự án khi đia vào hoạt động sẽ góp phần tạo thêm việc làm cho lao động, tăng thu ngân sách, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Dự án còn có ý nghĩa trong việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo bảo vệ môi trường.
Theo ông Hòa, trong bối cảnh ngành điện đang chịu nhiều áp lực về bảo đảm nguồn cung ứng điện thì việc phát triển các dự án điện mặt trời được xem là một trong những giải pháp góp phần làm đa dạng hóa các nguồn cung cấp năng lượng, đặc biệt là nguồn năng lượng sạch, nâng cao khả năng cung ứng nguồn điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển bền vững.
“Việc phát triển điện mặt trời cũng phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2020 - 2025 đã xác định trọng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 14”, ông Hòa cho biết thêm.
0632 Khanh thanh HG 2
Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và ông Lê Tiến Châu, Bí thư tỉnh ủy Hậu Giang trao quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.
Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng trao tặng 50 phần quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp.

Nguồn tin: Tạp Chí Thời Đại