2,5 tỉ đồng thực hiện Dự án “Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật và phòng ngừa, ứng phó với biến đổi khí hậu tại Hậu Giang” năm 2021

Thứ tư - 24/03/2021 08:56
Đại diện UBND thành phố Vị Thanh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Tổ chức NMA - V, ký kết thực hiện dự án năm 2021. (Ảnh: Mỹ Xuyên)
(HG) - Ngày 23-3, UBND thành phố Vị Thanh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tổ chức Liên minh Na Uy tại Việt Nam (Tổ chức NMA - V) và Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh, đã phối hợp tổng kết dự án “Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật và phòng ngừa, ứng phó với biến đổi khí hậu tại Hậu Giang” và ký kết thực hiện dự án năm 2021. Dự án hiện đang được triển khai thí điểm tại xã Vị Tân, xã Tân Tiến, xã Hỏa Tiến và 8 trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố Vị Thanh: Trường Mầm non Hoa Hồng, Mầm non Ánh Dương, Mầm non Hoa Sen, Mầm non Tân Tiến; Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, Tiểu học Trương Định, Tiểu học Bùi Thị Xuân và tiểu học Nguyễn Trung Trực.
Trong năm 2020, thông qua dự án, hoạt động giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật đã thực hiện hỗ trợ sách tham khảo và thiết bị thư viện cho 8 trường thí điểm, với tổng kinh phí hơn 301 triệu đồng. Hỗ trợ khẩn cấp cho 176 học sinh thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị giảm thu nhập, mất việc bởi dịch Covid-19. 100% cán bộ quản lý, giáo viên ở các trường thực hiện dự án nắm được kỹ năng, kiến thức giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tổ chức tập huấn cho 15 thành viên là cán bộ, chi hội trưởng ở 3 xã thụ hưởng dự án. Tổ chức 48 cuộc tuyên truyền cho 1.650 phụ nữ tham gia; hỗ trợ xà phòng rửa tay, khẩu trang và nhu yếu phẩm cho 407 phụ nữ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19… Bên cạnh đó, dự án còn hỗ trợ 159 bồn chứa nước, cho các hộ dân có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt trong mùa hạn, mặn xâm nhập ở 3 xã Vị Tân, Tân Tiến và Hỏa Tiến. Ngoài ra còn tập huấn tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ dê giống… Trong năm 2020, dự án được bố trí kinh phí thực hiện 2,7 tỉ đồng, đến cuối năm tổng giá trị giải ngân đạt hơn 85%. Theo ký kết thỏa thuận thực hiện dự án trong năm 2021, kinh phí sẽ gần 2,5 tỉ đồng.
Dự án này được triển khai trong giai đoạn từ năm 2019-2022, trên địa bàn thành phố Vị Thanh, với tổng kinh phí 400.000 USD. Kinh phí thực hiện dự án do Tổ chức NMA - V tài trợ. Mục tiêu dự án đến năm 2022, sẽ có 110 trẻ khuyết tật trên địa bàn thực hiện dự án được can thiệp sớm để học tập và đạt kết quả tại các trường mầm non, phổ thông; 2.500 hộ gia đình và 20.000 phụ nữ tại các xã thuộc dự án được triển khai kiến thức, kỹ năng chống chịu với biến đổi khí hậu.

Nguồn tin: Báo Hậu Giang