Hướng dẫn mới nhất về đi lại: Chỉ xét nghiệm hành khách ở vùng dịch cấp 4

Chủ nhật - 17/10/2021 21:15
Hướng dẫn mới nhất về đi lại: Chỉ xét nghiệm hành khách ở vùng dịch cấp 4
Bộ Giao thông vận tải ban hành hướng dẫn mới về đi lại
Bộ Giao thông vận tải ban hành hướng dẫn mới về đi lại

TTO - Bộ Giao thông vận tải ngày 16-10 ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
Theo đó, hoạt động vận tải được tổ chức phù hợp theo 4 cấp độ dịch: cấp 1 (nguy cơ thấp, bình thường mới) tương ứng với màu xanh, cấp 2 (nguy cơ trung bình) tương ứng với màu vàng, cấp 3 (nguy cơ cao) tương ứng với màu cam, cấp 4 (nguy cơ rất cao) tương ứng với màu đỏ. 
Việc đánh giá theo cấp độ từ quy mô cấp xã, khuyến khích đánh giá từ phạm vi, quy mô nhỏ nhất có thể (dưới cấp xã) nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả.
Hành khách tham gia giao thông (trừ vận tải hàng không, đường sắt) phải đáp ứng các yêu cầu sau: tuân thủ thông điệp 5K, khai báo y tế, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế. 
Chỉ yêu cầu xét nghiệm khi có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ vùng có dịch ở cấp 3 và khách đến từ vùng có dịch ở cấp 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa). Không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn. Xét nghiệm hành khách trong các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…
Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp khi có yêu cầu điều tra dịch tễ hoặc đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa). 
Việc xét nghiệm COVID-19 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền ban hành quy định mới về phòng, chống dịch COVID-19 đối với các đối tượng áp dụng tại hướng dẫn tạm thời này thì thực hiện theo quy định mới.
Ở địa bàn có dịch cấp 1, cấp 2, xe khách được hoạt động với tần suất bình thường. 
Đối với địa bàn có dịch cấp 3, sở giao thông vận tải tham mưu UBND cấp tỉnh quyết định việc vận tải khách theo tuyến cố định nội tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch, vận chuyển học sinh, sinh viên đảm bảo theo nguyên tắc không vượt quá 50% tổng số xe của đơn vị và có giãn cách chỗ trên xe (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm). 
Sở giao thông vận tải hai đầu tuyến báo cáo cấp tỉnh cho phép hoạt động tối đa 50% số chuyến theo lưu lượng trước đây và có giãn cách chỗ trên xe (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).
Đối với địa bàn có dịch cấp 4, dừng hoạt động xe khách liên tỉnh, nội tỉnh, xe buýt, xe hợp đồng, du lịch (trừ xe công nghệ dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử), vận chuyển học sinh, sinh viên. Xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ (xe hợp đồng, xe du lịch sử dụng hợp đồng điện tử) có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử được phép hoạt động không vượt quá 20% tổng số xe của đơn vị và có giãn cách chỗ trên xe.
Riêng vận tải đường sắt và hàng không tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn tại quyết định số 1782 và quyết định số 1776 đã ban hành trước đó của Bộ Giao thông vận tải. 
Đề xuất chỉ xét nghiệm hành khách đi máy bay từ địa bàn cấp độ 4
Theo Cục Hàng không, dựa trên tình hình khai thác thực tế các chuyến bay nội địa từ ngày 10-10 và cập nhật các hướng dẫn về phòng chống dịch theo quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế theo nghị quyết 128 của Chính phủ, cục vừa đề xuất Bộ GTVT cập nhật kế hoạch thí điểm các chuyến bay nội địa theo hướng:
Với chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế: hành khách có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên thực hiện trong vòng 72 giờ trước thời điểm chuyến bay khởi hành.
Chuyến bay xuất phát từ các địa bàn khác cần đáp ứng một trong ba điều kiện: người có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày, không quá 12 tháng tính đến thời điểm đi máy bay; người có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 (giấy ra viện) không quá 6 tháng đến lúc đi máy bay; hoặc người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành chuyến bay.
Trước đó, trong hướng dẫn tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực vừa được Bộ GTVT ban hành, với hàng không, bộ này tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn đã ban hành ngày 8-10 cho đến khi có quy định thay thế theo nghị quyết 128 của Chính phủ.
 

Nguồn tin: Tuổi Trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây