Tăng cường giới trẻ, doanh nghiệp tham gia công tác đối ngoại nhân dân

Thứ sáu - 31/12/2021 16:46
Tăng cường giới trẻ, doanh nghiệp tham gia công tác đối ngoại nhân dân
Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan nhiệm kỳ 2021-2026 ra mắt đại hội. Ảnh: Hải Triều.
Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan nhiệm kỳ 2021-2026 ra mắt đại hội. Ảnh: Hải Triều.
Ngày 30/12, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2026. Tại đại hội, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga nói: cần tiếp tục phát huy thế mạnh, thu hút, tập hợp nhiều hơn các doanh nghiệp, học giả, giới truyền thông, cựu học sinh, sinh viên, đồng bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại nước bạn. Đặc biệt chú trọng giới trẻ tham gia công tác Hội; thiết lập đối tác tương ứng của Hội tại Azerbaijan mở rộng mạng lưới bạn bè Việt Nam.
Cùng quan điểm này, ngài Anar Imanov, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam cũng đề nghị Hội kết nạp các thành viên trẻ đồng thời thúc đẩy quan hệ kinh tế, khoa học - kỹ thuật, kết nối doanh nghiệp... Bên cạnh đó mở rộng Hội thành viên ở khu vực phía Nam - nơi có nhiều cựu sinh viên Việt Nam từng học tập tại Azerbaijan.
Trước đó, chia sẻ thông tin tại đại hội, bà Nguyễn Phương Nga cho biết: Việt Nam và Azerbaijan có lịch sử quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Baku năm 1959 đã đặt những viên gạch đầu tiên để hình thành nên ngành dầu khí Việt Nam với sự đóng góp và giúp đỡ rất to lớn của các tổ chức, chuyên gia của Azerbaijan. Dựa trên truyền thống lịch sử, mối quan hệ hữu nghị giữa Azerbaijan và Việt Nam đã phát triển năng động trong những năm gần đây cả trong bình diện song phương và đa phương.
“Nhiệm vụ của chúng ta là tiếp tục đóng góp để không ngừng phát triển tình hữu nghị, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa, du lịch… vun đắp cho tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Azerbaijan, giữa các địa phương Việt Nam với địa phương Azerbaijan”, bà Nga nhấn mạnh .
Theo báo cáo tổng kết, nhiệm kỳ qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ đề ra, thực hiện vai trò là cầu nối góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ kinh tế, chính trị, văn hoá, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam và Azerbaijan.
Từ năm 2016 đến nay, Hội tham gia các sự kiện như Quốc khánh Azerbaijan; lễ kỷ niệm ngày sinh cũng như ngày mất của lãnh tụ Heydar Aliyev do Đại sứ quán Adecbaigian tổ chức; du xuân hữu nghị; tham gia hội thảo về văn hóa, khoa học, tổ chức các triển lãm... Năm 2017, nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Hội đã tổ chức thành công cuộc giao lưu hữu nghị tại Bà Rịa – Vũng Tàu với sự tham gia của hơn 200 đại biểu.
Đặc biệt, với tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, Hội đã tặng nhân dân Azerbaijan 10.000 chiếc khẩu trang; hỗ trợ công dân Azerbaijan làm việc ở Phú Quốc bị mất việc làm do dịch COVID-19 và hỗ trợ một thanh niên Azerbaijan chữa bệnh ung thư máu tại Việt Nam.
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành gồm 17 thành viên, 11 ủy viên Ban thường vụ; Ban Kiểm tra gồm 03 thành viên. Ông Đặng Thế Vinh, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan nhiệm kỳ 2021-2026.
Các đại biểu cũng nhất trí vinh danh ông Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch Hội nhiệm kỳ I làm Chủ tịch danh dự Hội khóa II nhiệm kỳ 2021-2026.
Thay mặt Ban Chấp hành Hội khoá II nhiệm kỳ 2021-2026, ông Đặng Thế Vinh mong tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của VUFO và các Bộ, ban, ngành liên quan để hoạt động của Hội ngày càng phát triển. Ban Chấp hành sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội trên các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước nói riêng và công tác đối ngoại nhân dân nói chung góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội Hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan.
Theo phương hướng đề ra, nhiệm kỳ mới, Hội tiếp tục kiện toàn tổ chức của Hội, thành lập mới các Ban, bộ phận; Phối hợp với Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức các ngày lễ lớn của hai nước nhân dịp Quốc khánh Việt Nam (2/9), Quốc Khánh Azerbaijan (28/5), 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (9/1992 – 2022), Tết NEVRUS và các hoạt động khác.
Hội tiếp tục vận động và hỗ trợ truyền thông đối ngoại, các hoạt động giao lưu quảng bá về đất nước, con người và văn hóa của Việt Nam và Azerbaijan ở cả hai nước. Tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn giữa hai bên, giữa Hội hữu nghị và các đối tác tiềm năng tại Azerbaijan nhằm giới thiệu về tôn chỉ, mục đích của Hội, mở rộng mạng lưới đối tác và phạm vi hoạt động. Tiếp tục tổ chức các chuyến đi trở về Baku cho các cựu sinh viên và gia đình, bạn bè. Thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, gặp gỡ, các buổi tọa đàm về tình hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Azerbaijan cho các hội viên của Hội và bạn bè Azerbaijan tại Việt Nam; hỗ trợ, giúp đỡ hoạt động của Trung tâm Khoa học, Văn hóa và Lịch sử Azerbaijan.
Hội dự định phối hợp với tổ chức giáo dục của Azerbaijan phối hợp với các công ty, địa phương của Việt Nam và Azerbaijan tổ chức các buổi hội thảo, tham quan, khảo sát, tập huấn các kỹ năng cần thiết cho các hội viên, mở ra cơ hội trao đổi thương mại, buôn bán, tạo việc làm cho các tổ chức, cá nhân, hội viên của hai nước, làm cầu nối hỗ trợ hợp tác giữa Việt Nam và Azerbaijan. Đồng thời, hỗ trợ các công dân, doanh nghiệp Việt Nam trong kinh doanh, sinh sống tại Azerbaijan, qua đó để tiếp cận các quốc gia Đông Âu - Tây Á và vùng lân cận - một thị trường rộng lớn và tiềm năng. Đặc biệt, giúp đỡ các cá nhân doanh nghiệp, tổ chức Azerbaijan tham gia vào thị trường Đông Nam Á, những tổ chức mà Việt Nam là thành viên, ASEAN, APEC, TPP…
Tại đại hội, Chủ tịch VUFO cũng góp ý 3 nội dung Hội cần tập trung trong nhiệm kỳ 2021-2026. Thứ nhất, đặt công tác Hội trong tổng thể công tác đối ngoại nhân dân và công tác đối ngoại nói chung, từ đó tăng cường phối hợp với các ban, bộ, ngành, cơ quan, các tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, và đặc biệt là với Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam… để góp phần thúc đẩy về mọi mặt giữa hai nước
Thứ hai, tiếp tục phát huy thế mạnh, thu hút, tập hợp nhiều hơn các doanh nghiệp, học giả, giới truyền thông, cựu học sinh, sinh viên, đồng bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại nước bạn. Đặc biệt chú trọng giới trẻ tham gia công tác Hội; thiết lập đối tác tương ứng của Hội tại Azerbaijan mở rộng mạng lưới bạn bè Việt Nam.
Thứ ba, tiếp tục đổi mới và mở rộng các loại hình hoạt động nhất là ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số. Đại dịch COVID-19 là thách thức lớn, nhưng cũng là cơ hội để chúng ta chuyển đổi mạnh mẽ, thay đổi cách tiếp cận, đa dạng hơn nữa các hình thức hoạt động, kết nối.
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga tin tưởng rằng, Hội sẽ tiếp tục giành được những thành tích mới to lớn hơn, góp phần thiết thực thúc đẩy quan hệ và tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Azerbaijan. Đồng thời bày tỏ, VUFO sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ cho các hoạt động của Hội trong thời gian tới.
Phát biểu chúc mừng đại hội, ông Anar Imanov, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị hợp tác của Hội với Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam góp phần cho mối quan hệ giữa hai đất nước. Đại sứ quán khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ hết sức cho các hoạt động của Hội.
0643 z3066858917688 ca5cc643edbd64e9e8aae03b71e897d7
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trao tặng kỷ niệm chương cho ông Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch Hội nhiệm kỳ I. Ảnh: Hải Triều.
Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga thay mặt cho Đoàn Chủ tịch VUFO tặng bằng khen cho Hội và 9 cá nhân, tặng kỷ niệm chương cho ông Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch Hội nhiệm kỳ I.

Nguồn tin: Tạp Chí Thời Đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay2,941
  • Tháng hiện tại52,034
  • Tổng lượt truy cập1,411,900
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây