Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp thêm niềm tin về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội

Thứ ba - 04/01/2022 09:45
Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp thêm niềm tin về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội
Việt Nam đang phấn đấu xây dựng là một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, do nhân dân làm chủ.
Việt Nam đang phấn đấu xây dựng là một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, do nhân dân làm chủ.
Đất nước Việt Nam đi lên chủ nghĩa xã hội bỏ qua chế độ tư bản chủ nghĩa, trong đó có sự lựa chọn kỹ lưỡng, đúng đắn, tiếp tục, kế thừa những thành tựu và khoa học, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến đã đạt được của chế độ tư bản chủ nghĩa và của nhân loại để phát triển nhanh lực lượng sản xuất và xây dựng một nền kinh tế hiện đại.
Là một cán bộ sĩ quan trong ngành công an của Lào. Tôi đã từng có những năm tháng được đào tạo và học tập tại Việt Nam. Đọc bài viết của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”, bản thân tôi đã cảm nhận được rất nhiều về nội dung của bài viết như sau:
Về lý luận, bài viết đã nêu rõ ràng chủ nghĩa xã hội là một chế độ xã hội mà trong đó con người có quyền được bình đẳng. Không phân biệt giàu nghèo. Một chế độ xã hội mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Một chế độ xã hội hướng tới mục tiêu làm cho dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh có nền kinh tế phát triển cao, có nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Người dân các dân tộc trong cộng đồng Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau cùng phát triển. Có Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân do Đảng Cộng sản lãnh đạo. Có quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước trên thế giới.
Như vậy, việc đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam là vô cùng thiết yếu và quan trọng, kiên định không thể đổi thay được. Điều đó cho thấy con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam là đúng đắn, rõ ràng, chặt chẽ, kiên định. Như những lý luận đồng chí Tổng Bí thư đã nêu trong bài viết.
Về mặt thực tiễn, tôi đã nhận biết được con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam là một chặng đường lâu dài, đầy khó khăn, gian khổ, đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu bền bỉ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập cũng như công cuộc xây dựng, phát triển và đổi mới đất nước. Sự lãnh đạo sáng suốt và đường lối đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam xuyên suốt một chặng đường dài, qua các giai đoạn lịch sử là điều kiện tiên quyết để đưa đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ngày càng được xác định rõ ràng, việc hoạch định và thực hiện đường lối đổi mới trong những năm qua cơ bản là đúng đắn, đúng định hướng xã hội chủ nghĩa. Đất nước Việt Nam đi lên chủ nghĩa xã hội bỏ qua chế độ tư bản chủ nghĩa, trong đó có sự lựa chọn kỹ lưỡng, đúng đắn, tiếp tục, kế thừa những thành tựu và khoa học, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến đã đạt được của chế độ tư bản chủ nghĩa và của nhân loại để phát triển nhanh lực lượng sản xuất và xây dựng một nền kinh tế hiện đại.
Trong các nghị quyết Đại hội Đảng đặt ra ở từng giai đoạn, từng thời kỳ đã có sự bổ sung, đổi mới không ngừng để phù hợp với sự phát triển của từng giai đoạn, từng thời kỳ cụ thể; phù hợp với sự phát triển đi lên của đất nước Việt Nam nói riêng và sự phát triển của thế giới nói chung.
Đất nước và nhân dân Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành công, nhiều thắng lợi vẻ vang rực rỡ trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đó chính là sự phát triển tiến bộ không ngừng về mọi mặt, trong tất cả các lĩnh vực khác nhau như kinh tế, văn hóa, xã hội... Sự phát triển khả quan đó đã dần dần làm cho đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, kinh tế, văn hóa, phát triển không ngừng, nhân dân ngày càng có đời sống ấm no, hòa bình, hạnh phúc như ngày nay. Bên cạnh những thành tựu, thành công trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.
Bản thân tôi nhận thấy đồng chí Tổng Bí thư cũng đã nêu ra được những hạn chế còn phải khắc phục và những vấn đề cần phải tiếp tục giải quyết. Song, theo tôi nhận thấy, quá trình xây dựng đất nước ở bất cứ một quốc gia nào trên thế giới cũng đều trải qua những hạn chế đó. Đồng thời, chúng ta cũng hiểu chính những hạn chế đó đã làm cho một số kẻ xấu, một số phần tử phá hoại và một số thế lực phản động dựa vào đó để bôi nhọ, xuyên tạc, nói xấu chế độ. Nhưng tôi tin Đảng và Nhà nước Việt Nam vẫn đã, đang và sẽ tiếp tục giải quyết, khắc phục những hạn chế đó một cách đúng đắn nhất. Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội đang dần dần từng bước phát triển không ngừng làm cho đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, thịnh vượng.
Việt Nam luôn có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với các nước bè bạn trên thế giới trong đó có nước Lào. Tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, sự gắn bó keo sơn lâu đời giữa Lào và Việt Nam không có gì lay chuyển nổi. Vì vậy công cuộc đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam cũng ít nhiều có ảnh hưởng và đem lại nhiều bài học vô cùng quý báu đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển, đổi mới đất nước ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào hiện nay.
Bài viết của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại trong tôi nhiều cảm xúc tốt đẹp về đất nước, con người và dân tộc Việt Nam và tôi thấy những gì Việt Nam làm được thật vĩ đại.

Đại tá, Tiến sĩ BUN PHÊNG KHẾM MA NA - Trưởng khoa Cảnh sát Kinh tế Học viện Cảnh sát nhân dân Lào

Nguồn tin: nhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây