Kinh nghiệm của Việt Nam là bài học quý cho Cuba

Thứ hai - 29/07/2024 14:21
Kinh nghiệm của Việt Nam là bài học quý cho Cuba
Các đại biểu tại buổi làm việc.
Đây là phát biểu của ông Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba tại cuộc làm việc với Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba; Câu lạc bộ cựu du học sinh Việt Nam tại Cuba; Hội truyền thống đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh, ngày 27/7 tại Hà Nội.

Tại cuộc làm việc này, ông Esteban Lazo Hernandez nói: Tuy xa cách về địa lý, khác biệt về ngôn ngữ nhưng Việt Nam - Cuba chia sẻ, gần gũi về tinh thần. Trong cuộc mít-tinh tại quảng trường cách mạng Jose Marti ở La Habana ngày 2/1/1966, Chủ tịch Fidel Castro đã nói: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Năm 1973, Chủ tịch Fidel Castro là nguyên thủ quốc gia đầu tiên đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị. Trong quá khứ, Cuba đã cử các đoàn chuyên gia giúp đỡ Việt Nam xây dựng cầu đường; hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực mía đường, nông nghiệp, chăn nuôi... Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba tại Châu Á; là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Đặc khu Đặc khu Phát triển Mariel (Cuba) với 5 dự án đã được triển khai; là nhà cung cấp gạo chính để phân phối cho từng hộ gia đình Cuba.

“Những kinh nghiệm từ Việt Nam sẽ là bài học quý báu góp phần giúp Cuba vượt qua giai đoạn khó khăn, tiến tới phát triển đất nước. Như những lời Chủ tịch Fidel Castro đã phát biểu tại Hội nghị lần thứ 7 Đảng Cộng sản Cuba: Cuba chắc chắn sẽ vượt qua khó khăn, giành được thắng lợi. Cuba sẽ đi nhanh hơn nếu có sự ủng hộ, đoàn kết, giúp đỡ vô tư của Việt Nam”, ông phát biểu.

Chia sẻ về tình hình kinh tế, xã hội Cuba, ông Jorge Luis Broche Lorenzo, Bí thư Trung ương đảng, Trưởng ban Kinh tế và Sản xuất, Trung ương Đảng Cộng sản Cuba cho biết: Trong bối cảnh khó khăn, phức tạp của đất nước, Cuba luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ trong sáng, vô tư từ Việt Nam. Sự giúp đỡ của Việt Nam có vai trò quan trọng, góp phần giúp Cuba thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030.

Ông Vũ Hải Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba bày tỏ xúc động trước việc Quốc hội Cuba dành một phút mặc niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong phiên họp toàn thể ngày 19/7 và công bố Quốc tang trong các ngày 20-21/7 và các nghi thức tang lễ trong ngày 22/7. Sự hiện diện của phái đoàn Cuba do ông Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba dẫn đầu trong lễ Quốc tang thể hiện sự đoàn kết, gắn bó, chia sẻ giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Ông Vũ Hải Hà cảm ơn sự giúp đỡ chính nghĩa, chí tình của Cuba dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập và phát triển đất nước. Việt Nam thấu hiểu, chia sẻ tình hình khó khăn của Cuba; đồng thời phản đối các hành động bao vây, cấm vận đơn phương về kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính đối với Cuba. Việt Nam sẵn sàng cùng Cuba chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ, đồng hành vì sự phát triển của hai nước; thúc đẩy hợp tác thiết thực, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Quốc hội Việt Nam sẽ thực hiện đầy đủ thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Cuba, qua đó thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước ngày càng sôi động hơn.

hoa 9688 120240727171806

Ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (giữa, hàng đầu) và các đại biểu tại cuộc gặp. (Ảnh: Đinh Hòa)

Về hợp tác trong lĩnh vực ngoại giao nhân dân, ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu: Trong thời gian qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba đã có nhiều hoạt động hợp tác thực chất, hiệu quả với các đối tác Cuba, như Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam. Bên cạnh việc phối hợp tổ chức hoạt động vào những dịp kỉ niệm, ngày lễ lớn của hai nước, VUFO thường xuyên trao đổi với Đại sứ và Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội nhằm cập nhật thông tin về tình hình đất nước Cuba, từ đó chia sẻ thông tin đến các phái đoàn ngoại giao; vận động bạn bè, đối tác quốc tế, tổ chức quốc tế tại các diễn đàn đa phương, diễn đàn khu vực, quốc tế nhằm ủng hộ Đảng, Nhà nước, nhân dân Cuba.

VUFO và Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam đã có nhiều hợp tác nhằm tăng cường hiểu biết, tình cảm giữa nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, qua đó củng cố, phát triển tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba trên kênh nhân dân. VUFO đồng thời tích cực kết nối, thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh, hợp tác với đối tác Cuba.

kinh nghiem cua viet nam la bai hoc quy cho cuba 20240727172238
Bà Phương Song Liên, cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba, niên khóa 1967-1973 (Ảnh: Đinh Hòa)

VUFO, Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, cách tiếp cận, tư duy trong triển khai hoạt động đối ngoại nhân dân nhằm góp phần thúc đẩy tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Cuba.
“Với thế hệ cựu du học sinh chúng tôi, Cuba luôn gắn với những kỉ niệm đẹp. Dù đã nhiều năm rời xa Cuba, mỗi chúng tôi luôn theo dõi và hết mình ủng hộ Cuba. Hiện nay, số lượng sinh viên Việt Nam du học tại Cuba không còn nhiều như trước. Để người Việt Nam thêm hiểu, thêm yêu Cuba, chúng tôi luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động gặp gỡ, nói chuyện với lớp trẻ để kể chuyện về đất nước, con người, cuộc sống sinh viên tại Cuba tới các bạn trẻ và phụ huynh; đồng thời mời các bạn Việt Nam sang Cuba du lịch mỗi khi có dịp. Tôi mong muốn thông qua du học và du lịch, người dân hai nước sẽ gần nhau hơn.”

Bà Phương Song Liên, cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba, niên khóa 1967-1973

Tác giả bài viết: Hồng Anh - Đinh Hoà