Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Giáo hoàng Francis

Thứ hai - 31/07/2023 09:46
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Giáo hoàng Francis
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân trong cuộc gặp Giáo hoàng Francis chiều 27-7
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân trong cuộc gặp Giáo hoàng Francis chiều 27-7

Chiều 27-7 (giờ địa phương), tại thành phố Vatican, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gặp Giáo hoàng Francis. Đây là chuyến thăm Vatican đầu tiên của một Chủ tịch nước Việt Nam từ năm 2016.

 

Chuyến thăm Vatican của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng diễn ra theo lời mời của Giáo hoàng Francis. Trong khuôn khổ chuyến thăm Tòa thánh, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân đã gặp Giáo hoàng Francis. Chủ tịch nước cũng gặp Thủ tướng Vatican, Hồng y Pietro Parolin.

Chia sẻ với báo chí trước chuyến thăm, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Vatican đã có những tiến bộ tích cực. 

Bà Hằng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ mở ra những triển vọng mới cho quan hệ hai bên trong tương lai.

Việt Nam và Tòa thánh đã duy trì tiếp xúc cấp cao, cũng như triển khai hiệu quả cơ chế Nhóm công tác hỗn hợp về quan hệ Việt Nam - Vatican (thiết lập từ năm 2008). Đến nay, Việt Nam và Tòa thánh đã tổ chức được 10 vòng họp. 

Vòng họp mới nhất diễn ra vào tháng 3-2023 vừa qua dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và Đức ông Miroslaw Wachowski, thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh. Hai bên đã thảo luận và cơ bản nhất trí về quy chế hoạt động của đại diện thường trú Tòa thánh và Văn phòng đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam.

Từ năm 2011, đại diện không thường trú Tòa thánh đã vào hoạt động tại Việt Nam. Đại diện không thường trú hiện nay là Tổng giám mục, Sứ thần Tòa thánh tại Singapore Marek Zalewski.

Các chuyến đi Việt Nam của đại diện không thường trú Tòa thánh đã diễn ra thường xuyên. Lần gần đây nhất ông đến Việt Nam là vào trung tuần tháng 7-2023 với điểm đến là giáo phận Quy Nhơn (Bình Định).

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho rằng trong bối cảnh hiện nay, quan hệ Việt Nam - Tòa thánh phát triển tích cực cũng sẽ tạo nhiều thuận lợi cho sự kết nối giữa Tòa thánh với Công giáo Việt Nam

Công giáo có số tín đồ đông thứ hai Việt Nam

Theo Sách trắng "Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam" công bố tháng 3-2023, hiện Việt Nam có trên 26,5 triệu tín đồ tôn giáo (chiếm 27% dân số cả nước), hơn 54.000 chức sắc, 135.000 chức việc và 29.658 cơ sở thờ tự.

Nhà nước Việt Nam đã công nhận 36 tổ chức tôn giáo thuộc 16 tôn giáo khác nhau như Phật giáo, Công giáo, Tin Lành, Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, Hồi giáo, tôn giáo Baha'i... Trong đó, Công giáo có số lượng tín đồ nhiều thứ hai với trên 7 triệu người theo.

Tác giả bài viết: Duy Linh

Nguồn tin: Báo Tuổi Trè

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây