Tạo xung lực cho các lĩnh vực hợp tác mới

Thứ ba - 05/03/2024 08:52
Tạo xung lực cho các lĩnh vực hợp tác mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Australia Anthony Albanese thăm và làm việc chính thức tại Việt Nam trong 2 ngày từ 3/6-4/6/2023. (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Australia Anthony Albanese thăm và làm việc chính thức tại Việt Nam trong 2 ngày từ 3/6-4/6/2023. (Ảnh: VGP)
Nhận lời mời của Thủ tướng Anthony Albanese, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ thăm chính thức Australia và tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia tại Melbourne, từ ngày 4-9/3. Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm và Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski trao đổi với báo chí những kỳ vọng về chuyến đi này.

"Luồng gió mới" đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng

Theo Đại sứ Phạm Hùng Tâm, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa đặc biệt quan trọng; giúp tạo xung lực mới cho quan hệ song phương Việt Nam - Australia, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Australia; từ đó đóng góp vào việc triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại coi trọng phát triển quan hệ với khu vực của Đại hội Đảng lần thứ XIII.
 

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh năm 2023, hai nước vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược. Hợp tác giữa hai nước ngày càng hiệu quả và đi vào chiều sâu; tin cậy chính trị ngày càng gia tăng.

Chính phủ Australia hiện nay đang hết sức coi trọng phát triển quan hệ với khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam; coi trọng vị thế và vai trò trung tâm của ASEAN nói chung và của Việt Nam nói riêng. Ngược lại, Việt Nam cũng coi trọng quan hệ với Australia, cũng như vai trò và vị thế của Australia tại khu vực.

"Với quyết tâm và thiện chí của cả hai bên, chuyến thăm chính thức Australia lần này của Thủ tướng Chính phủ sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các lĩnh vực hợp tác truyền thống; đồng thời giúp tạo xung lực cho các lĩnh vực hợp tác mới như đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, kinh tế số, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng sạch, hợp tác trong lĩnh vực môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu", Đại sứ Phạm Hùng Tâm nhận định.
 

Theo ông, những lĩnh vực này vừa là thế mạnh của Australia, vừa phù hợp với nhu cầu và quan tâm của Việt Nam, sẽ là những "luồng gió mới" tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng sâu rộng. Những văn kiện, thỏa thuận quan trọng hai bên đạt được trong chuyến thăm này sẽ đưa quan hệ Việt Nam - Australia lên tầm cao mới, giúp hiện thực hóa ý định nâng cấp quan hệ song phương lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện đã được lãnh đạo hai nước công bố trước đây.

Cùng chia sẻ quan điểm, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết: Với chủ đề "Đối tác cho tương lai", Hội nghị cấp cao đặc biệt 50 năm quan hệ ASEAN - Australia sẽ tập trung vào bốn lĩnh vực chủ chốt là kinh doanh, lãnh đạo mới nổi, khí hậu và năng lượng sạch cũng như hợp tác hàng hải. Các lĩnh vực trọng tâm của hội nghị cấp cao năm 2024 phản ánh những ưu tiên chung trong quan hệ Australia - Việt Nam.
 

"Chúng tôi mong muốn nâng cấp quan hệ song phương thành Đối tác chiến lược toàn diện và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng, bao gồm biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, thương mại và đầu tư, khoáng sản trọng yếu và giáo dục", Đại sứ Goledzinowski nói.

Ông nhận định: Hội nghị cấp cao sẽ mang đến những cơ hội đặc biệt để làm nổi bật giao lưu nhân dân giữa Úc và Việt Nam. Tiếng Việt là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ tư ở Úc nhờ cộng đồng người Việt lên tới 350.000 người, góp phần tạo nên sự đa dạng văn hóa của xứ sở chuột túi.
 

Nhắc lại vai trò nổi bật và đặc biệt của giáo dục trong quan hệ song phương, Đại sứ Australia cho biết hàng chục ngàn sinh viên Việt Nam đã được hưởng lợi từ cam kết của Australia đối với giáo dục tại Việt Nam.

"Nhiều cơ hội vẫn chưa được khai thác và chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam để mang lại kết quả tốt nhất cho sinh viên và các tổ chức giáo dục ở cả hai quốc gia", ông chia sẻ.
 

Tiếp tục đóng góp cho quan hệ ASEAN - AUstralia

Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski
Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski (Ảnh: VGP)

Đề cập tới quan hệ ASEAN - Australia, Đại sứ Phạm Hùng Tâm cho biết, Australia là một trong những đối tác lâu đời nhất của ASEAN. Chính phủ Australia coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với ASEAN, trong đó ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, Tầm nhìn của ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP) và các thể chế do ASEAN dẫn dắt như EAS, ARF và ADMM+… Gần đây, Chính phủ Australia đã công bố Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á 2040 với nhiều biện pháp và khuyến nghị cụ thể nhằm gia tăng đầu tư và thương mại của Australia với khu vực ASEAN.
 

"Là thành viên tích cực, chủ động trong ASEAN, đồng thời là một trong những đối tác quan trọng của Australia ở khu vực, Việt Nam sẽ tiếp tục thể hiện vai trò nòng cốt trong thúc đẩy quan hệ ASEAN - Australia, trong đó có việc ủng hộ thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác đã có giữa hai bên, cũng như các tuyên bố, thỏa thuận, sáng kiến liên quan sẽ được thông qua tại Hội nghị lần này", Đại sứ Tâm nhấn mạnh.

Thêm vào đó, Việt Nam cũng sẽ tiếp tục đóng góp tích cực ủng hộ tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa ASEAN và Australia cho tương xứng với tầm vóc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Australia; thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, du lịch, thể thao, lao động, thu hẹp khoảng cách phát triển và ứng phó với biến đổi khí hậu; cũng như hợp tác bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực giữa hai bên.

Nhắc lại thời điểm năm 1974 khi Australia trở thành Đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski khẳng định đây là một thành tựu mà nước này "rất tự hào". Ông nhấn mạnh ASEAN đóng vai trò trung tâm trong tương lai và Australia rất coi trọng quan hệ đối tác với khối này. Australia cũng là quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN vào năm 2021.

"Khi nhìn lại 50 năm qua và hướng tới tương lai, rõ ràng Australia và ASEAN không chỉ phải cùng đối mặt với những thách thức chung, mà còn chia sẻ những lợi ích chung trong một khu vực hòa bình, bao trùm và thịnh vượng", Đại sứ Goledzinowski nói.

 

Tác giả bài viết: Minh Thái

Nguồn tin: Tạp Chí Thời Đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây