Cần nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò của Đề án vị trí việc làm và thống kê nhật ký công việc

Thứ năm - 07/03/2024 08:46
Cần nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò của Đề án vị trí việc làm và thống kê nhật ký công việc
Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, phát biểu tại buổi làm việc.
(HGO) – Đó là lưu ý của ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, tại buổi làm việc với Ban Tổ chức Tỉnh ủy và các đơn vị có liên quan nghe báo cáo kết quả triển khai thực hiện Đề án số 09 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy quy định tạm thời về vị trí việc làm trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội diễn ra sáng ngày 6-3.

Ông Nghiêm Xuân Thành đánh giá các cơ quan, đơn vị, địa phương có nhiều nỗ lực trong thực hiện Đề án vị trí việc làm và thống kê nhật ký công việc, tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, bất cập. Nguyên nhân là do nhận thức, hiểu biết về thực hiện nhiệm vụ này chưa đầy đủ; thiếu kiên quyết, quyết liệt trong thực hiện…

Thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý việc quản lý thống kê công việc, thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo chặt chẽ, nghiêm túc, khách quan, đúng thực tế. Trong quá trình thực hiện Đề án vị trí việc làm và thống kê nhật ký công việc nếu có vấn đề phát sinh thì kịp thời rà soát, bổ sung, cập nhật.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc thực hiện Đề án vị trí việc làm và thống kê nhật ký công việc, vì đây là bước đột phá trong công tác cán bộ, là công cụ để đánh giá, xếp loại chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm cơ sở để quy hoạch, bổ nhiệm, khen thưởng cho những trường hợp hoàn thành tốt công việc được giao…

Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, qua 2 tháng triển khai thực hiện Đề án số 09 mang lại một số kết quả. Hầu hết các cơ quan, đơn vị, địa phương và cán bộ đều xác định được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Đề án vị trí việc làm và thống kê nhật ký công việc hàng ngày là nhằm nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả công việc của cán bộ, nên tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và hướng dẫn của Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Bên cạnh đó, thông qua việc thống kê nhật ký công việc đã nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm trong công việc của đội ngũ cán bộ, làm cơ sở để nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc của cán bộ. Nhiều cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ đã chủ động đề xuất lãnh đạo giao nhiệm vụ cho mình. Giờ giấc làm việc hàng ngày của cán bộ có chuyển biến tích cực, tình trạng đi trễ, về sớm, làm việc riêng trong giờ làm việc bước đầu đã giảm rõ rệt.

Quang cảnh buổi làm việc.

Mặc dù vậy, việc triển khai thực hiện Đề án số 09 còn tồn tại nhiều hạn chế, khó khăn, vướng mắc, bất cập. Đó là nhận thức của một số cán bộ về việc thống kê nhật ký công việc chưa đầy đủ, còn có biểu hiện ngại khó, thống kê chưa trung thực thời gian làm việc, có trường hợp thời gian làm việc thì nhiều nhưng chưa rõ sản phẩm công việc, hoặc chỉ liệt kê những công việc chưa rõ sản phẩm (nghiên cứu, đọc văn bản, tài liệu; tiếp xúc trao đổi công việc với đồng nghiệp, đi công tác cơ sở…).

Mặt khác, một số cán bộ, công chức ý thức chưa cao trong việc ghi nhật ký, cố gắng ghi cho đủ số giờ chuẩn theo quy định; một số cơ quan do đặc thù công việc có cán bộ đi công tác thường xuyên nên không ghi nhật ký công việc đầy đủ trong ngày, dẫn đến quên kê khai hoặc kê khai chưa chính xác. Một số cán bộ thống kê công việc hàng ngày còn lúng túng, có cách hiểu khác nhau…

 

Tác giả bài viết: Trường Sơn

Nguồn tin: Báo Hậu Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây