GRDP Hậu Giang đứng thứ nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long và thứ tư cả nước

Thứ ba - 03/01/2023 09:48
GRDP Hậu Giang đứng thứ nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long và thứ tư cả nước
Lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh (đứng) trao đổi thông tin với các đại biểu tại cuộc họp báo.
(HGO) - Sáng ngày 29-12, Cục Thống kê tỉnh tổ chức cuộc họp báo để công bố tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2022. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh, cùng cơ quan truyền thông của tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh.
Tại cuộc họp, các sở, ngành của tỉnh và cán bộ làm công tác thống kê của Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã trao đổi và đi đến thống nhất về nội dung, số liệu trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2022, từ đó có văn bản báo cáo chung nhất cho tỉnh.
Theo đánh giá của Cục Thong kê tỉnh, trong năm 2022, với sự nỗ lực từ các cấp, các ngành, doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có những chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh tăng 13,94%, xếp thứ nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long và thứ tư cả nước. Để có được kết quả trên thì các khu vực kinh tế của tỉnh trong năm 2022 đều có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực công nghiệp và xây dựng có đóng góp cao nhất vào mức tăng trưởng chung của tỉnh khi tăng 36,55%, đóng góp 8,77%; còn khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,82%, đóng góp 1,06%; khu vực dịch vụ tăng 8,84%, đóng góp 3,38%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 7,33%, đóng góp 0,74%.
web30 12 2022 7
rong năm 2022, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đóng góp 1,06% vào mức tăng trưởng chung của tỉnh.
Bên cạnh đó, quy mô nền kinh tế của tỉnh trong năm 2022 ước đạt 48.062 tỉ đồng (theo giá hiện hành); GRDP bình quân đầu người cả năm của tỉnh ước đạt 65,89 triệu đồng/người/năm, tăng 11,63 triệu đồng/người/năm so với cùng kỳ; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội thực hiện được 20.130 tỉ đồng; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trực tiếp, uỷ thác và các dịch vụ đại lý chi trả ngoại tệ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh được 1,204 tỉ USD; ước tổng thu ngân sách địa phương được 13.077 tỉ đồng, đạt 149,56% dự toán Trung ương giao; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn được 6.080 tỉ đồng, đạt 133,86% dự toán Trung ương giao; tình hình hoạt động trên lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa - thể thao, lao động và an sinh xã hội đều thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu năm đề ra; tình hình an toàn giao thông đều giảm trên cả 3 mặt…

Tác giả bài viết: Hữu Phước

Nguồn tin: Báo Hậu Giang