Việt Nam - Thái Lan: sôi động các hoạt động giao lưu nhân dân

Thứ năm - 14/09/2023 15:24
Việt Nam - Thái Lan: sôi động các hoạt động giao lưu nhân dân
Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Thái Lan lần thứ II và Hội nghị lần thứ XII Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Thái Lan - Việt Nam được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 10-12/9. (Ảnh: Nguyễn Hải)
Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Thái Lan lần thứ II và Hội nghị lần thứ XII Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Thái Lan - Việt Nam được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 10-12/9. (Ảnh: Nguyễn Hải)
Với vai trò cầu nối tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác nhiều mặt giữa nhân dân hai nước, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam đã tích cực triển khai, phối hợp nhiều hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục, giao lưu văn hóa, thể thao...

Từ sau Đại hội lần thứ 5 diễn ra vào tháng 12/2022, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tăng cường phối hợp và hợp tác với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước. Tháng 3/2023, Hội đón và làm việc với đoàn đại biểu Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam thăm Việt Nam. Trong chuyến thăm này, đoàn có các cuộc làm việc với Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội và Hội Truyền thông số Việt Nam. Các bên trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội hợp tác trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp trẻ, khởi nghiệp của hai nước.

Tháng 8/2023, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan do Chủ tịch Hội Nguyễn Văn Thành dẫn đầu đã thăm Thái Lan, làm việc với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam từ ngày 14-16/8/2023. Đồng thời kết nối các cơ quan hữu quan của hai nước để thúc đẩy hợp tác trong một số lĩnh vực như giáo dục, công nghệ số, kết nối doanh nghiệp...

Hợp tác địa phương là một trong những ưu tiên của hai Hội hữu nghị. Từ năm 2019, tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Udon Thani của Thái Lan đã thống nhất nâng tầm quan hệ, trở thành hai tỉnh kết nghĩa. Thời gian qua hai Hội phối hợp với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên xúc tiến việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa hai tỉnh kết nghĩa Thái Nguyên và Udon Thani. Qua đó thúc đẩy hợp tác giữa hai tỉnh, trong đó có việc trao đổi các sản phẩm địa phương như OCOP của Việt Nam và OTOP của Thái Lan, thúc đẩy du lịch giao lưu các doanh nghiệp trẻ...

 
Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Thái Lan lần thứ II và Hội nghị lần thứ XII Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Thái Lan - Việt Nam được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 10-12/9. (Ảnh: Nguyễn Hải)

Hợp tác giáo dục cũng là lĩnh vực ưu tiên và được cả hai Hội quan tâm thúc đẩy, nhất là giao lưu kết nối giữa các trường đại học, trao đổi sinh viên, học sinh hai nước. Ngày 23/8/2023, trường Đại học FPT đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với trường Đại học Khon Kaen, Đại học Chulalongkorn và Đại học Công nghệ King Mongkut. Theo biên bản, các bên nhất trí hợp tác trao đổi sinh viên, giảng viên, nghiên cứu chung, tổ chức các chương trình đào tạo, hội thảo, tọa đàm... Tiếp tục đưa học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở một số địa phương của Việt Nam sang học tại trường Bamboo School. Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cũng thu xếp cho hai học sinh của tỉnh Lâm Đồng sang học tại trường với học bổng của Tập đoàn C.P. và hiện đang tuyển chọn tiếp 3 học sinh để đưa sang học theo học bổng của tập đoàn Central Retails.

Trong lĩnh vực y tế, tháng 3/2023, hai Hội trao đổi về dự án tài trợ thiết bị y tế cho một bệnh viện cấp huyện ở tỉnh Nghệ An. Sáng kiến tổ chức đội y tế tình nguyện để khám chữa mắt cho đồng bào vùng sâu, vùng xa cũng đang được hai Hội xúc tiến triển khai.

Nhiều học sinh Việt Nam sang Thái Lan học tập theo chương trình học bổng do Central Group tài trợ
Nhiều học sinh Việt Nam sang Thái Lan học tập theo chương trình học bổng do Central Group tài trợ. (Ảnh: Nguyễn Hải)

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan, từ nay đến cuối năm 2023 - đầu năm 2024 diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan; các hoạt động hữu nghị nhân các dịp lễ Tết, kỷ niệm lớn của hai nước. Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan sẵn sàng phối hợp, tham gia các hoạt động này cùng Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các tổ chức nhằm tăng cường kết nối, hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Hội sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương để tuyển chọn học sinh tại 3 tỉnh Hà Nam, Long An và Bạc Liêu đưa sang học tại trường Bamboo School theo chương trình học bổng do tập đoàn Central Retail tài trợ.

Cuối năm nay, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan Tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan về phát triển kinh tế xanh và giáo dục đào tạo" và mời Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tham dự.

Hội cũng sẽ tổ chức đoàn thăm và làm việc với Thành phố Hải phòng về việc thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan Thành phố Hải Phòng.

 

Tác giả bài viết: Thành Luân

Nguồn tin: Tạp Chí Thời Đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây