Tổng thống Mỹ thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ 10/9

Thứ tư - 06/09/2023 04:43
Tổng thống Mỹ thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ 10/9
Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 4/9. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 4/9. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong hai ngày 10-11/9 theo lời mời từ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ Ngoại giao cho biết trong thông cáo hôm nay.
Đây sẽ là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Biden kể từ khi ông nhậm chức đầu năm 2021. Sự kiện diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện.
Thăm cấp nhà nước là chuyến thăm được áp dụng mức độ nghi lễ nhà nước cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia nước khách đồng thời là người đứng đầu đảng cầm quyền là khách mời của Tổng bí thư và Chủ tịch nước, hoặc nguyên thủ quốc gia nước khách là khách mời của Chủ tịch nước.
Trước đó, Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ đến Hà Nội, gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo chủ chốt khác của Việt Nam để "thảo luận những biện pháp làm sâu sắc hơn hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam".
"Các lãnh đạo sẽ khám phá các cơ hội để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam tập trung vào công nghệ và đổi mới, tăng cường giao lưu nhân dân thông qua trao đổi giáo dục và các chương trình phát triển lực lượng lao động, chống biến đổi khí hậu, tăng cường hòa bình, thịnh vượng và ổn định trong khu vực", thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết.
Quan hệ Việt - Mỹ được bình thường hóa từ tháng 7/1995 và nâng cấp lên Đối tác toàn diện tháng 7/2013, với nhiều chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước đã diễn ra. Hai bên hợp tác trên mọi lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao, kinh tế, giáo dục, đến khoa học - công nghệ, quốc phòng - an ninh.
Tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao là ông Bill Clinton vào tháng 11/2000. Kể từ đó, các đời tổng thống Mỹ đều thăm Việt Nam, gồm George W. Bush, Barack Obama và Donald Trump.
Ông Trump thăm Việt Nam hai lần vào tháng 11/2017, khi tới Đà Nẵng dự hội nghị APEC, và tháng 2/2019, khi dự hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội. Sau ông Trump, ông Biden là tổng thống Mỹ thứ hai thăm Việt Nam trong nhiệm kỳ đầu kể từ năm 1995.
Thương mại Việt - Mỹ đạt hơn 123,86 tỷ USD năm 2022, tăng 11% so với năm 2021, và đạt hơn 51,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2023. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất và đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ trên thế giới, lớn nhất trong ASEAN.
Việt - Mỹ cũng tăng cường hợp tác về giáo dục, giao lưu nhân dân và an ninh quốc phòng. Mỹ năm 2016 dỡ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, chuyển giao hai tàu tuần tra lớp Hamilton cho Việt Nam và sẵn sàng chuyển tàu thứ ba.

 

Tác giả bài viết: Như Tâm

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây