Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc tế 2023 diễn ra tại Lào Cai

Thứ tư - 29/03/2023 19:09
Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc tế 2023 diễn ra tại Lào Cai
Đoàn đại biểu khám phá Fansipan (Ảnh: Thu Hà)
Đoàn đại biểu khám phá Fansipan (Ảnh: Thu Hà)

(VUFO) Trong hai ngày 26-27/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã phối hợp với Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ và các sở, ban, ngành, địa phương tỉnh Lào Cai tổ chức Giao lưu Hữu nghị Quốc tế năm 2023.

Đã thành một truyền thống tốt đẹp, hàng năm, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với các tỉnh, thành địa phương tổ chức chương trình Giao lưu Hữu nghị Quốc tế nhằm tạo cơ hội cho bạn bè quốc tế bao gồm đại sứ quán các nước, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức quốc tế tới thăm các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, giao lưu với chính quyền và người dân các địa phương để hiểu thêm về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam, cũng như tìm hiểu cơ hội hợp tác với các địa phương của Việt Nam.
Với sự tham dự của gần 150 đại biểu bao gồm 14 Đại sứ và các Đại biện, cán bộ ngoại giao của 34 Đại sứ quán trong Đoàn Ngoại giao; 24 Đại diện các tổ chức quốc tế/các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; các tổ chức thành viên Liên hiệp Hữu nghị ở Trung ương và một số địa phương; và Đại diện một số cơ quan Trung ương và các phóng viên thông tấn, báo chí, chuyến đi này để lại những ấn tượng sâu sắc về sức sống và tiềm năng phát triển của Lào Cai, về truyền thống tốt đẹp và lòng mến khách của người dân nơi đây, và sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu, trao đổi, hợp tác và phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch của bạn bè quốc tế với Việt Nam nói chung và Lào Cai nói riêng.
Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu Hữu nghị Quốc tế năm 2023, ngày 26/3 các đại biểu đã tham quan đỉnh Fansipancó độ cao 3143m thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn và tham dự Gala Dinner; ngày 27/3 tham dự Giao lưu Hữu nghị Quốc tế tại trung tâm hội nghị tỉnh Lào Cai.
Phát biểu tại Giao lưu, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) cho biết, năm nay lần đầu tiên chương trình Giao lưu hữu nghị quốc tế được tổ chức tại Lào Cai. Bà tin tưởng chuyến đi sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho các đại biểu về sức sống, tiềm năng phát triển của Lào Cai, về truyền thống tốt đẹp và lòng mến khách của người dân nơi đây. Đồng thời góp phần thúc đẩy giao lưu, trao đổi, hợp tác và phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch với Việt Nam nói chung, Lào Cai nói riêng.
Ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đánh giá: chương trình là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tạo cơ hội cho các đại biểu Việt Nam và quốc tế được gặp gỡ, giao lưu, góp phần tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới, đồng thời tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh và nét đẹp văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Ông đề nghị các địa phương phối hợp chặt chẽ với VUFO, Đoàn ngoại giao các nước, các tổ chức phi chính phủ củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác, thiết lập các quan hệ mới với các tổ chức và các cơ quan hợp tác phát triển song phương và đa phương, đại sứ quán các nước. Đồng thời, chủ động triển khai các hoạt động ngoại giao kinh tế, đối ngoại nhân dân, tìm hiểu chiến lược, định hướng viện trợ của các tổ chức, các đối tác, các nhà tài trợ để từ đó tranh thủ thu hút, vận động nguồn viện trợ phù hợp với các ưu tiên, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Ông Trường mong muốn, VUFO, Đoàn ngoại giao các nước và các cơ quan, tổ chức quan tâm tạo môi trường và hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nói riêng và công tác huy động nguồn lực cho phát triển nói chung, tiếp tục duy trì tốt, phát huy hiệu quả cơ chế phối hợp giữa Trung ương và địa phương. Tích cực hỗ trợ, chia sẻ thông tin thường xuyên về tình hình hoạt động của các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan, hiệp hội cho các địa phương để kịp thời nắm bắt, chủ động thiết lập quan hệ với các tổ chức phù hợp với mục tiêu, hợp tác phát triển.
Đoàn ngoại giao các nước hỗ trợ giúp đỡ quảng bá, khuyến khích các doanh nghiệp của nước sở tại đến tìm hiểu cơ hội, hợp tác đầu tư tại Lào Cai nói riêng và các địa phương nói chung, nhất là các dự án đầu tư về lĩnh vực công nghiệp công nghệ tiên tiến thân thiện với môi trường, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...
Chia sẻ tại Giao lưu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn Ngoại giao tại Việt Nam, ông Saadi Salama cho biết: "Chúng tôi đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Lào Cai và tin tưởng rằng trong tương lai không xa, vùng đất biên viễn này sẽ hoàn thành mục tiêu trở thành một trung tâm kinh tế năng động, hiện đại ở khu vực Tây Bắc, một địa điểm du lịch hấp dẫn mang tầm cỡ quốc tế để ngày càng có nhiều du khách biết đến, khám phá và thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, không gian văn hóa đặc sắc ở Lào Cai".
Đại sứ Saadi Salama nhấn mạnh ông và bạn bè quốc tế sẽ mang theo những ký ức đẹp đẽ về Lào Cai, những địa điểm các ông đã đến và những con người hồn hậu, thân thiện mà các ông đã gặp như những câu thơ dạt dào cảm xúc:
"Lào Cai đó thành phố trẻ ta yêu
Nơi biên cương địa đầu của tổ quốc
Nơi sông Hồng chảy về miền đất Việt
Thắm đỏ tình, đất bồi nặng phù sa ... "
Nhân sự kiện Giao lưu Hữu nghị Quốc tế - Xuân 2023, 6 tổ chức phi chính phủ nước ngoài gồm: Adoptionscentrum/ Thụy Điển, Aide et Action (AeA)/Pháp, Enfance Partienariat Viet Nam (EPVN)/Pháp, Hagar International/Thụy Sỹ, Habitat for Humanity International (HFHI)/Mỹ, Netherlands Development Organization (SNV)/Hà Lan đã ký kết viện trợ 2 triệu USD cho tỉnh Lào Cai. Ngoài ra, 2 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, gồm EPVN/Pháp và Espoir Pour un Enfant/Pháp cũng trao tặng một số suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Lào Cai với tổng số tiền tài trợ là hơn 3.000 USD. Các đại biểu cũng trao đổi, thảo luận về các biện pháp, chính sách nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác, đầu tư và viện trợ cho Lào Cai.
Trong thời gian vừa qua, với vai trò là đầu mối trong quan hệ, vận động viện trợ PCPNN, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã và đang duy trì hỗ trợ cho khoảng 400 tổ chức PCPNN hoạt động tại Việt Nam triển khai các chương trình/dự án vì mục đích nhân đạo và phát triển với ngân sách viện trợ giải ngân trong những năm gần đây đạt 220-280 triệu đô la Mỹ/năm. Hiện nay, tại Lào Cai có 34 tổ chức đang hỗ trợ các đối tác của tỉnh triển khai các chương trình/dự án trên một số lĩnh vực như y tế, giáo dục, sinh kế cho người dân, giải quyết các vấn đề xã hội…

Tác giả bài viết: Quỳnh Hoa

Nguồn tin: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây