Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Đại đoàn kết là sức mạnh của Tổ quốc

Thứ năm - 17/08/2023 09:25
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Đại đoàn kết là sức mạnh của Tổ quốc
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bắt tay với các đại biểu trong "Hành trình kết nối" 2023 tại Phủ Chủ tịch ngày 16-8 - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bắt tay với các đại biểu trong "Hành trình kết nối" 2023 tại Phủ Chủ tịch ngày 16-8 - Ảnh: TTXVN

Trong "Hành trình kết nối" hướng tới kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam, đoàn đã dâng hương tại đền Quốc tổ Hùng Vương và tham quan các di tích, trụ sở một số cơ quan tại Hà Nội. Nổi bật là cuộc gặp gỡ với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ngày 16-8 tại Phủ Chủ tịch.
Đại diện các trí thức và chức sắc, chức việc tôn giáo tiêu biểu của TP.HCM đã trình bày các nguyện vọng đối với người đứng đầu Nhà nước.

Mong có trường, bệnh viện Công giáo

Giáo sư Phan Thị Tươi, nguyên hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa TP.HCM, mong mỏi có thêm các chính sách thu hút nhân tài về cùng góp công dựng xây đất nước, trong đó có khoa học kỹ thuật, công nghệ.
Nữ giáo sư chia sẻ: nếu như trước đây thường có tình trạng Việt Nam bị "chảy máu chất xám" thì ngày nay, ngày càng nhiều những nhân tài đã trở về cống hiến cho đất nước sau thời gian tu nghiệp ở nước ngoài.
Linh mục Đinh Ngọc Lễ, phó chủ tịch Ủy ban đoàn kết Công giáo TP. HCM, bày tỏ nguyện vọng trong thời gian tới Công giáo có thể mở trường học và bệnh viện, góp phần chung tay vì lợi ích của người dân. 
Bằng chất giọng ấm áp, Hòa thượng Danh Lung cảm ơn Chủ tịch nước đã tiếp đoàn và mong có nhiều hơn nữa những cuộc lắng nghe ý kiến, đóng góp ý tưởng phát triển đất nước của các tôn giáo ở mọi miền Tổ quốc.
Cuộc gặp gỡ cũng đón nhận những ý kiến đóng góp hay niềm tự hào về cơ đồ, vị thế của đất nước đến từ đại diện kiều bào và cộng đồng dân tộc thiểu số tại TP.HCM.
Đại đoàn kết có ý nghĩa quyết định thắng lợi của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Lắng nghe chia sẻ của các đại biểu, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng vì cuộc gặp mặt quy tụ những gương mặt tiêu biểu đại diện cho các tôn giáo, tổ chức tôn giáo, các dân tộc anh em và nhân sĩ, trí thức, cá nhân tiêu biểu của TP.HCM và cả nước.
Sự hiện diện này và những hoạt động ý nghĩa của đoàn trong "Hành trình kết nối" là biểu hiện sinh động của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Đảng và Nhà nước luôn xác định "đại đoàn kết toàn dân tộc" là đường lối chiến lược quan trọng, là "nguồn sức mạnh, động lực chủ yếu và nhân tố có ý nghĩa quyết định bảo đảm thắng lợi bền vững của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".
"Nguồn sức mạnh ấy được hình thành trên nền tảng liên minh công nhân, nông dân và đội ngũ trí thức, là mối quan hệ bền chặt giữa Đảng và nhân dân, là niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, là đoàn kết giữa các giai tầng xã hội, giữa cộng đồng các dân tộc, là đoàn kết giữa người theo tôn giáo và không theo tôn giáo, giữa những người theo các tôn giáo khác nhau, giữa người Việt Nam trong và ngoài nước, trong đó đặc biệt là các chức sắc, chức việc tôn giáo, dân tộc, các nhân sĩ, trí thức và mỗi cá nhân tiêu biểu trong xã hội", Chủ tịch nước nhấn mạnh.
Với TP.HCM, Chủ tịch nước chỉ rõ ít có nơi nào đặc biệt như vùng đất này khi 54 dân tộc đều có mặt ở đây và có thể bắt gặp người đến từ khắp mọi tỉnh thành của Tổ quốc.
Người dân thành phố đã làm sáng ngời các phẩm chất nghĩa tình, hào hiệp, khí phách "giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha" và dám vượt trở ngại, khó khăn cũng như luôn lạc quan, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của cá nhân và thành phố. Trong dịch COVID-19, tinh thần ấy càng được thể hiện rõ.
Chủ tịch nước nhấn mạnh TP.HCM là một đô thị đặc biệt, trung tâm lớn về kinh tế, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, đầu mối giao lưu và hợp tác quốc tế, là đầu tàu, động lực có sức thu hút và lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí chính trị quan trọng đối với cả nước. 
Người dân thành phố, các cộng đồng tôn giáo, những dân tộc tại đây đều là tác giả, đồng tác giả của những thành tựu của thành phố thời gian qua.
Lợi thế là thế, song Chủ tịch nước cũng chia sẻ trong giai đoạn hiện nay, để TP.HCM đi đầu, dẫn dắt tạo ra cảm hứng như giai đoạn trước là khó. Đây là ước mơ, khát vọng cũng là đòi hỏi của cả nước với thành phố.
Chủ tịch nước lưu ý để biến khát vọng, tầm nhìn thành hiện thực trong giai đoạn mới đòi hỏi phải khơi thông mạnh mẽ các nguồn lực, giải phóng sức sáng tạo của nhân tố con người - một nguồn lực quý giá của thành phố. 
Do đó, hơn lúc nào hết cần tiếp tục vun đắp khối đại đoàn kết to lớn của toàn dân tộc, phát huy sức mạnh của truyền thống văn hóa, cách mạng, ý chí tự lực, tự cường của nhân dân, tinh thần đổi mới, sáng tạo, sự đoàn kết, đồng thuận xã hội, tạo sự chuyển biến trong tất cả các lĩnh vực.
Về các ý kiến đóng góp của đại biểu, như đề xuất tạo môi trường làm việc thuận lợi hơn cho các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch nước kêu gọi những người tài của đất nước hãy trở về quê hương, để cùng góp sức góp trí tuệ xây dựng được một môi trường đúng như mơ ước.
Nhân cuộc gặp mặt tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn đội ngũ chức sắc, chức việc, trí thức, người tiêu biểu TP.HCM phát huy hơn nữa vai trò của mình, là hạt nhân trong mọi phong trào và lan tỏa, định hướng, truyền cảm hứng cho các lực lượng xã hội khác, nhất là cho thế hệ trẻ góp phần tích cực vào tiến trình phát triển của thành phố, của đất nước.
Với ý tưởng các tôn giáo mở trường và bệnh viện, Chủ tịch nước chia sẻ về mặt quan điểm không có gì khó khăn hay trở ngại cả. Y tế cũng là lĩnh vực mà các tôn giáo có sẵn thế mạnh và đã có nhiều đóng góp thời gian qua.
Ghi nhận ý kiến này, Chủ tịch nước cho biết sẽ thúc đẩy Chính phủ nghiên cứu, song việc mở trường, mở bệnh viện cần theo đúng quy định của pháp luật. 

Tác giả bài viết: Duy Linh

Nguồn tin: Báo Tuổi Trè

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây