Phát động thực hiện Đề án phát triển 1 triệu héc-ta lúa chất lượng cao

Thứ ba - 12/12/2023 14:41
Phát động thực hiện Đề án phát triển 1 triệu héc-ta lúa chất lượng cao
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan tuyên bố phát động triển khai thực hiện đề án 1 triệu héc-ta lúa chất lượng cao gắn với phát thải thấp, tăng trưởng xanh tại vùng ĐBSCL đến năm 2030.
(HGO) - Nằm trong chuỗi hoạt động của Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023, sáng ngày 12-12, tại ấp 12, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, Bộ NN&PTNT phối hợp với tỉnh Hậu Giang tổ chức lễ phát động triển khai đề án của Chính phủ về phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 (Đề án).

Tham dự buổi lễ phát động có ông Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang; cùng một số tổ chức quốc tế về ngành hàng lúa gạo, ngành nông nghiệp các tỉnh, thành vùng ĐBSCL, nhà khoa học, doanh nghiệp và đông đảo người dân địa phương.

Ông Trần Lưu Quang (ngồi bìa trái), Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng lãnh đạo Bộ NN&PTNT, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang và tổ chức quốc tế tham dự lễ phát động.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết Đề án được Chính phủ phê duyệt, ban hành với mục tiêu hình thành được một triệu héc-ta vùng chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tổ chức lại hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính, góp phần thực hiện các cam kết của Việt Nam với quốc tế. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện Đề án sẽ triển khai nhiều chính sách mới và đột phát để hướng tới mục tiêu quan trọng nhất là tạo ra sinh kế và định hướng phát triển bền vững cho người nông dân trồng lúa.

Lễ phát động còn có sự tham dự đông đảo của ngành nông nghiệp quốc tế.

Với tinh thần “Thịnh vượng khởi đầu từ người trồng lúa”, tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan tuyên bố phát động triển khai thực hiện Đề án và tin tưởng rằng, quá trình triển khai Đề án sẽ là những nấc thang đưa “người trồng lúa” đến với “sự thịnh vượng”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, thực hiện nghi thức bỏ lúa giống vào máy gieo sạ để phát động thực hiện Đề án.

Cùng quan điểm với Bộ NN&PTNT Việt Nam về việc triển khai Đề án, tại buổi lễ phát động, đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế IRRI cũng bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao tính khả thi khi Đề án được triển khai thực hiện tại vùng ĐBSCL; đồng thời 2 tổ chức quốc tế trên cũng cam kết đồng hành, hỗ trợ Bộ NN&PTNT thực hiện đạt kết quả cao nhất theo mục tiêu mà Đề án đã đề ra.

Ông Nghiêm Xuân Thành (bìa trái), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam thực hiện nghi thức bỏ lúa giống vào máy gieo sạ để phát động thực hiện Đề án.

Sau lễ phát động, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo Bộ NN&PTNT, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang thực hiện nghi thức đưa lúa giống vào máy gieo sạ để tiến hành triển khai Đề án 1 triệu héc-ta lúa chất lượng cao của Chính phủ đến năm 2030.

Tác giả bài viết: HOÀI THANH - HỮU PHƯỚC

Nguồn tin: Báo Hậu Giang