Thêm một nhịp cầu vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thứ sáu - 22/03/2024 08:32
Thêm một nhịp cầu vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Ông Uch Leang (bên trái), Chủ tịch Hội cựu sinh viên Campuchia tại Việt Nam. (Ảnh: freshnewsasia.com)
Ông Uch Leang (bên trái), Chủ tịch Hội cựu sinh viên Campuchia tại Việt Nam. (Ảnh: freshnewsasia.com)

Giữa tháng 3 vừa qua, tại thủ đô Phnom Penh, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng đã tiếp đoàn lãnh đạo CAVA sau hơn 1 tháng Hội thành lập.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng bày tỏ vui mừng và chúc mừng CAVA đã được cấp thẩm quyền của Bộ Nội vụ Campuchia công nhận thành lập và chính thức đi vào hoạt động. Ông bày tỏ tin tưởng với cơ cấu tổ chức bộ máy hoàn chỉnh cùng với số lượng hội viên đông đảo và có những tình cảm nhất định đối với Việt Nam, hội sẽ hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước Campuchia và là cầu nối gắn kết cho quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia
Để hội hoạt động hiệu quả, thực chất, trong thời gian tới, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng đề nghị ban lãnh đạo CAVA nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, chương trình và có những sáng kiến hoạt động cụ thể để tăng cường kết nối, tuyên truyền, phổ biến về các suất học bổng của Việt Nam dành cho Campuchia, cũng như giới thiệu vị trí việc làm ở các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Campuchia để thu hút nguồn nhân lực, góp phần tuyên truyền, quảng bá quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.
Thạc sĩ Uch Leang, Chủ tịch CAVA, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á - Phi và Trung Đông, Học viện Quan hệ quốc tế, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC) cho biết cũng như các tổ chức hội cựu sinh viên từ các nước khác, CAVA hoạt động trên cơ sở tuân thủ điều lệ Hội và Luật về hội và các tổ chức phi chính phủ hiện hành, theo quy định của Bộ Nội vụ Campuchia.

Ông Uch Leang cho biết dù mới thành lập song CAVA đã huy động được hơn 600 thành viên và hội vẫn đang nỗ lực mở rộng. Trong hơn 30 năm qua, số lượng cựu sinh viên Campuchia học tập tại Việt Nam thông qua chương trình học bổng của bộ giáo dục hai nước lên tới trên 4.000 người, chưa kể sinh viên đi học theo các diện và kênh khác. Ông Uch Leang cho rằng việc CAVA chính thức được đăng ký vào danh sách các hiệp hội và các tổ chức phi chính phủ tại Bộ Nội vụ được xem là cột mốc lịch sử kể từ khi Campuchia và Việt Nam triển khai hợp tác trao đổi học bổng; đồng thời bày tỏ kỳ vọng CAVA tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

CAVA được Bộ Nội vụ Campuchia thành lập theo quyết định ngày 31/1/2024, hoạt động theo Luật Hiệp hội và các tổ chức phi chính phủ, các văn bản quy phạm pháp luật và quy định hiện hành, trên nguyên tắc không phân biệt đối xử, không phân biệt chủng tộc, màu da, giới tính, tôn giáo.
Theo Điều lệ của CAVA, mục đích của Hội là thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các cựu sinh viên Campuchia từng học tập tại Việt Nam; cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, tư vấn, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm làm việc cho tất cả các thành viên liên quan đến kinh doanh, phát triển nghề nghiệp và các cơ hội việc làm khác. Hội cũng tham gia các hoạt động nhân đạo và tình nguyện nhằm phục vụ lợi ích xã hội và an sinh của người dân Campuchia, phát huy văn hóa, truyền thống tốt đẹp của Khmer. Hợp tác với các bên liên quan, cả trong và ngoài nước với mục đích tương tự là nâng cao và khuyến khích cựu sinh viên cũng như sinh viên gặp các vấn đề trong cuộc sống như nguồn lực vật chất hoặc ngân sách. Nghiên cứu, tìm hiểu và thu thập những đầu vào quan trọng để góp phần xây dựng nguồn nhân lực thật sự có khả năng phù hợp với tầm nhìn của Chính phủ Hoàng gia Campuchia. Đồng thời chia sẻ mục tiêu học tập tiềm năng tại Việt Nam; chia sẻ những kiến thức mới tiếp thu được từ Việt Nam cho các hội viên cũng như những người dân Campuchia nói chung quan tâm; hát huy quan hệ hữu nghị, đoàn kết, tình láng giềng tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

CAVA có trụ sở tại tỉnh Kandal. Hội sẽ có chi nhánh tại các tỉnh và thủ đô Phnom Penh của Vương quốc Campuchia.

Tác giả bài viết: Minh Thái

Nguồn tin: Tạp Chí Thời Đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây