Cần chú trọng nâng cao chất lượng công tác tham mưu

Thứ tư - 25/10/2023 15:16
Cần chú trọng nâng cao chất lượng công tác tham mưu
Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
(HG) - Chiều ngày 24-10, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, làm việc định kỳ với các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Trường Chính trị, Báo Hậu Giang, Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp.

Nhìn chung, trong 9 tháng năm nay, các cơ quan, đơn vị đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Cụ thể, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thực hiện công tác kiện toàn tổ chức, bộ máy, sắp xếp, điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu cán bộ ứng cử thuộc thẩm quyền, đúng quy định; lấy quy trình và hoàn tất hồ sơ, thủ tục giới thiệu quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhiệm kỳ 2026-2031.

Ban Dân vận Tỉnh ủy đã tham mưu tổ chức sơ kết, tổng kết một số văn bản của Trung ương, của Tỉnh ủy về công tác dân vận. Tham mưu Tỉnh ủy tổ chức gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với đồng bào dân tộc thiểu số Khmer, Hoa ở xã Xà Phiên, thị trấn Vĩnh Viễn (huyện Long Mỹ); chuẩn bị nội dung gặp gỡ, đối thoại với Nhân dân là đồng bào các tôn giáo trên địa bàn thành phố Ngã Bảy (tháng 11-2023).

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã hoàn thành nội dung chương trình kiểm tra, giám sát đã đề ra. Cụ thể là kiểm tra 3 tổ chức đảng, giám sát 4 tổ chức đảng và 3 cán bộ Tỉnh ủy quản lý. Ngoài ra, tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Phó Bí thư Chi bộ, Phó Chánh Thanh tra tỉnh.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy biên soạn sách và xây dựng bộ phim tài liệu chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh; tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành công văn chỉ đạo việc tổ chức thực hiện mô hình “Ngày thứ sáu tuần cuối tháng nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” trên địa bàn tỉnh; riêng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy xây dựng ban hành hướng dẫn để thực hiện. Phát động cuộc thi tìm hiểu “Đề cương về văn hóa Việt Nam”, Giải báo chí xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) lần thứ II năm 2023 tỉnh Hậu Giang và cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Đối với Báo Hậu Giang trong 9 tháng năm nay, đã phát hành 181 kỳ báo với số lượng 686.254 tờ báo, bình quân 3.7931 tờ/kỳ, doanh thu quảng cáo và dịch vụ tuyên truyền đạt 2,08 tỉ đồng, đạt 96% chỉ tiêu theo kế hoạch. Báo đã phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật hoạt động báo in, báo điện tử và trình UBND tỉnh xem xét ra quyết định phê duyệt.

Ông Nguyễn Tấn Phúc, Tổng Biên tập Báo Hậu Giang, phát biểu ý kiến thảo luận tại buổi làm việc.

Dự án xây dựng Báo điện tử Hậu Giang tích hợp đa phương tiện đã hoàn thành đầu tư trang thiết bị, phần mềm tòa soạn điện tử, đổi mới giao diện Báo Hậu Giang online, chuẩn bị chạy thử nghiệm giao diện mới, khai thác các sản phẩm truyền thông đa phương tiện. Báo Hậu Giang còn đăng cai tổ chức thành công Hội thao kỷ niệm 98 năm Ngày thành lập Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023).

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cho rằng trong 9 tháng năm nay, các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Trường Chính trị, Báo Hậu Giang, Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp đã thực hiện khối lượng công việc lớn, nhiều việc mới, việc khó, nhưng nhờ quyết tâm cao, có sự phối hợp chặt chẽ nên các cơ quan, đơn vị đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Nhất là đã tham mưu cho Tỉnh ủy xây dựng, ban hành các nghị quyết, chương trình, đề án nhằm cụ thể hóa thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương và Nghị quyết Đảng bộ tỉnh một cách bài bản, đột phá, tiên phong. Kết quả này góp phần tạo ra sự chuyển biến rõ nét, tích cực trong công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh, tính kỷ luật, kỷ cương được nâng lên.

Bên cạnh kết quả đạt được, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá công tác tham mưu của một số cơ quan tham mưu còn thiếu tính chủ động, chưa kịp thời; chất lượng tham mưu có chuyển biến tích cực nhưng còn có trường hợp chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ; công tác theo dõi, đôn đốc thực hiện một số nhiệm vụ còn chậm, một số việc còn bỏ sót; việc triển khai thực hiện các nghị quyết, đề án, chương trình của tỉnh đạt kết quả chưa cao. Mặt khác, tinh thần trách nhiệm, năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ của một bộ phận cán bộ lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chưa theo kịp với tình hình thực hiện nhiệm vụ.

Quang cảnh buổi làm việc.

Cho rằng nhiệm vụ thời gian tới còn nặng nề, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan, đơn vị rà soát lại các công việc của năm 2023 để chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện hoàn thành; tập trung chấn chỉnh, khắc phục các hạn chế còn tồn tại; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các nghị quyết, đề án, chương trình của tỉnh; chú trọng nâng cao chất lượng công tác tham mưu; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp, bố trí cán bộ đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ.

Các cơ quan, đơn vị rà soát lại quy chế làm việc để bổ sung, hoàn thiện theo đúng quy định; tích cực tham gia các hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh và Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023…

Tác giả bài viết: TRƯỜNG SƠN

Nguồn tin: Báo Hậu Giang