Đôi nét về Hội Việt Nam - Hàn Quốc

Hội Việt Nam  - Hàn Quốc hiện có 98 hội viên
 
Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2023-2028:
1. Nguyễn Thị Thuỳ Linh - Chủ tịch
2. Hoàng Thị Thu - Phó Chủ tịch
3. Võ Công Khanh - Phó Chủ tịch
4. Nguyễn Ngọc Phước - UV BCH
5. Nguyễn Thị Hồng Diễm - UV BCH
6. Trần Không Dận - UV BCH
7. Đặng Hoàng Vũ - UV BCH
Thông tin về Hàn Quốc
I. THÔNG TIN CHUNG
1. Tên nước: Đại Hàn Dân Quốc (대한민국/ 大韓民國/ Daehan Minguk)
2. Thủ đô: Seoul
3. Các thành phố lớn: Seoul, Busan, Daegu, Incheon, Gwangju, …
4. Ngày Quốc khánh: 15/8/1948
5. Quốc ca: 애국가 (Hangul), 愛國歌 (Hanja), Aegukga (Romaja): Ái Quốc Ca.
6. Vị trí địa lý: tọa độ gần đúng là 37°33’Bắc và 128°56’Đông , nằm trên nửa phía nam của Bán đảo Triều Tiên. Một mặt phía Bắc giáp với khu vực đất liền là Triều Tiên, còn 3 mặt khác đều giáp biển: phía Nam giáp biển Hoa Đông, phía Đông giáp biển Nhật Bản và phía Tây là biển Hoàng Hải.
7. Diện tích: 100.336Km2
8. Khí hậu:  xen kẽ giữa khí hậu lục địa ẩm ướt, ôn đới và khí hậu cận nhiệt đới ẩm, chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Á, có bốn mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu và đông.
9. Dân số: 51.312.105 người
11. Ngôn ngữ: Tiếng Hàn Quốc (Pyojun-eo), Ngôn ngữ ký hiệu Hàn Quốc
12. Đơn vị tiền tệ: Won (₩) / Won 대한민국 원 (KRW)
13. Tôn giáo: 56.9% không tôn giáo hoặc vô thần, 27.6% Kitô giáo, 19.7% Tin lành, 7.9% Công giáo Rôma, 15.5% Phật giáo Triều Tiên, 0.8% khác.
14. Thể chế:  Dân chủ đại nghị và dân chủ trực tiếp với Quốc hội là cơ quan lập pháp cao nhất, chính phủ quốc gia hoạt động, vận hành theo hệ thống Tổng thống chế toàn phần.
15. Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: 22/12/1992
II. TIỀM NĂNG, THẾ MẠNH CỦA HÀN QUỐC
Giáo dục
Hệ thống trường học hiện đại ở Hàn Quốc bao gồm có sáu năm tiểu học, ba năm trung học cơ sở và ba năm trung học phổ thông. Học sinh bắt buộc phải học tiểu học và trung học cơ sở nhưng không phải trả chi phí giáo dục, ngoại trừ một khoản phí nhỏ gọi là "phí hỗ trợ các hoạt động của nhà trường". Khoản phí này khác nhau tùy theo từng trường học. Chương trình đánh giá học sinh quốc tế - do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế thế giới (OECD) khởi xướng và chỉ đạo - hiện đang xếp hạng giáo dục khoa học của Hàn Quốc tốt thứ 3 trên thế giới và luôn cao hơn mức trung bình của OECD.
Du lịch
Hàn Quốc là nơi có nhiều khu du lịch với cảnh đẹp và văn hóa đặc sắc, giao thoa giữa truyền thống và hiện đại thu hút lượng lớn khách du lịch đến tham quan. Thủ đô Seoul có nhiều cung điện hoàng gia cổ được xây dựng từ thời Joseon. Ngoài ra, những trung tâm thương mại lớn không thể không nhắc đến như Lotte World, các chợ Dongdaemun, Gwangjang, ... luôn nhộn nhịp. Ngoài Seoul, Hàn Quốc còn có các điểm du lịch nổi tiếng như đảo Nami, đảo Jeju, núi Namsan. Viện nghiên cứu Hyundai (Hyundai Research Institute) cũng báo cáo rằng Làn sóng Hàn Quốc có tác động trực tiếp trong việc khuyến khích đầu tư trực tiếp nước ngoài ngược trở lại nước này thông qua nhu cầu lớn về sản phẩm và chất lượng dịch vụ du lịch, đặc biệt là từ Trung Quốc và Nhật Bản.
Giao thông vận tải
Chính phủ và người dân Hàn Quốc qua nhiều năm đã xây dựng và hoàn thiện thành công một mạng lưới giao thông tiên tiến, quy củ, tinh vi và hiện đại bao gồm có các tuyến đường sắt cao tốc, đường bộ cao tốc, xe buýt, dịch vụ phà và các tuyến đường hàng không trải dài khắp đất nước, 91% các tuyến đường bộ tại Hàn Quốc được trải nhựa, trong khi tỷ lệ này của Bắc Triều Tiên chỉ là 6%.
Hệ thống tàu điện cao tốc tại Hàn Quốc là một trong những mạng lưới đường sắt cao tốc nhanh, đúng giờ và có mật độ phân bố dày đặc nhất trên thế giới. Về hàng không, được đầu tư về kĩ thuật hiện đại, sân bay lớn nhất của Hàn Quốc là Sân bay quốc tế Incheon, nằm trong top 10 sân bay tốt nhất thế giới năm 2020. Các sân bay quốc tế khác bao gồm có: Gimpo, Gimhae và Jeju.
Khoa học và công nghệ:
Hàn Quốc hiện nay đang là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới trong nhiều ngành khoa học ứng dụng, điện tử, công nghệ và là quốc gia sáng tạo nhất trên thế giới năm 2021. Ngoài ra, Hàn Quốc có tốc độ đường truyền kết nối mạng Internet nhanh nhất trên thế giới, với tốc độ tải xuống trung bình là 25,3 Mbit/s. Hàn Quốc còn dẫn đầu thế giới về công nghệ 5G.
Ngoài ra, Hàn Quốc còn là một quốc gia mạnh về lập trình, thiết kế trò chơi điện tử trực tuyến, độc lập cũng như di động. Một số tựa game nổi tiếng được phát triển bởi người Hàn có thể kể đến như: PUBG, Play Together,….
Công nghệ hạt nhân: Hàn Quốc là một trong những nhà sản xuất điện hạt nhân lớn nhất trên thế giới trong năm 2020. Năng lượng hạt nhân ở Hàn Quốc cung cấp tới 45% sản lượng điện và nước này hiện đang rất tích cực nghiên cứu, nâng cấp nhiều loại lò phản ứng tiên tiến, bao gồm các lò phản ứng mô-đun nhỏ, lò phản ứng nhanh/biến đổi kim loại lỏng và thiết kế sản xuất Hydro ở nhiệt độ cao. Sản xuất nhiên liệu và công nghệ xử lý chất thải hạt nhân cũng được phát triển kèm theo. 
III. ĐẶC ĐIỂM VỀ VĂN HÓA, PHONG TỤC TẬP QUÁN
Trong lịch sử, mặc dù văn hóa của Hàn Quốc từng có khoảng thời gian dài chịu ảnh hưởng lớn và sâu sắc từ nước láng giềng Trung Quốc, tuy nhiên họ vẫn có thể tự phát triển một bản sắc văn hóa độc đáo khác biệt so với người hàng xóm. 
Uống nhiều rượu cùng cung cách uống rượu cũng là một nét văn hóa đặc sắc trong lối sống của người Hàn Quốc. Đây là một trong những quốc gia mà người dân tiêu thụ đồ uống có cồn với mức trung bình nhiều nhất trên thế giới trong năm 2018, tuy nhiên, sang đến năm 2021, con số này đã giảm xuống đáng kể
Nghệ thuật Hàn Quốc truyền thống vốn chịu ảnh hưởng rất lớn từ Phật giáo và Nho giáo, có thể thấy trong nhiều bức tranh, tác phẩm điêu khắc, gốm sứ và nghệ thuật biểu diễn. Đồ gốm sứ Hàn Quốc, chẳng hạn như Baekja và Buncheong của nhà Triều Tiên, Celadon của vương quốc Cao Câu Ly nổi tiếng trên khắp thế giới. Ngoài ra, Trà đạo Hàn Quốc, Pansori, Talchum và Buchaechum cũng là những nét văn hóa nghệ thuật dân gian đặc sắc của quốc gia này.
V. MỐI QUAN HỆ HỮU NGHỊ GIỮA HAI NƯỚC
Kể từ sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng và được mở rộng trên nhiều lĩnh vực.
Trải qua gần 30 năm, quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất, đáp ứng nguyện vọng và đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác hợp tác chiến lược vào tháng 10/2009 đã đánh dấu một mốc mới quan trọng, góp phần thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Trong bối cảnh dịch Covid-19, hai nước duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp bằng các hình thức phù hợp, góp phần tăng cường tin cậy chính trị và giữ vững đà hợp tác giữa hai nước. Các cơ chế đối thoại, hợp tác song phương về ngoại giao, an ninh, quốc phòng... cũng được triển khai hiệu quả.
Quan hệ giữa Quốc hội hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc. Hai bên phối hợp chủ động và tích cực tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF)...
Hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của mỗi nước. Hàn Quốc hiện đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về thương mại và viện trợ ODA cho Việt Nam. Tính lũy kế đến hết tháng 8/2021, Hàn Quốc đứng thứ nhất trong tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 72,35 tỷ USD.
Về viện trợ ODA, Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam 1,2 tỷ USD vốn vay ưu đãi từ Quỹ hợp tác phát triển kinh tế (EDCF) cho giai đoạn 2012-2015. Về hợp tác lao động, Hàn Quốc là thị trường tiếp nhận lao động lớn thứ hai của Việt Nam, trong khi Việt Nam cũng là nước phái cử lao động lớn thứ hai tới Hàn Quốc. 
Nhằm tăng cường tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai nước thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, giao lưu nhân dân và văn hóa-giáo dục. Đã có hơn 70 tỉnh, thành phố, địa phương của Việt Nam ký văn bản thỏa thuận hợp tác với các địa phương, tổ chức của Hàn Quốc. Hiện có hơn 216.000 người Việt Nam tại Hàn Quốc, trong khi Hàn Quốc cũng có hơn 180.000 kiều dân tại Việt Nam. Những người con xa xứ này đang đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của hai nước.
Tại các cơ chế đa phương như Liên hợp quốc, ASEAN…, Việt Nam và Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ và hợp tác hiệu quả, góp phần duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. 
VI. NHỮNG NGÀY LỄ CHÍNH CỦA HÀN QUỐC
Tên ngày lễ Ngày Chú thích
1 tháng 1 1 tháng 1 Hàn Quốc cũng có ngày 1 tháng 1 dương lịch như nhiều quốc gia khác
Tết âm lịch 1 tháng 1 âm lịch Đây là một trong các lễ lớn, kéo dài trong ba ngày. Có một thời gian từ năm 1985 đến 1988, Tết âm lịch được gọi là Ngày Dân gian.
Ngày Độc lập 1 tháng 3 Kỷ niệm phong trào 1 tháng 3 diễn ra vào 1919 khi 33 người Hàn yêu nước tuyên bố độc lập ở Seoul, châm ngòi cho biểu tình toàn quốc và xúc tác cho sự hình thành Chính phủ lâm thời Đại Hàn Dân Quốc (13 tháng 4 năm 1919).
Lễ Phật Đản 8 tháng 4 âm lịch  
Tết thiếu nhi 5 tháng 5  
Ngày
tưởng niệm
6 tháng 6 Ngày này để tưởng niệm những người đã chết khi tại ngũ hoặc những khi tham gia đấu tranh giành độc lập. Lễ tưởng niệm được tổ chức Nghĩa trang Quốc gia Seoul. Quốc kỳ được treo rủ trong ngày này.
Ngày
giải phóng
15 tháng 8 Ngày này kỷ niệm sự kiện đất nước thoát khỏi ách thống trị của Đế quốc Nhật Bản. Đây cũng là ngày Chính phủ Hàn Quốc thành lập.
Tết
Trung thu
15 tháng 8 âm lịch Đây là một trong ngày hội lớn nhất Hàn Quốc. Người Hàn về thăm lại quê quán và ăn những món truyền thống. Từ 1986 đến 1988, Trung thu kéo dài hai ngày (gồm ngày Trung thu và ngày kế tiếp). Từ 1989, lễ này gồm ba ngày ( trước Trung thu, Trung thu và sau Trung thu). Số ngày nghỉ 3 ngày
Ngày
Lập quốc
3 tháng 10 Ngày này kỷ niệm sự thành lập của Cổ Triều Tiên – được xem là thành lập vào ngày 3 tháng 10 âm lịch, năm 2333 trước Công nguyên. Ngày nay Hàn Quốc kỷ niệm sự kiện này vào 3 tháng 10 dương lịch.
Ngày
Hàn văn
9 tháng 10 Ngày này kỷ niệm sự sáng lập (năm 1443) và tuyên bố sử dụng (năm 1446) Hangul – bảng mẫu tự bản địa dùng để viết tiếng Triều Tiên do Triều Tiên Thế Tông sáng lập. Ngày này trở thành lễ quốc gia từ năm 2006. Trước đó ngày này từng bị loại khỏi danh sách ngày nghỉ lễ 1991. Từ năm 2012, ngày này đổi từ 28 tháng 12 sang 9 tháng 10.
Lễ
Giáng sinh
25 tháng 12  
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây