https://huunghi.haugiang.gov.vn


Việt Nam tái ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Việt Nam tái ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Mofa)
Ngày 26/2, phát biểu tại phiên họp cấp cao khóa 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ), Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã kêu gọi các nước ủng hộ Việt Nam tái ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2026-2028.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh sau hơn 75 năm thông qua Tuyên ngôn nhân quyền quốc tế, 30 năm thông qua Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna về quyền con người, nhân loại vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức như cạnh tranh chiến lược, xung đột vũ trang, biến đổi khí hậu, mất an ninh lương thực, năng lượng, nguồn nước và nhiều bất công xã hội khác.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng các quyền con người chỉ có thể được bảo đảm tốt nhất khi hòa bình, ổn định, luật pháp quốc tế được duy trì và tôn trọng, nhà nước đặt người dân vào trung tâm mọi chính sách và bảo đảm phát triển bao trùm và bền vững.

Ông Sơn nêu rõ Hội đồng Nhân quyền cần tập trung thúc đẩy các ưu tiên cao nhất đối với người dân là việc thụ hưởng các quyền kinh tế, xã hội, văn hóa, quyền phát triển và bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, trong năm 2023, kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng trên 5%, với tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 3%, đồng thời tiếp tục dành trung bình hằng năm khoảng 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho bảo đảm an sinh xã hội. Năm 2023, Việt Nam cũng xuất khẩu hơn 8 triệu tấn gạo, qua đó góp phần bảo đảm an ninh lương thực và quyền lương thực cho hàng triệu người ở nhiều khu vực trên thế giới.

Ông Sơn đề nghị Hội đồng Nhân quyền quan tâm thúc đẩy thực thi nghị quyết 52/19 do Việt Nam chủ trì đề xuất, nhất là kêu gọi các quốc gia thúc đẩy tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, khoan dung, bao trùm, thống nhất và trân trọng sự khác biệt, đối thoại, hợp tác.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết tại phiên họp cấp cao khóa 56 vào tháng 6 tới, Việt Nam sẽ đề xuất nghị quyết hằng năm về bảo đảm quyền con người trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Ông Sơn chia sẻ Việt Nam đã nộp báo cáo quốc gia theo cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV, trong đó đã thực hiện hoàn toàn gần 90% số khuyến nghị nhận được năm 2019.
Để tiếp nối những đóng góp tích cực, cam kết mạnh mẽ và sự sẵn sàng đóng góp của Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tuyên bố và kêu gọi các nước ủng hộ Việt Nam tái ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2026 - 2028.

 

Theo TTXVN, phát biểu tại phiên họp, đại biểu các nước nhấn mạnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp với những thách thức ngày càng gia tăng đối với việc bảo đảm quyền con người như xung đột vũ trang, bất ổn tại nhiều khu vực, nhất là ở Dải Gaza, cùng với đó là hàng loạt thách thức toàn cầu ngày càng phức tạp như biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường, an ninh lương thực.

Các lãnh đạo LHQ cho rằng xung đột vũ trang, bất ổn đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc thụ hưởng các quyền con người, đồng thời cảnh báo có hai cuộc chiến chống lại người nghèo và môi trường, trong đó các nhóm dễ bị tổn thương là những người chịu những hậu quả nặng nề nhất.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Dennis Francis kêu gọi Hội đồng Nhân quyền đẩy mạnh đối thoại, tìm kiếm giải pháp chung toàn diện, đáp ứng lợi ích của các nước đang phát triển, đảo nhỏ trong vấn đề biển đổi khí hậu, thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ quyền của các nhóm dễ bị tổn thương, hỗ trợ nhân đạo cho người dân trong xung đột, xử lý nguyên nhân gốc rễ của tình trạng phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc và các hệ quả của chủ nghĩa thực dân.
 

Tổng thư ký LHQ António Guterres nhấn mạnh yêu cầu thúc đẩy hòa bình và bảo vệ quyền con người, phát huy vai trò của chủ nghĩa đa phương, tôn trọng luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, bảo vệ dân thường, cơ sở hạ tầng dân sự trong xung đột.

Khóa họp lần thứ 55 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 26/2 - 5/4/2024, sẽ xem xét 10 đề mục, thảo luận về các vấn đề như quyền của người khuyết tật, quyền trẻ em, chống hận thù tôn giáo, đối thoại với các báo cáo viên đặc biệt…

Đây là khóa họp đầu tiên trong năm 2024 của Hội đồng Nhân quyền, năm thứ hai Việt Nam đảm nhiệm vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025. Trong năm 2024, Hội đồng Nhân quyền sẽ còn 2 Khóa họp thường kỳ, dự kiến tổ chức vào các tháng 6-7 và 9-10.

 

Tác giả bài viết: Thuỳ Dương

Nguồn tin: Tạp Chí Thời Đại

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây