https://huunghi.haugiang.gov.vn


Tuần văn hóa Việt Nam tại Campuchia 2024: sự kiện kiểu mẫu giới thiệu văn hóa, đất nước, con người hai nước

Tuần văn hóa Việt Nam tại Campuchia 2024: sự kiện kiểu mẫu giới thiệu văn hóa, đất nước, con người hai nước
Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024. (Ảnh: Báo Văn hóa)
Ngày 21/5, tại Thủ đô Phnom Penh (Campuchia) đã diễn ra lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024. Chương trình còn có sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng, đại biểu cấp cao các Bộ, ngành hai nước, du khách và đông đảo người dân, học sinh, sinh viên Việt Nam - Campuchia.
Tại đây, chương trình nghệ thuật do Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc thực hiện đã giới thiệu đến bạn bè nhân dân Campuchia nhiều tiết mục hát, múa, trình diễn nhạc cụ dân tộc của Việt Nam như: Một vòng Việt Nam; Hồ... hồ hà hề (dân tộc Dao); Vọng khắp lử (dân tộc Lự); Phum sóc mở hội (dân tộc Khmer); Bài ca Hồ Chí Minh; Về Campuchia; Bài ca hữu nghị Việt Nam - Campuchia...
Chương trình được dàn dựng chuyên nghiệp, công phu, giúp người xem được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật mang đậm sắc màu văn hóa của các dân tộc, vùng miền Việt Nam và những khúc ca gắn kết tình hữu nghị giữa hai nước. Từ đó tái hiện sinh động nghĩa tình thủy chung, son sắt của hai nước Việt Nam - Campuchia và khát vọng đẩy mạnh hợp tác, phát triển.
van hoa nghe thuat ket noi nhan dan viet nam campuchia 20240522054140
Nhiều tiết mục gắn kết tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Campuchia được biểu diễn. (Ảnh: Báo Văn hóa)
Chương trình nghệ thuật không chỉ là một buổi biểu diễn, mà còn là thông điệp mạnh mẽ về sự gắn bó, tôn trọng và thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia. Những tràng pháo tay vang lên không ngớt đã minh chứng rõ nét cho tình hữu nghị thân thiết cũng như tình cảm đặc biệt mà người dân Campuchia dành cho đất nước, văn hoá Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) Tạ Quang Đông cho biết, triển khai thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước và Kế hoạch hợp tác văn hóa, nghệ thuật giữa Việt Nam và Campuchia giai đoạn 2023 - 2027, Bộ VHTTDL Việt Nam, Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia đã, đang thường xuyên phối hợp tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, góp phần tăng cường tình hữu nghị láng giềng và giao lưu nhân dân.

Năm 2024, hai bên phối hợp tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia tại Thủ đô Phnom Penh, thành phố hiện thân của những giá trị văn hóa truyền thống và tỉnh Banteay Meanchey, nơi lưu giữ nhiều giá trị di sản đặc sắc của Campuchia.
Qua sự kiện này, Việt Nam mong muốn giới thiệu tới nhân dân Campuchia và bạn bè quốc tế vẻ đẹp văn hóa Việt Nam thông qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật ca, múa, nhạc truyền thống. Trong đó, có một số loại hình nghệ thuật đã được UNESCO ghi danh trong danh sách các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
“Tôi tin tưởng, cùng với các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước thời gian qua, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024 sẽ tiếp tục là dấu mốc quan trọng trong việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau; góp phần tích cực củng cố, tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước”, ông Tạ Quang Đông nói.
Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phouerng Sackona, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia không chỉ cho thấy nỗ lực chung của hai bên, mà còn là sự kiện giúp người dân hai nước có thêm cơ hội tìm hiểu văn hóa của nhau; góp phần gắn kết tình hữu nghị, hợp tác láng giềng. Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia sẽ tiếp tục hỗ trợ và tăng cường tổ chức các hoạt động chung này, coi đây là những sự kiện kiểu mẫu trong giới thiệu văn hóa, nghệ thuật, đất nước và con người của nhau.

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024 sẽ tiếp tục diễn ra từ nay đến ngày 25/5 tại Thủ đô Phnom Penh và tỉnh Banteay Meanchey. Ngoài chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc, chuỗi sự kiện còn bao gồm tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Banteay Meanchey vào ngày 24.5; kết hợp tổ chức chương trình nghệ thuật phục vụ cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia. Ngoài ra, Thứ trưởng Tạ Quang Đông sẽ tiếp tục có chuyến thăm và làm việc tại Campuchia trong những ngày tới.
 

Tác giả bài viết: Tú Anh

Nguồn tin: Tạp Chí Thời Đại

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây