https://huunghi.haugiang.gov.vn


Tổng Bí thư: Ai bàn lùi, lo ngại đấu tranh tham nhũng thì đứng sang một bên

Tổng Bí thư: Ai bàn lùi, lo ngại đấu tranh tham nhũng thì đứng sang một bên
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành sáng 3.1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc nhở tư tưởng bàn lùi, lo ngại đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực sẽ cản trở sự phát triển. Biểu hiện làm "cầm chừng", giữ "an toàn" cần được chấn chỉnh, đấu tranh loại bỏ.
Việt Nam là điểm sáng trong "bức tranh xám màu"
Sáng 3.1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, nhằm tổng kết công tác năm 2022 và triển khai kết luận của T.Ư, Nghị quyết của Quốc hội Khóa XV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.
Về tổng thể năm 2022, nhờ quyết tâm cao và sự nỗ lực phấu đấu, đóng góp to lớn, bền bỉ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, chúng ta đã thực hiện thắng lợi, khá toàn diện mục tiêu, nhiệm vụ vừa tập trung phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng và hiệu quả.
Hoàn thành và vượt mức 14/15 chỉ tiêu kế hoạch đề ra (1 chỉ tiêu chưa đạt là tốc độ tăng năng suất lao động xã hội). Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định, Việt Nam là điểm sáng trong "bức tranh xám màu" của kinh tế toàn cầu.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình kinh tế, thương mại toàn cầu suy giảm và gặp nhiều rủi ro, kinh tế nước ta vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh, đạt 8%, cao hơn nhiều so với kế hoạch 6 - 6,5%, là mức cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát ở mức 3,15% so với cùng kỳ; các cân đối lớn của nền kinh tế nhìn chung được bảo đảm; thị trường tài chính - tiền tệ vẫn cơ bản ổn định...
Đặc biệt, Chính phủ và Ban Kinh tế T.Ư đã chủ động, tích cực chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tổng kết lý luận và thực tiễn, xây dựng trình Bộ Chính trị xem xét, ban hành các nghị quyết mới về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở toàn bộ 6 vùng kinh tế - xã hội của cả nước.
Đã kiểm soát có hiệu quả đại dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác cũng như nguy cơ "dịch chồng dịch", tạo cơ sở quan trọng cho việc mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. An sinh xã hội được bảo đảm; đời sống nhân dân được cải thiện.
Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục được mở rộng, triển khai đồng bộ, toàn diện, linh hoạt, hiệu quả và đạt nhiều kết quả quan trọng, được xem là một điểm sáng trong năm vừa qua.

Phát hiện, điều tra nhiều vụ án tham nhũng lớn
Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được đẩy mạnh, tăng cường, kế thừa, phát huy tốt những kết quả, bài học kinh nghiệm đã đạt được trong thời gian qua, nhất là từ đầu nhiệm kỳ đến nay; kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn hơn giữa "xây" và "chống". Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tiếp tục được triển khai quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, bài bản, đi vào chiều sâu, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đã tạo ra sức răn đe, cảnh tỉnh rất lớn.
Tham nhũng, tiêu cực từng bước được kiểm soát, đẩy lùi; nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là các vụ án lớn, nghiêm trọng tiếp tục được phát hiện, điều tra, tiến hành khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh, được cán bộ, đảng viên và nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao, đồng tình ủng hộ...
Trong năm 2022, Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã kịp thời ban hành và lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị...
 

Tác giả bài viết: Mai Hà

Nguồn tin: Báo Thanh Niên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây