Tích cực, quyết liệt hơn trong công tác kiểm tra, giám sát

Bà Phạm Thị Phượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, phát biểu thảo luận tại điểm cầu Hậu Giang.
(HG) - Đó là yêu cầu của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc giao ban công tác kiểm tra, giám sát quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2022.
Dự hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang, có ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Phạm Thị Phượng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.
Theo báo cáo, quý I/2022, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 2.043 tổ chức đảng và 8.718 đảng viên, trong đó có 1.521 cấp ủy viên. Nội dung kiểm tra chủ yếu về lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai,
Thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Đảng; nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và công tác cán bộ. Qua kiểm tra, có 29 tổ chức đảng và 31 đảng viên có vi phạm, khuyết điểm, trong đó phải thi hành kỷ luật 4 đảng viên.
Ngoài ra, ủy ban kiểm tra các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 311 tổ chức đảng, 923 đảng viên. Trong đó, ủy ban kiểm tra các địa phương, đơn vị kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 297 tổ chức đảng và 921 đảng viên, có 330 cấp ủy viên; đã kiểm tra xong 98 tổ chức đảng, 443 đảng viên. Nội dung kiểm tra tiếp tục đi vào những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong xã hội như: công tác cán bộ, quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công, đất đai; mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; chứng khoán và thị trường chứng khoán... Qua kiểm tra, kết luận có 66 tổ chức đảng, 330 đảng viên có vi phạm, khuyết điểm, phải thi hành kỷ luật 18 tổ chức đảng, 209 đảng viên.
Thời gian này, ủy ban kiểm tra các địa phương, đơn vị còn tiến hành kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đối với 1.700 tổ chức đảng, đã kiểm tra xong 868 tổ chức đảng, qua đó kết luận 740 tổ chức đảng thực hiện tốt nội dung được kiểm tra, 128 tổ chức đảng thực hiện chưa tốt; kiểm tra 332 tổ chức đảng về thu, chi ngân sách, sản xuất kinh doanh, đã kiểm tra xong 172 tổ chức đảng, qua đó kết luận có 5 tổ chức đảng vi phạm... Bên cạnh đó, cấp ủy các cấp và chi bộ đã thi hành kỷ luật 32 tổ chức đảng và 1.953 đảng viên; ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 26 tổ chức đảng, 1.017 đảng viên, trong đó có 222 cấp ủy viên.
Cùng với kiểm tra, công tác giám sát được cấp ủy các cấp đẩy mạnh thực hiện. Theo đó, quý I, cấp ủy các cấp giám sát chuyên đề đối với 1.920 tổ chức đảng và 2.887 đảng viên, có 823 cấp ủy viên; ủy ban kiểm tra các cấp giám sát 1.043 tổ chức đảng và 3.426 đảng viên. Qua giám sát chuyển kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 2 tổ chức đảng và 8 đảng viên.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Trần Cẩm Tú yêu cầu thời gian tới, cấp ủy, tổ chức đảng và ủy ban kiểm tra các cấp cần chủ động, tích cực và quyết liệt hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật, góp phần tích cực vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Tiếp tục tham mưu xây dựng, hoàn thiện thể chế về công tác kiểm tra, giám sát, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đảm bảo khoa học, chặt chẽ, đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tiễn.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương còn yêu cầu, Ủy ban kiểm tra Trung ương và ủy ban kiểm tra các cấp chủ động thực hiện công tác quy hoạch, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp; xây dựng cán bộ kiểm tra thực sự có chất lượng, đạo đức, đảm bảo hòan thành tốt nhiệm vụ được giao; tham mưu cấp ủy thực hiện luân chuyển cán bộ lãnh đạo các ngành, các cấp về công tác kiểm tra và cán bộ kiểm tra sang công tác ở các ngành khác để đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ kiểm tra...
- Trước đó, tại hội nghị, lãnh đạo nhiều địa phương, đơn vị ở các điểm cầu tham gia thảo luận về những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện kiểm tra, giám sát trong quý I, đồng thời đề ra phương hướng khắc phục trong thời gian tới. Cụ thể, tham gia thảo luận tại điểm cầu Hậu Giang, bà Phạm Thị Phượng khẳng định, thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, tạo điều kiện thuận lợi cho cấp ủy, tổ chức đảng và ủy ban kiểm tra các cấp tổ chức thực thống nhất, đồng bộ, với trọng tâm là đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.
Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng bộ tỉnh, bà Phạm Thị Phượng cho biết thời gian tới, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang sẽ chỉ đạo ủy ban kiểm tra các cấp tăng cường phối hợp giữa công tác giám sát của Đảng với công tác giám sát của Nhà nước và giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội để tăng cường sức mạnh tổng hợp và nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát, kiểm tra; tránh chồng chéo, trùng lặp, lúng túng trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Xem xét, xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với đảng viên và tổ chức đảng vi phạm.

Tác giả bài viết: Nhật Tân

Nguồn tin: Báo Hậu Giang