Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường: Đánh giá cao sự chủ động phòng dịch Covid-19 của tỉnh

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
(HG) - Ngày 28-4, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng Đoàn công tác Bộ Y tế đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh tiếp đoàn.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua đã được thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, nâng cao mức cảnh báo, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh số người đang cách ly tập trung là 50 người, tổng số trường hợp được cách ly, theo dõi từ đầu dịch đến nay là trên 7.100 người. Tỉnh có 1 phòng xét nghiệm Covid-19 với năng lực xét nghiệm khoảng 200 mẫu/ngày. Số mẫu xét nghiệm đã thực hiện đến 25-4 là 3.980 mẫu, tất cả các mẫu đều âm tính, chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19. Tỉnh đã xây dựng đầy đủ các kịch bản, phương án ứng phó các tình huống có cas bệnh trên địa bàn. Đã xây dựng kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022 trên địa bàn tỉnh.
Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm chiến lược “lấy phòng dịch làm ưu tiên, khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để ở bên trong, chữa trị hiệu quả”, không để dịch bệnh bùng phát, bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe Nhân dân.
Ban Chỉ đạo tỉnh đã kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ xây dựng thêm bệnh viện dã chiến để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong trường hợp dịch bệnh bùng phát ở tỉnh khi vượt khả năng thu dung, điều trị của 3 bệnh viện dã chiến tỉnh. Năng lực xét nghiệm của tỉnh hiện tại thấp. Nếu dịch bệnh bùng phát sẽ không đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm của bệnh nhân và người có yếu tố nguy cơ. Đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thêm một số máy xét nghiệm khẳng định vi-rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR để nâng cao năng lực xét nghiệm diện rộng.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh khẳng định tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc chống dịch. Đã thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”. Tỉnh đã thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa chống dịch. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng các phương án dịch xảy ra ở khu công nghiệp và chủ động cao hơn nữa trong phòng, chống dịch. Tỉnh gặp khó khăn trong mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đề nghị Bộ Y tế quan tâm hỗ trợ tỉnh về trang thiết bị, điều kiện phòng, chống dịch.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đánh giá cao sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh thời gian qua. Tỉnh cần quan tâm hơn nữa công tác phòng, chống dịch tại khu công nghiệp. Tăng thêm khả năng xét nghiệm SARS-CoV-2, tăng khả năng tiếp nhận điều trị do khả năng hiện tại còn thấp. Cần lên kịch bản sẵn cho các tình huống dịch. Cần tăng cường truyền thông thực hiện 5K và tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 trong thời gian tới.
SB3256 22
Đoàn kiểm tra thực tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Trước đó, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại khu cách ly tập trung Tiểu đoàn Bộ binh Hậu Giang, nơi đây đang tiếp nhận cách ly tập trung 50 công dân về từ Đài Loan phòng dịch Covid-19; kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Qua kiểm tra, đoàn đánh giá công tác tổ chức cách ly tại khu cách ly tập trung và phòng dịch tại bệnh viện tương đối tốt. Đoàn cũng đã có một số góp ý về việc bố trí khu khám sàng lọc, cách ly để hai đơn vị thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nguồn tin: Báo Hậu Giang