https://huunghi.haugiang.gov.vn


Thêm 50 nghìn tấn gạo Việt Nam sẽ được xuất khẩu sang Bangladesh

Thêm 50 nghìn tấn gạo Việt Nam sẽ được xuất khẩu sang Bangladesh
Bangladesh sẽ nhập 50.000 tấn gạo Việt Nam.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Bangladesh Mustafa Kamal xác nhận, chính phủ nước này đã phê duyệt một loạt kế hoạch mua 350.000 tấn gạo từ 3 quốc gia châu Á, theo hãng tin ANI.
Cụ thể, Ủy ban phụ trách các vấn đề kinh tế Bangladesh đã đồng ý về nguyên tắc cho 3 bản đề xuất cụ thể để thu mua gạo từ Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ theo phương thức mua sắm trực tiếp (DPM).
Quyết định này được đưa ra sau cuộc thảo luận giữa các thành viên nội các tập trung vào chủ đề quan hệ kinh tế diễn ra hôm 10/3 và là cuộc họp lần thứ tám được tổ chức trong năm nay.
Ông Mustafa Kamal cho biết, Bangladesh đã phê duyệt kế hoạch nhập khẩu 50.000 tấn từ Tổng công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) của Việt Nam. Công ty Punjab State Civil Supplies Corporation Ltd (PUNSUP) của Ấn Độ và Hiệp hội Nông dân Sakonnakhon của Thái Lan là 2 đơn vị tiếp theo sẽ cung ứng nguồn gạo cho Bangladesh.
Theo báo cáo hàng năm của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thì Bangladesh đã đạt được mức tăng trưởng xuất khẩu cao thứ hai trên toàn cầu trong thập kỷ qua (2008-2018) và cao nhất trong số các quốc gia Nam Á, trong đó có cả xuất khẩu gạo.
Tuy nhiên, mức dự trữ lương thực quốc gia của nước này hiện nay giảm xuống còn 656.000 tấn, thấp nhất trong ba năm trở lại đây. Tổng dự trữ hiện tại ít hơn nhiều so với mức dự trữ tối ưu là 1 triệu tấn mà Bộ Lương thực Bangladesh đặt ra.
Trung tâm Đối thoại Chính sách Bangladesh (CPD) cho biết: sản xuất lúa gạo của nước này trong năm tài khóa 2020-2021 đã bị ảnh hưởng nặng do lũ lụt xảy ra liên tiếp trong thời gian vừa qua.
Chính vì vậy, Bangladesh cho rằng giải pháp nhập khẩu gạo cần được ưu tiên thúc đẩy trong thời gian tới.

 

Nguồn tin: Tạp Chí Thời Đại

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây