https://huunghi.haugiang.gov.vn


Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (07/01/1979-07/01/2024)

Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (07/01/1979-07/01/2024)
Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (07/01/1979-07/01/2024)

Ngày 07/01/2024, tại Nhà hát lớn - Thủ đô Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (07/01/1979-07/01/2024). Hơn 450 đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm.

 

Dự Lễ kỷ niệm về phía Việt Nam có các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; các Bí thư Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; một số Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, tổ chức chính trị-xã hội, hội quần chúng, viện nghiên cứu, trường đại học; lãnh đạo thành phố Hà Nội và các tỉnh giáp biên giới với Campuchia.

Cùng dự còn có lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; lãnh đạo Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia và Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia các tỉnh, thành phố phía Bắc; đại diện các tầng lớp nhân dân, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam đã từng làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia và học sinh, sinh viên đại diện thế hệ trẻ…

Đại biểu phía Campuchia có: Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Chính phủ Campuchia Neth Savoeun và Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia; Đại sứ Campuchia Chea Kimtha và cán bộ Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam; lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Việt Nam.

Tham dự buổi Lễ còn có Đại sứ, Đại biện Đại sứ quán các nước Đông Nam Á, đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam.
 

Lễ kỷ niệm là dịp để Đảng, Chính phủ, nhân dân hai nước ôn lại lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, phối hợp chiến đấu chống kẻ thù chung của quân dân hai nước Việt Nam- Campuchia.

Đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm tri ân các thế hệ đi trước đã hy sinh, cống hiến máu xương, sức lực vì hòa bình, phát triển của hai dân tộc; tuyên truyền, nhắc nhở các tầng lớp nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ trân trọng giữ gìn, củng cố, phát triển Quan hệ Hữu nghị Truyền thống đặc biệt Việt Nam-Campuchia.

Việt Nam - Campuchia kề vai sát cánh khi hoạn nạn cũng như trong hòa bình, phát triển

ttxvn-0701taynam2-7444.jpg

Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, dẫn câu ca dao “Sông Cửu Long nghìn năm vẫn chảy. Nghĩa bạn bè mãi mãi không phai,” Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tin tưởng mối quan hệ Việt Nam-Campuchia sẽ tiếp tục phát triển lên những tầm cao mới, đây cũng là nguyện vọng tha thiết của nhân dân hai nước, cũng như của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự của của hai dân tộc.

Phó Thủ tướng cho biết trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Vương quốc Campuchia tháng 7/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Lịch sử không bao giờ bị lãng quên và không ai bị quên lãng. Vinh quang đời đời thuộc về những người con ưu tú đã ngã xuống vì Tổ quốc của hai dân tộc.”

“Với tinh thần đó, hôm nay chúng ta cùng nhau ôn lại lịch sử đoàn kết gắn bó mật thiết, kề vai sát cánh bên nhau qua những lúc khó khăn, hoạn nạn cũng như trong hòa bình và phát triển giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia,” Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ.

Phó Thủ tướng nhắc lại sau chiến thắng năm 1975, nhân dân Việt Nam và Campuchia thiết tha mong muốn được sống trong hòa bình để khôi phục và phát triển đất nước sau nhiều năm chiến tranh hy sinh, gian khổ.

Tuy nhiên, ngay sau khi lên cầm quyền tháng 4/1975, tập đoàn Pol Pot đã lợi dụng thành quả cách mạng, phản bội nhân dân Campuchia và lập nên cái gọi là “Nhà nước Campuchia dân chủ,” thi hành chế độ diệt chủng đưa đất nước Campuchia rơi vào thảm họa khủng khiếp chưa từng có trong lịch sử, hàng nghìn trường học, bệnh viện bị đóng cửa, hàng triệu người dân vô tội bị giết hại dã man.

Chỉ trong 3 năm 8 tháng và 20 ngày, đã có hơn 3 triệu người dân Campuchia và hàng chục ngàn người dân Việt Nam bị giết hại dã man.

Cùng với đó, tập đoàn Pol Pot huy động phần lớn sức mạnh quân sự chủ lực tiến hành xâm lược biên giới Tây Nam, xâm phạm nghiêm trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, xuyên tạc lịch sử, khiêu khích, kích động hận thù dân tộc, chà đạp lên những giá trị tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam-Campuchia.

Đáp ứng lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc cứu nước Campuchia, của nhân dân Campuchia và để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân Việt Nam, Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam đã thực hiện quyền tự vệ chính đáng của mình, đập tan các hành động xâm lược, cùng với lực lượng vũ trang và nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng tàn bạo vào ngày 7/1/1979.

“Đó là hành động phù hợp pháp lý và đạo lý, thể hiện tinh thần quốc tế cao cả, trong sáng, chí nghĩa, chí tình, sẵn sàng hy sinh xương máu vì mối quan hệ gắn bó thủy chung, lâu đời giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước; là sự tiếp nối truyền thống đoàn kết đấu tranh chống kẻ thù chung của hai dân tộc,” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định: Chiến thắng lịch sử này là chiến thắng chung của nhân dân hai nước, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Campuchia và Việt Nam, khép lại một trang sử đen tối nhất của đất nước Campuchia; cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng; mở ra kỷ nguyên mới, phát triển trong độc lập, tự do, hòa bình, trung lập và phồn vinh. Chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot cũng đã góp phần quan trọng giữ vững hòa bình, ổn định ở khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Nhìn lại chặng đường 45 năm kể từ chiến thắng ngày 7/1/1979, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ: chúng ta vui mừng nhận thấy đất nước Campuchia sau khi được sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế đã hồi sinh mạnh mẽ, lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, tự gánh vác sứ mệnh bảo vệ và xây dựng, phát triển đất nước.

Dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Campuchia, sự lãnh đạo của Đảng CPP, Thượng viện, Quốc hội và sự điều hành của Chính phủ, đất nước Campuchia không ngừng phát triển vững mạnh, an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững, kinh tế tăng trưởng cao liên tục, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, vai trò và vị thế Campuchia không ngừng được nâng cao trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII vừa qua là minh chứng cho thấy sự tin tưởng mạnh mẽ của người dân Campuchia đối với vai trò của Đảng CPP và con đường xây dựng, phát triển đất nước hiện nay của Campuchia.

Kế thừa truyền thống đoàn kết và tinh thần anh dũng quật cường của ngày 7/1/1979, Phó Thủ tướng cho biết, sự gắn bó và giúp đỡ lẫn nhau, Việt Nam và Campuchia tiếp tục đưa quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu ghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” phát triển lên một tầm cao mới.

Theo đó, đưa quan hệ chính trị đi vào chiều sâu, coi đây là nền tảng định hướng trong quan hệ hợp tác, củng cố trụ cột về hợp tác quốc phòng – an ninh, phối hợp chặt chẽ trong công tác đối ngoại, nâng cao hiệu quả về hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học – kỹ thuật.

Năm 2022, kim ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia đã đạt trên 10 tỷ USD và hai bên quyết tâm sớm đạt 20 tỷ USD. Việt Nam là nước có lượng khách quốc tế du lịch lớn thứ hai đến Campuchia năm 2023. Hai bên đã ký nhiều văn kiện hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực kết nối hai nền kinh tế và tham gia hợp tác, kết nối khu vực.

Giao lưu nhân dân ngày càng phát triển với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực. Ngày càng có nhiều thanh niên, sinh viên Campuchia sang học tập tại các cơ sở giáo dục của Việt Nam, trong đó một số đại diện đang có mặt tại buổi lễ hôm nay. Phó Thủ tướng mong các em học tập tốt và tiếp nối truyền thống của thế hệ đi trước.

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, khu vực biên giới giữa hai nước vốn bị tàn phá nặng nề trong các cuộc chiến tranh trước đây, nay đã trở thành khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển; nhân dân hai nước giao lưu thuận lợi, gần gũi, thân thiện và cùng hỗ trợ nhau phát triển. Thời gian qua, các lực lượng chức năng hai nước đã phối hợp chặt chẽ, quản lý tốt đường biên giới, hoàn thành 84% phân giới cắm mốc trên đất liền và đang quyết tâm hoàn thành công tác này.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chân thành cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của nhân dân Campuchia đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay; khẳng định trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng, dành ưu tiên cao cho việc không ngừng củng cố và tăng cường mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Campuchia, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Campuchia dành ưu tiên cao cho việc giữ gìn truyền thống đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau giữa hai nước

ttxvn-0701taynam3-8259.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ Campuchia Neth Savoeun phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Đại diện đoàn đại biểu Campuchia dự lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Campuchia Neth Savoeun nhấn mạnh, ngày 7/1/1979 đã thấm sâu vào trái tim của người Campuchia. Hằng năm, người dân Campuchia luôn tổ chức lễ kỷ niệm sự kiện trọng đại này với tinh thần mãi mãi ghi nhớ công ơn cao cả nhất của các nhà yêu nước và đặc biệt là các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam đã đổ máu và hy sinh tính mạng để lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, giải phóng nhân dân Campuchia.

“Nếu không có sự cứu giúp, hỗ trợ kịp thời của quân tình nguyện Việt Nam, dân tộc Campuchia thực sự đứng trước nguy cơ diệt chủng. Tôi xin kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ linh hồn của hàng triệu đồng bào, các chiến hữu quân đội Việt Nam đã hy sinh trong sứ mệnh quốc tế giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ đen tối này,” Phó Thủ tướng Neth Savoeun bày tỏ.

Khẳng định Campuchia và Việt Nam là hai nước láng giềng, có quan hệ tốt đẹp và phát triển trên mọi lĩnh vực, theo phương châm láng giềng tốt, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, vững chắc bền lâu, Phó Thủ tướng Neth Savoeun cho biết, mối quan hệ quý giá này ngày càng được thắt chặt thông qua các hoạt động thường xuyên tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp. Nhân dân hai nước đang được thụ hưởng những lợi ích to lớn từ thành quả hợp tác song phương bao trùm hầu hết các lĩnh vực: kinh tế thương mại đầu tư, nông nghiệp, vận tải viễn thông, giáo dục, văn hóa, thể thao, du lịch quốc phòng-an ninh.

“Campuchia dành ưu tiên cao cho việc giữ gìn truyền thống đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau giữa hai nước, và rất hài lòng đối với sự phát triển của quan hệ giữa các bộ, ngành, các tỉnh giáp biên, các tổ chức mặt trận và tổ chức chức quần chúng, nhân dân và thanh niên. Chúng ta thực sự có thể khẳng định rằng Việt Nam- Campuchia là điển hình nước láng giềng tốt trên thế giới, thể hiện lòng tốt, tình anh em hữu nghị và thủy chung.” Phó Thủ tướng Neth Savoeun nhấn mạnh.

Tại Lễ kỷ niệm, đại biểu hai nước đã nghe những chia sẻ cảm xúc của đại diện cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam đã từng làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia và đại diện thế hệ trẻ hai nước.

Chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot là chiến thắng chung của nhân dân Việt Nam - Campuchia

Đại tá Nguyễn Dĩnh thay mặt cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam giúp Campuchia phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Đinh Hòa)

Đại diện cho các cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam giúp Campuchia, Đại tá Nguyễn Dĩnh cho biết, gần nửa thế kỷ trôi qua nhưng những ký ức về cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia đầy khó khăn, gian khổ; những hình ảnh tốt đẹp về sự thủy chung, trọn nghĩa vẹn tình giữa hai dân tộc, về sự liên minh đoàn kết chiến đấu với lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia, sự chăm sóc, đùm bọc, chở che của người dân Campuchia đối với người lính tình nguyện không bao giờ phai mờ trong tâm trí ông.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, nay trở về sống trong đời thường, ông và hàng vạn chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia năm xưa đã tự nguyện trở thành hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia ở các cấp hội. "Chúng tôi nguyện làm tròn nhiệm vụ mới của một đội quân nghĩa tình không biết mệt mỏi, một lực lượng làm công tác đối ngoại nhân dân đáng tin cậy trong thời kỳ hai nước hội nhập và phát triển", Đại tá Nguyễn Dĩnh nói.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện thế hệ trẻ Campuchia và Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng, ghi nhớ công lao của các thế hệ đi trước và nguyện phấn đấu hết sức mình giữ gìn, vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hai dân tộc ngày càng phát triển, bền vững.

Tác giả bài viết: Q.Hoa t/h

Nguồn tin: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây