https://huunghi.haugiang.gov.vn


Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng ông Biden đắc cử

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng ông Biden đắc cử
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay gửi điện chúc mừng ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống thứ 46 của Mỹ.
Trong điện mừng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng với nền tảng quan hệ đã được xây dựng trong
25 năm qua, quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững, góp phần mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước và hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới, theo thông cáo hôm nay của Bộ Ngoại giao.Lãnh đạo Việt Nam cũng gửi lời mời Tổng thống và Phó tổng thống đắc cử Mỹ thăm Việt Nam vào thời gian sớm nhất.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hôm nay cũng gửi điện mừng tới Phó tổng thống đắc cử Mỹ Kamala Harris.Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được truyền thông Mỹ xác định giành được 306 phiếu đại cử tri, trở thành Tổng thống đắc cử của Mỹ và sẽ nhậm chức ngày 20/1. Bà Harris là người phụ nữ đầu tiên, người phụ nữ da màu đầu tiên và cũng là người phụ nữ gốc Á đầu tiên trở thành Phó tổng thống Mỹ.
Việt - Mỹ bắt đầu bình thường hóa quan hệ sau tuyên bố của cựu tổng thống Bill Clinton ngày 11/7/1995, sau quá trình thương lượng gặp nhiều chông gai do những nghi kỵ trong chiến tranh.
Trong 25 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 450 triệu USD năm 1994 lên 77 tỷ USD năm 2019. Trong nhiều năm, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, còn Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất của Mỹ.
Việt Nam và Mỹ cũng tăng cường và mở rộng Quan hệ Đối tác Toàn diện trên cơ sở tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.
 

Nguồn tin: vnexpress.net

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây